Connect with us

Subscribe

Interview

สัมภาษณ์ ‘หมอฐิติ’ แพทย์มข.ถูกงัดบ้าน ทำไมอยู่บ้านสภาพสยอง “บ้านผมโทรมน้อยสุดแล้ว”

คดีแพทย์หนุ่มในจังหวัดขอนแก่นถูกงัดบ้าน และพบว่าแว่นพิเศษสำหรับการผ่าตัดหายไปจบลงด้วยเจ้าหน้าที่ติดตามของกลางและรู้ตัวผู้กระทำผิด แต่ดูเหมือนประเด็นควันหลงที่ตามมาจากประชาชนที่ได้เห็นภาพที่พักของหมอหนุ่มท่านนี้จะกลายเป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับวงการสาธารณสุข โดยเฉพาะสภาพความเป็นอยู่ของแพทย์ในท้องถิ่นรอบศูนย์กลางการปกครอง
บ้านพักของนพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจและหลอดเลือดทรวงอก ประจำศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่อยู่ภายในหมู่บ้านศูนย์แพทย์ 6 อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น ถูกงัดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สิ่งของในบ้านพักที่สูญหายไปนอกจากมีเงินสดจำนวนหนึ่งแล้ว ยังมีสิ่งของสำคัญอย่างแว่นตาติดกล้องซึ่งทำมาเป็นพิเศษสำหรับนพ.ฐิติ ใช้ผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ มูลค่ากว่า 8 หมื่นบาท

อุปกรณ์ที่สูญหายครั้งนี้สร้างความสูญเสียมากกว่าแค่เชิงมูลค่าจนนพ.ฐิติโพส์ขอความช่วยเหลือจากโลกออนไลน์ให้ติดตามอุปกรณ์พิเศษกลับมาใช้ช่วยเหลือผู้ป่วย ท้ายที่สุดแล้ว อุปกรณ์ไปอยู่ที่โรงรับจำนำ ก่อนที่เจ้าของโรงรับจำนำจะนำอุปกรณ์มาคืนและเจ้าหน้าที่ติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้

ท่ามกลางความยินดีของชาวไซเบอร์ที่เห็นคุณหมอได้อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยกลับคืนมาได้ยังมีคำถามที่น่าสนใจเมื่อภาพข่าวที่บรรดาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพูดคุยกับนพ.ฐิติ แสดงให้เห็นสภาพ(ภายนอก)ที่พักของนพ.ฐิติ ในหมู่บ้านแพทย์อยู่ในสภาพค่อนข้าง “ทรุดโทรม”

หรือนี่คือสภาพของแพทย์ อาชีพที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของผู้มีความรู้และความสามารถอันดับต้นๆ ของประเทศ และยังเป็นอาชีพที่สำคัญต่อคนในประเทศในฐานะผู้ช่วยเหลือชีวิตคนซึ่งมักตามมาด้วยอัตราค่าตอบแทนเป็นอันดับต้นๆ เช่นกัน?

เกิดอะไรขึ้นกับศัลยแพทย์ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นระดับอาจารย์หมอด้วย GM Live สัมภาษณ์พิเศษนพ.ฐิติ ว่าด้วยเบื้องหลังและที่มาของที่อยู่อาศัยซึ่งมีสภาพดังที่เห็นกัน

GM Live : บ้านหลังที่เห็นในข่าวกลายมาเป็นที่พักของ “หมอ” ได้อย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกว่าผมมีความสุขกับการอยู่ในบ้านหลังนี้ ผมไม่มีอะไรแล้ว แต่อยู่ดีๆ มีข่าวออกมา ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไรกับการอยู่บ้านหลังนี้ แต่ว่ามีข่าวออกมาผมก็ไม่สบายใจ

จริงๆ ผมต้องขอบคุณคณะกับมหาวิทยาลัยด้วยที่ให้บ้านหลังนี้มา โดยส่วนตัวผมแฮปปี้กับบ้านหลังนี้ ผมรับทราบว่าบ้านมันมีสภาพ(โทรม)แบบนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ผมมีแผนกับมันอยู่แล้ว ทุกคนที่รับบ้านในละแวกนี้ต้องจ่ายเงินค่าซ่อมเองทั้งหมดครับ ถามได้ทุกคนเลย ผมก็เลยทำเองทุกอย่าง แต่ไม่ได้ทาสีข้างนอกแค่นั้นเอง ข้างในดูดีน่าอยู่อยู่ครับ

จริงๆ แล้ว จุดที่ผมไม่พอใจ อย่างแรกคือที่ผู้ใหญ่บอกว่าบ้านสภาพพร้อมอยู่ ทางคณะทำให้พร้อมอยู่ จริงๆ ไม่ใช่ เดิมทีข้างในสกปรกมาก ผมเข้าไปปรับปรุงใหม่หมดเลย ต้องรื้อฝ้ารื้ออะไรหมด แล้วจ่ายเงินเองหมดทุกอย่าง ผมเลยรู้สึกว่าไม่พอใจ

คราวนี้บ้านก็เป็นของหลวง ถ้ามีสิ่งของเสียหายก็ต้องแจ้ง เมื่อผมแจ้งเขาแล้วก็ให้เขามาทำแต่ต้องจ่ายเองหมดทุกอย่างทั้งค่าแรง วัสดุ จ่ายเองหมด บางอันอย่างไฟถนนขาด ผมแจ้งไปก็ไม่มีใครมาทำ ประมาณนี้ครับ

(คุณหมอสงสัยว่าผู้บริหารท่านหนึ่งในคณะแพทยศาสตร์ มข. ให้สัมภาษณ์สื่อ อ้างว่า มีงบปรับปรุงปีละ 60 ล้านบาท แต่ไม่รู้ว่าใช้งบอะไรบ้าง?)

ใช่ครับ ผมไม่ทราบเลยว่า 60 ล้านนี้มาจากไหน ผมเพิ่งเคยได้ยินนี่แหละครับ

GM Live : ครอบครัวคุณหมอพักที่บ้านนี้ด้วยหรือเปล่า

ใช่ครับ ตอนแรกผมอยู่ที่อุดรธานี แต่ช่วงหลังทั้งแฟน ทั้งลูก และแม่ยาย อยู่บ้านหลังนี้ แต่อยู่ได้เกือบปี แฟนผมก็ย้ายไปที่อุดร เพราแฟนได้งานที่นั่น เขาก็ย้ายไปพร้อมลูก

GM Live : ครอบครัวอยู่บ้านหลังนี้มาก่อน คนในครอบครัวพูดถึงบ้านหลังนี้อย่างไรบ้าง

ตรงๆเลยคือบ้านก็อาจเก่านิด แฟนเขาก็อยากให้ผมเช่าบ้านข้างนอก แต่ตอนนั้นผมไม่มีเงิน ผมเพิ่งจบมาใหม่ๆ ผมคิดว่าอยู่ไปเถอะ อยู่แค่นี้เราก็แฮปปี้แล้ว อยู่ได้ (อยู่มาตั้งแต่ปี 2556)

GM Live : ค่าใช้จ่ายในการอยู่บ้านพักเป็นอย่างไรบ้าง

บ้านนี้อยู่ฟรีครับ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเก็บขยะเองแค่นั้นครับ

GM Live : คุณหมอมีแผนซื้อบ้านอยู่เองไหม

ผมมีบ้านที่อุดร แต่ยังไม่มีแผนซื้อบ้านในขอนแก่น

GM Live : คนทั่วไปมักติดภาพจำว่าแพทย์เป็นอาชีพที่มีฐานะ บ้านของตัวเองน่าจะเป็นของที่มาคู่กับอาชีพแพทย์ได้ ช่วยเล่าเบื้องหลังแนวคิด หรือการตัดสินใจอยู่บ้านที่มีสภาพแบบนี้

เนื่องจากผมเป็นศัลยแพทย์หัวใจ หลอดเลือด และทรวงอก จะมีคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดฉุกเฉินเยอะมาก บางทีก็อาจมาไม่ทัน มันไกลเกินไป คิดว่าคงไม่สะดวกที่จะทำงานแบบนี้ ผมก็เลยต้องอยู่อย่างนี้ เพราะโดยปกติ เวลาผมออกจากบ้านก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานที่โรงพยาบาลอยู่แล้ว หาที่จอดรถลำบาก

GM Live : คุณหมอมองการทำงานของแพทย์ในไทยอย่างไร แพทย์กลุ่มหนึ่งมีรายได้มาก อยู่สุขสบาย แต่อีกส่วนหนึ่งที่อยู่ไกลจากศูนย์กลางเหมือนต้องเสียสละมีสภาพความเป็นอยู่อีกแบบหนึ่ง

ผมแบ่งบุคลากรทางการแพทย์เป็นหลายอย่าง ทั้งหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ สำหรับผม ผมอยู่ที่มหาวิทยาลัย ผมค่อนข้างพร้อม สิ่งที่มหาวิทยาลัย และคณะเตรียมให้ค่อนข้างพร้อมเลย สำหรับผมไม่เดือดร้อนมาก แต่รุ่นร้องหรือลูกศิษย์ที่จบไปแล้วไปอยู่โรงพยาบาลต่างจังหวัด โรงพยาบาลอำเภอรอบนอก ผมบอกเลยว่าบ้านพักเขาแย่กว่าผมมาก

คุณพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ อาจมีบ้านพัก หรือไม่มี หรือมีแล้วอาจสภาพไม่ดีนัก ถ้าผมให้ทางนักข่าวไปดูบ้านพักพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ บอกได้เลยว่ายิ่งกว่าผม 10 เท่าเลย บ้านผมดูดีแล้ว ผมเลยรู้สึกว่าต้องไปดูน้องที่จบไปแล้วไปอยู่ต่างอำเภอ ต้องออกจากบ้านไกลๆ ไม่ได้อยู่กับบ้านกับพ่อแม่ ไปอยู่ไกลๆ คุณหมอที่นั่นเขาน่าสงสารกว่าเขาเยอะ บ้านหลังเดียวอยู่กันสองคนด้วย ไม่ใช่คนเดียว บ้านเก่ากว่าผมเยอะมาก เป็นบ้านไม้ผสมปูน เป็นตามที่เขาส่งกันว่าน่ากลัวๆ นี่ยังไม่พูดถึงพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล

GM Live : คุณหมอมองหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าควรเข้ามาดำเนินการอย่างไร

ผมไม่พูดถึงเรื่องงบประมาณแล้วกัน ผมไม่แน่ใจเรื่องขั้นตอน แต่อยากให้ท่านลงมาดู ลองมาดู ลองมาสังเกตหรือทดลองสำรวจว่าวันหนึ่งเจ้าหน้าที่คนหนึ่งทำอะไรบางอย่าง ดูของในบ้าน ดูว่าเขาทำอะไร สภาพบ้านเป็นอย่างไร ฝนตกมาเป็นอย่างไร เขาอยู่เวรเป็นกะ กะก็ไม่แน่นอน แค่อยากให้มาเห็นชีวิตจริงของคนที่ทำงานว่าเป็นอย่างไร

สำหรับผม ผมเป็นอาจารย์ ค่อนข้างสบายกว่ารุ่นน้องอยู่ รุ่นน้องอาจเหนื่อย พยาบาล เจ้าหน้าที่เหนื่อยกว่าผมเยอะ

GM Live : มองอย่างไรกับเรื่องการจ่ายเงินปรับปรุงบ้านพักเอง

ผมว่าน่าจะเข้ามาคุยกัน มีปัญหาอะไรกัน คณะเป็นอย่างไร บุคลากรเป็นอย่างไร ถ้าตอนนี้คณะไม่ไหว ขอให้ช่วยทำเองก่อนแล้วกัน ตอนที่ผมรับบ้านครั้งแรกก็เป็นอย่างนั้น ตอนที่รับมาเขาบอกต้องทำเองก่อน ไม่มีงบให้ ผมก็บอกไม่เป็นไร ผมทำเอง

คณะเองก็อาจต้องสำรวจด้วยว่า พี่พยาบาลคนนี้เงินเดือนน้อย ช่วยหน่อยไหม ตั้งกรรมการช่วยเหลือใหม่ไหม ทำระบบให้คะแนนประเมินสภาพกลุ่มที่ต้องการช่วยเหลือ อะไรอย่างนี้ สำรวจความต้องการพื้นฐานเลยก็อาจต้องพอให้เขาอยู่ได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี

GM Live : ในอนาคต ถ้ามีเงินเก็บเพียงพอ คิดจะไปอยู่บ้านพักที่เป็นของตัวเองไหม

พูดตรงๆ นะ ถ้าไม่มีคนงัดเข้ามา ผมไม่เคยมีความคิดจะออกไปข้างนอกเลย เพราะผมทำงานสะดวก ผมค่อนข้างโอเคกับการทำงาน และแฮปปี้กับบ้านหลังนี้

แต่พอเกิดเหตุการณ์ ผมกลัวผมโดนทำร้ายมากกว่า กลัวเรื่องความปลอดภัยมากกว่า ไม่ได้กลัวอย่างอื่นเลย

(สภาพแวดล้อมของที่พักเรื่องความปลอดภัย อย่างกล้องวงจรปิด หรือเรื่องไฟส่องทางที่พูดถึงว่าเสีย ตรงนี้สภาพเป็นอย่างไร)

จำเป็นเลยครับ ถ้ากล้องวงจรปิดถี่กว่านี้ก็จะดี แต่อันนี้กล้องค่อนข้างห่างกัน ผมว่าถ้าเกิดมีอะไรก็ติดตามยาก ไฟก็มีผล เนื่องจากบ้านในหมู่บ้านค่อนข้างห่างกัน พอห่างกัน พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานมีเยอะ เมื่อไม่ได้ดูแลนานก็กลายเป็นป่าขึ้นมา เลยกลายเป็นว่าบ้านผมรายล้อมด้วยป่า

ผมก็เข้าใจมหาวิทยาลัยอยู่นะครับว่าการดูแลอาจไม่ทั่วถึงอยู่ แต่คิดว่าในอีกด้านหนึ่งอาจต้องเริ่มสำรวจวางแผนอีกที หลังจากเกิดเหตุการณ์คนงัดบ้านเพื่อความปลอดภัย เพราะมันอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยด้วย

GM Live : สภาพบ้านพักแพทย์หลังอื่นในหมู่บ้านสภาพแตกต่างจากบ้านพักของคุณหมอมากน้อยแค่ไหน

โดยเฉลี่ยบ้านพักของผม ตั้งแต่ตอนแรก การเลือกบ้านพักให้เกณฑ์คะแนน เขาเอาอันดับของบุคลากรมาเรียง อันดับแรกจะได้เลือกบ้านก่อน คนสุดท้ายก็ได้บ้านหลังสุดท้ายไป ไม่แน่ใจว่าจัดเกณฑ์ตามอะไร ของผมได้อันดับต้นๆ ก็เลยเลือกบ้านหลังนี้ เพราะบ้านหลังนี้ดูดีสุดแล้ว!

(หมายถึงข้างนอกหรือข้างใน?)

ทั้งข้างนอกและข้างใน เพราะบางหลังมีจอมปลวกอยู่ข้างใน ของผมเป็นแค่ปลวกเส้นๆ บางหลังเป็นรังนกพิราบ อยู่กันเป็น 10-20 ตัว ผมเข้าไปแล้วก็ตกใจ บางบ้านพังลงมาด้วย ผมก็เลยเลือกหลังนี้

GM Live : ถ้ามีคนสงสัยเรื่องความเป็นอยู่ของหมอในสภาพบ้านแบบนั้น จะตอบอย่างไร

ผมอยู่ได้ครับ ผมแฮปปี้กับทุกอย่างอยู่แล้ว ผมพอใจ พอเพียงที่อยู่ตรงนี้ก็พอแล้ว อะไรที่สามารถทำได้ก็ทำ จริงๆ ผมขอบคุณคณะด้วยซ้ำที่ให้มา ผมแค่ต้องการระบบความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้นเอง และให้เขาพูดข้อมูลความเป็นจริงแค่นั้นเอง

บ้านหลังนี้แฟนกับพ่อบอกให้ย้ายตั้งนานแล้ว แต่ผมยังทู่ซี้อยู่เท่านั้นเอง แค่อยากให้มีระบบความปลอดภัยมากขึ้น

ทีมงานอยู่ระหว่างติดต่อฝ่ายคลังพัสดุและทรัพยากรบุคคล คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อขอข้อมูลด้านงบประมาณ

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup