Connect with us

Subscribe

Interview

สัมภาษณ์ เด็กเซราะกราว จากหนุ่ม.6 ตัดคลิป MV Blackpink สู่ดาวรุ่ง รายได้ไม่ธรรมดา

คลิป Cover เพลงจากเด็กไทยตัวน้อยในรูปโฉม MV ของวง Blackpink เกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ชื่อดังที่กำลังบุกตลาดดนตรีอเมริกันทำให้ผลงานสร้างสรรค์ของชาวไทยดังไกลทั่วโลกอีกครั้ง สื่อต่างประเทศหยิบคลิปนี้ไปรายงานข่าวกันแบบคึกโครมตลอดทั้งสัปดาห์ เบื้องหลังผู้สร้างสรรค์ผลงานนี้เป็นหนุ่มนักศึกษาวัยเรียนที่ยังศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ข้อจำกัดต่างๆ ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสร้างผลงานที่คนทั่วโลกต้องหันมาสนใจ


MV Cover เพลง ‘뚜두뚜두 (DDU-DU DDU-DU)’ ของวง Blackpink ศิลปินจากแดนโสมขาวที่กำลังมาแรงในเวลานี้ทำยอดวิวในเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มเจ้าของคลิป Cover เพลงทะลุ 4 ล้านวิวแล้วหลังอัปโหลดในโลกไซเบอร์ประมาณ 5 วัน คลิปนี้เป็นผลงานของผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงในโลกออนไลน์ในนามกลุ่ม “เด็กเซราะกราว”

นอกจากแฟนคลับของหนูน้อย 4 รายประจำกลุ่ม “เด็กเซราะกราว” กลายเป็น “แบรนด์” ที่คนทั่วโลกรับรู้ ขยายขอบเขตไปจากกลุ่มแฟนในไทยซึ่งติดตามผลงานที่ร้อนแรง ตรงไปตรงมา แต่มีกลิ่นอายความน่ารักอยู่ด้วย

เบื้องหลังกลุ่ม “เด็กเซราะกราว” ผู้ควบคุมกระบวนการผลิตคือต่อ สิทธิชัย รักพินิจ เด็กหนุ่มวัย 20 ปี ที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยแบบหมาดๆ

ก่อนหน้านี้ แฟนคลับน่าจะคุ้นเคยกับผลงาน Cover เพลงของวง Blackpink ที่โด่งดังไกลถึงต่างประเทศมาหลายคลิปแล้วจนมาสู่ผลงานล่าสุดที่ทำให้ชาว BLINK คึกครื้นกันคือ DDU-DU DDU-DU

เรื่องราวระหว่างทางของหนุ่มผู้อยู่เบื้องหลังเพจ “เด็กเซราะกราว” จากจุดเริ่มต้นจนมาสู่เพจที่มีแบรนด์สนใจจ้างงานทำคลิปสร้างรายได้ให้กลุ่มอย่างไรบ้างในยุคแห่งเทคโนโลยี ติดตามข้อมูลจากบทสัมภาษณ์นี้

GM Live : เริ่มต้นทำคลิปได้อย่างไร

เริ่มจากอัดคลิปเล่นๆ เลยครับ ใช้โทรศัพท์มือถืออัดปกติเลย จากที่เห็นน้องเต้นเล่นๆ กัน (ลิปซิงค์) ตอนแรกถ่ายน้องมอมแมมคนเดียวก่อน เราก็อัดไปเรื่อยๆ ด้วยความที่กลุ่มน้องเขาเป็นเพื่อนกัน เล่นด้วยกันทุกวัน เราก็ลองเปลี่ยนบ้าง ดึงน้องเป็น 2 คน 4 คน อัดไปเรื่อยๆ ตอนแรกไม่มีตัดต่อเลย เป็นคลิปยาวๆ คนก็ติดตามเยอะขึ้นเรื่อยๆ เราก็เริ่มเปลี่ยนจากโทรศัพท์มือถือเป็นกล้อง

มีช่วงหนึ่งที่ผมซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ และลองโปรแกรมใหม่ จากนั้นผมก็อัดมาเรื่อยๆ ก่อนหน้าคลิปนี้ก็จะเป็นคลิปลิปซิงค์ร้องเพลงก่อน จากนั้นก็เริ่มตัดต่อแล้ว เพิ่มมาเรื่อยๆ จากที่ตัดต่อตอนแรกๆ ก็ใช้แอปพลิเคชั่นในไอโฟน

GM Live : ตอนที่ทำช่วงแรกยังเรียนอยู่ชั้นอะไร

อยู่ชั้นม.6 ครับ ตอนนี้เรียนปี 2 ภาคนิเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จริงๆ ต้องอยู่ปี 3 แล้ว แต่ผมหยุด 1 ปี

GM Live : ช่วงที่ตัดคลิปตอนแรกเริ่มต้นเรียนรู้อย่างไร

ลองดูจากยูทูบ คลำๆ มั่วๆ ไป ตัวที่เป็น Blackpink เริ่มทำตั้งแต่ธันวาคมปี 2016 ส่วนคลิปล่าสุดเป็นคลิปที่ 4 แล้วที่ทำเป็นเพลงของ Blackpink

GM Live : หลายคลิปที่ทำมีสื่อต่างประเทศนำไปรายงาน ยอดวิวพุ่งสูงตลอด มองกระแสที่ได้รับกลับมาอย่างไรบ้าง

ดีใจมากๆ เพราะประเทศเจ้าตัวเองก็ยังเอาไปลงแล้ว เราคิดว่าถ้าไปถึงแบบนั้นคงต้องแบบโคตรดีใจเลย แล้วถึงแล้วด้วย มีช่องใหญ่ๆ ของเขาด้วย เราก็ดีใจ เพราะปกติแค่ดังในไทยเราก็ดีใจมากแล้ว ทีนี้ไปไกลถึงเกาหลีเลย และหลายประเทศเลย

GM Live : ที่มาที่ไปซึ่งทำให้น้องทั้ง 4 มาอยู่ในคลิปมีเรื่องราวอย่างไร

น้องทั้ง 4 คนอยู่บ้านติดๆ กันหมดเลย เป็นญาติพี่น้องกันตั้งแต่เด็ก เรียนโรงเรียนเดียวกัน น้องเขาเป็นคนอินเนอร์แรง มีน้องที่เป็นตัวจี๊ดเลย คือน้องมอมแมม เราเริ่มจากคนนั้นก่อน ผมก็อัดเอาไปลง แต่เริ่มแรกไม่ได้ดังจากเฟซของผม เป็นเพจอื่นที่เอาไปลงแล้วดัง เราก็เลยคิดว่าลองทำเล่นๆ ต่อ ก็ทำมาต่อเรื่อยๆ

GM Live : พอเล่าได้ไหมว่าน้องชอบลิปซิงก์ เพราะอะไร อะไรเป็นที่มาทำให้อินเนอร์แรง

อืม (คิด) คือตอนแรกเริ่มจากชอบเล่น ชอบเต้น แล้วมันได้เลย เขาใส่เต็มที่ (สภาพแวดล้อมของน้องมีผลด้วยไหม) ไม่แน่ใจเลยครับ น่าจะน้องเขาเป็นแบบนี้เลย พอได้ยินเพลงแล้วเขาก็จะเต้นออกมาเลย โดดเด่นเลย มีคลิปที่น้องเขาเต้นด้วย

GM Live : คลิปที่ถ่ายกันมีกระบวนการผลิตอย่างไรบ้าง

คลิปที่ถ่ายกันไม่ได้ถ่ายทั้งวันนะครับ อย่างคลิปล่าสุดใช้เวลาเดือนครึ่ง วันธรรมดาก็ถ่ายหลังน้องเลิกเรียน แต่ถ้าเป็นวันหยุดก็ถ่ายทั้งวันได้ (ทีมโปรดักชั่นทำงานอย่างไร) คือทำคนเดียวเลยครับ ผมเองเลย ทั้งถ่าย ทั้งตัดต่อ สอนน้องด้วย มีพ่อแม่ช่วยเรื่องอุปกรณ์ที่ต้องใช้งาน

GM Live : กระบวนการผลิตเจอปัญหาติดขัดอย่างไร

เราทำคนเดียวก็เหนื่อยบ้าง เราจับกล้องอยู่ น้องอยู่ไม่ตรงแถวที่เราต้องการ เราก็ต้องเข้าไปถ่ายอีก แล้วก็ต้องกลับมาที่กล้อง ไม่ใช่ว่าลำบาก คือไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก แต่ต้องเหนื่อยขึ้นหน่อย และเรื่องเวลา อย่างน้องคนนี้ไปโน่น น้องคนนี้ยังไม่กลับมาจากโรงเรียน

GM Live : ที่เลือกเพลงของ Blackpink มีที่มาอย่างไร

ผมติดตามอยู่แล้ว ประเด็นอีกส่วนคือกระแสด้วย คลิปแรกๆ น้องที่เต้นยังไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ แต่ปัจจุบันน้องรู้เยอะมาก และเริ่มชอบแล้วด้วย

GM Live : เห็นมีรายละเอียดเรื่องรับงานโปรดักชั่นด้วย

เป็นพวกงานรับโฆษณาในนามเพจ “เด็กเซราะกราว” ด้วย แต่ถ้าเป็นรับตัดต่อ ผมอยากทำ แต่ไม่มีเวลาทำ เรียนหนักมาก รับน้องด้วยช่วงนี้ (งานที่รับเป็นลักษณะอย่างไรบ้าง) จะมีแบรนด์ติดต่อเข้ามาให้ทำคลิป cover แต่ตอนนี้ยังทำไม่ได้เพราะผมอยู่ที่มหาวิทยาลัย น้องทั้ง 4 คนอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว อาจมาติดต่อในกรณีที่สื่อติดต่อมาสัมภาษณ์ผม หรือสัมภาษณ์น้อง อาจมีถ่ายน้องที่บ้าน พาน้องไปโชว์ตัวติดต่องานแล้วก็มาคุยรายละเอียดกันอีกที

GM Live : งานที่ติดต่อเข้ามาเฉลี่ยกี่ครั้งต่อเดือน

ไม่บ่อยเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าผมอยู่ที่บ้านอาจทำได้เยอะกว่านี้ ได้เรื่อยๆ อาจไม่บ่อยเพราะผมไม่มีเวลา

GM Live : รายได้เป็นอย่างไรบ้าง

อยู่ที่รายละเอียดของคลิป ยิ่งยาวยิ่งต้องคิดเพิ่ม เพราะรายละเอียดจะเยอะ ลูกค้าส่วนมากอยากได้เป็นคลิป Parody (ล้อเลียน) ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่ติดต่อเป็นสินค้าทั่วไปที่จะให้ทำตามคลิปต้นฉบับ หลายแบรนด์เคยติดต่อเข้ามา ร้านสะดวกซื้อหรือสินค้าก็มี แบรนด์ทั่วไปมีมาหมดเลย อยากให้ทำตามคลิปของเขา เคยรับไปแล้ว ช่วงนี้ก็เรียนเลยไม่ค่อยได้รับ (ตัวเลขรายได้ต่องานเป็นอย่างไร) รายได้ต่อคลิปหลักหมื่นอยู่ครับ ไม่ถึงหลักแสน

(น้องที่แสดงในคลิปได้รายได้อย่างไร) แบ่งเท่ากันทุกคนครับ น้อง 4 คนได้เท่ากันทุกคน รายละเอียดคนแสดงอื่นๆ หรือองค์ประกอบอื่นก็มีรายละเอียดย่อยลงไปอีกครับ

GM Live : ช่วงหลังมียูทูเบอร์ มีนักแคสต์เกม คนทั่วไปมีช่องทางเป็นของตัวเอง มองความเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไรในฐานะคนรุ่นใหม่ที่สามารถสร้างโปรดักชั่นขนาดย่อมของตัวเองได้ตั้งแต่วัยเรียน

คิดว่าดีครับ อย่างผมเองชอบตัดต่อ ถ่ายคลิป เมื่อก่อนแทบไม่มีช่องทางเลย แต่เดี๋ยวนี้มีช่องทางมากขึ้น เราอาจลงในช่องทาง มีคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็อยากทำต่อถ้ามีคนชอบคลิปของเรา แล้วมันก็สร้างรายได้ สำหรับคนที่ไม่กล้าแสดงออกก็มีช่องทางให้แสดงความสามารถ แต่ก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน

GM Live : ในอนาคตถ้าน้องในคลิปเติบโตขึ้น จะพัฒนาโปรดักชั่น หรือมีทิศทางต่อไปอย่างไรบ้าง

อืม (คิด) จริงๆ ผมยังคิดไม่ออกเรื่องขยับขยายเลย อาจมีทีมโปรดักชั่นของตัวเอง มีคนช่วยทำมากขึ้น เพิ่มคุณภาพในส่วนต่างๆ อย่างสถานที่ อยากพัฒนาหลายจุดมากขึ้น แต่เป็นเรื่องอนาคต ผมยังไม่ค่อยได้คิดเท่าไหร่ครับ

GM Live : ผู้ปกครองมองกิจกรรมของเราอย่างไรบ้าง

พ่อแม่รับรู้ตลอด บางครั้งช่วยทำคลิปด้วย

GM Live : ส่วนตัวแล้วอยากทำงานอะไรในอนาคต

อยากทำงานสายโปรดักชั่น สายตัดต่อเลยครับ (เคยมีบริษัทติดต่อเสนองานไหม) เคยมีคนมาถามเรื่องอยากฝึกงานด้วยไหม ทำนองนี้ แต่หลังจากคลิปใหม่ออกมา ยังไม่แน่ใจว่ามีไหม ส่วนมากจะเป็นติดต่อมาให้ตัดต่อคลิปมากกว่า

GM Live : มีอะไรพูดถึงคนที่ชื่นชมคลิปและงานที่ทำออกมา

พูดถึงคนที่ติดตามก่อน ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม ถ้าไม่มีคนดู เราคงไม่มาถึงจุดนี้ สำหรับคนที่อยากทำ และกำลังอยู่ในช่วงหาตัวเอง อยากให้สู้ๆ ลองทำ อยากทำอะไรก็ลองเลย ถ้าไม่ลองเราก็ไม่รู้สักทีว่ามันใช่ไหม ถ้าได้ลองทำดู ผลที่ได้รับกลับมาก็อาจเป็นตัวบอกเอง ถ้าใช่ก็เป็นตัวเราแล้ว ถ้าไม่ใช่ก็ลองเปลี่ยน

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เปิดใจผกก. MV ‘เธอคือเมโลดี้ Kimi Wa Melody’ กับเบื้องหลังความงดงาม

Life

ไอดอลญี่ปุ่นลืมปิดไลฟ์ หลุดพูดรายได้จากวีดิโอเข้าเต็มหูแฟน

Interview

รู้ก่อนสมัคร BNK48 รุ่น 2 ไอดอล สบาย ง่าย รายได้ดีจริงหรือ?

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup