ภาพเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อปรากฏบนหน้าสื่อทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่รัฐลงพื้นที่ตรวจสอบร้านโดยไม่พบว่าเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปรากฏการณ์ครั้งนี้สะท้อนอะไรบ้างในแง่มุมของคนคุ้นเคยกับงานวงการสาธารณสุขซึ่งต้องรักษาสุขภาพประชาชน กับมุมมองจากนักวิเคราะห์การตลาดแถวหน้าของเมืองไทย 
 
วันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสะดวกซื้อชื่อดังระดับประเทศ จากกรณีได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลักษณะเครื่องกดเบียร์จากแบรนด์ดัง 
 
รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตีความว่าการวางเครื่องกดเบียร์สดในร้านไม่เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 
 
สำหรับการตีความข้อกฎหมาย รายงานข่าวระบุถึงมาตรา 30 ของพ.ร.บ.นี้ ซึ่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการ 3 แบบคือ (1) เครื่องขายอัตโนมัติ (2) เร่ขาย และ (3) ลดราคาเพื่อประโยชน์ในการส่งเสริมการขาย 
 
สำหรับกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า กรณีที่ห้ามตาม (1) จะห้ามตู้หยอดเหรียญที่รับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันที 
 
ขณะที่ร้านสะดวกซื้อต้องปรับปรุงเครื่องกดเบียร์โดยนำผ้ามาปิดเครื่องหมายการค้าแบรนด์ผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เจ้าหน้าที่จึงระบุว่าไม่พบการกระทำผิด ตามมาตรา 32 ซึ่ง “ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม”
 
ถ้าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิด “คำถาม” บางอย่าง ลองอ่านความคิดเห็นของบุคคลที่ทำงานในวงการสาธารณสุขต่อสิ่งที่เกิดขึ้น 
 
 
“จ่าพิชิต”​ เจ้าของเพจ Drama Addict ให้สัมภาษณ์กับ GM Live ถึงกรณีนี้ โดยแอดมินเพจใหญ่ในโลกโซเชียลตั้งข้อสังเกตว่า รูปแบบที่เกิดขึ้นเป็นการส่งเสริมให้คนอยากมากดหรือไม่ 
 
“จ่าพิชิต” ตั้งข้อสังเกตต่อไปว่า กรณีอื่นที่มองว่ามีผลทำให้คนอยากมาซื้อเบียร์คือโฆษณาแฝงที่มีอยู่ในบริบทต่าง ๆ ทั้งตามมหาวิทยาลัย หรือแคมเปญแข่งกินเบียร์จุ ซึ่งมองว่าเป็นการส่งเสริมได้
 
อย่างไรก็ตาม กรณีเครื่องกดเบียร์สดถือเป็นตัวเลือกของผู้บริโภค แม้กระบวนการได้มาจะไม่ต่างจากเข้าไปซื้อเบียร์ขวดในร้านสะดวกซื้อ 
 
“ประเด็นสำคัญคือไม่ค่อยมีหน่วยงานรัฐที่เน้นย้ำเรื่องการดื่มอย่างมีความรับผิดชอบมากเท่าที่ควร กินปริมาณเท่าไหร่ถึงปลอดภัย” จ่าพิชิตเน้นย้ำ 
 
เมื่อถามถึงการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ “จ่าพิชิต” แสดงความคิดเห็นว่า รูปแบบการบังคับใช้ค่อนข้างแปลก กรณีที่ดารารับงานมาโดยถ่ายรูปกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วลงสื่อออนไลน์ของตัวเองถือว่าดำเนินการตามกฎหมายได้ แต่บางกรณีก็แปลก เช่น คนดังไปงานแต่งงานแล้วถ่ายรูปโดยที่มือถือแก้วอยู่ก็โดนด้วย ตรงนี้อาจขึ้นอยู่กับตีความของเจ้าหน้าที่
 
“พ่อเป็นคนดื่มเหล้าจึงทำให้มองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเชิงลบ แต่เข้าใจว่าเป็นวัฒนธรรมของคนทั่วไปที่มีมานับพันปี ประเด็นคือจะทำให้คนกินมีความรับผิดชอบต่อคนในสังคมได้ด้วยหรือไม่ ภาครัฐเองก็ต้องเข้ามาให้ความสำคัญกับจุดนี้มากขึ้น” 
 
นอกจากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตลาดจะเชื่อมโยงกับสุขภาพของประชาชนแล้ว ในอีกด้านหนึ่ง ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีมูลค่ามหาศาล คำภามที่ตามมาคือปรากฏการณ์เครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อมีผลต่อตลาดอย่างไรบ้าง 
 
 
กรณีนี้ สรกล อดุลยานนท์ เจ้าของนามปากกา “หนุ่มเมืองจันท์” แสดงความคิดเห็นว่า กระแสเบียร์สดได้รับความนิยมในไทยในช่วงหลังมากพอสมควร ข้อมูลที่ได้มาก็พบว่าร้านสะดวกซื้อมีแผนเตรียมนำเข้าเบียร์สดมากขึ้น แบรนด์เดิมในตลาดก็อยากเพิ่มช่องทางการขายด้วย
 
“มองว่ามี 2 เหตุผล หนึ่งคือตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้นิยมเบียร์สด และสองคือเป็นการแนะนำแบรนด์สินค้าของตัวเองได้อย่างชัดเจน” 
 
ในเชิงกลยุทธ์ “หนุ่มเมืองจันท์” มองว่าเป็นการหาช่องทางที่รวดเร็วมาก ร้านสะดวกซื้อที่กระจายตัวทั่วประเทศเองก็มองหาสินค้าที่ตอบสนองความต้องการลูกค้า เชื่อว่าร้านสะดวกซื้อเองก็ขายพื้นที่ในร้านได้ 
 
ถ้าแบรนด์หนึ่งสามารถทำได้ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเห็นสงครามตลาดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ “หนุ่มเมืองจันท์”​ มองว่า ถ้าภาครัฐมองว่าไม่ผิดกฎหมาย เบียร์ทุกแบรนด์ต้องแข่งกันเพื่อความเป็น Exclusive และอีกจุดเด่นของร้านสะดวกซื้อคือเปิด 24 ชั่วโมง ทำให้ยิ่งเพิ่มความสะดวกมากขึ้นอีก
 
แล้วถ้าร้านสะดวกซื้อสามารถกดเบียร์สดได้ พฤติกรรมผู้บริโภคมีแนวโน้มเปลี่ยนไปหรือไม่ อัตรา “วงเหล้า” จะเกิดง่ายดายขึ้นหรือเห็นสถิติกราฟพฤติกรรมการดื่มในพื้นที่ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นหรือไม่ 
 
“กรณีนี้น่าจะเป็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่อยู่เฉพาะโซนของตัวเองมากกว่า ไม่น่าจะเกิด แต่สิ่งที่เกิดคือวิวัฒนาการผลิตภัณฑ์ อย่างเช่นวิวัฒนาการแก้วให้ดูดี สอดรับ หรือเอื้อกับพฤติกรรมการใช้งานมากขึ้น” นักเขียนดัง กล่าว
 
 
ภาพประกอบจาก YouTube/Gust&Gle Channel
 
 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน