x

จาก ‘หนุ่มนักเรียนนอก’ เรียนและทำงานต่างประเทศมากว่า 10 ปี ได้ชื่อว่าเป็นไฮโซ สู่ ‘รั้วทหาร’ หลังสมัครใจ ‘รับใช้ชาติ’ ครบ 10 สัปดาห์ จาก 6 เดือน ‘พลทหารไอติม’พริษฐ์ วัชรสินธุ หลานชาย ‘อามาร์ค’ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ เป็น ‘อา-หลาน’ และเป็น ‘นิวบลัด’ ของพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ ‘พลทหารไอติม’ เป็นที่สนใจของคอการเมืองไม่น้อย ว่าจะตามรอย ‘อามาร์ค’ ได้หรือไม่ จนถึงขั้นมองกันไปไกลว่าจะมีโอกาสได้เป็น นายกฯ ในอนาคตหรือไม่ด้วย
 
ผ่านมา 10 สัปดาห์ ดูแล้วเป็น 70 วันที่ ‘พลทหารไอติม’ ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะได้เจอกับหลายสิ่งในค่าย พัน.ร.มทบ.11 หรือที่เรียกกันว่า ‘กองพันดารา’ เป็น 10 สัปดาห์ที่ทำให้ ‘พลทหารไอติม’ ได้เข้าใจโลกที่เต็มไปด้วย ‘ผู้เสียโอกาส’ หรือคนที่ไม่ได้เพียบพร้อมไปเสียทุกอย่าง และทำให้เขาได้ใคร่ครวญพอสมควรกับสิ่งที่เข้ามาในชีวิต 10 สัปดาห์นี้
 
‘พลทหารไอติม’ เล่าด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า เขาใช้เวลา 10 สัปดาห์นี้อยู่ในค่ายทหาร 24 ชั่วโมง ทั้งฝึก กิน นอน อาบน้ำ โดนซ่อมร่วมกัน โดยรับหน้าที่เป็น ‘หัวหน้าตอน’ ดูแลเพื่อนพลทหาร 74 นาย ต้องรู้ที่มาที่ไปและรู้ใจของทุกคน แน่นอนว่าจุดนี้เองทำให้เขาทราบถึง ‘จิตใจ’ ของคนเหล่านี้ 
 
‘พลทหารไอติม’ เล่าว่า คนเราต่างที่ ต่างครอบครัว มาอยู่ร่วมกันอย่าง ‘เท่าเทียม’ ภายใต้ระเบียบเดียวกัน มีของใช้เท่ากัน ไม่มีใครมากกว่าใคร มาอยู่ในระบบทหาร ที่แบ่งกันที่ชั้นยศต่างๆ แต่พลทหารเท่ากันหมด
 
 
หากถามถึงช่วงเวลาที่ ‘บีบหัวใจ’ ที่สุดในการอยู่ในค่ายนั้น พลทหารไอติม เล่าว่า มีหลากหลาย แต่ช่วงสำคัญ คือ ตอนเข้ามา 5 สัปดาห์แรกที่ติดต่อภายนอกไม่ได้ ในการฝึกทหารใหม่ เพื่อนพลทหารหลายคน ถึงกับต้องระบายความอัดอั้นออกมาในชุดทหารของชีวิตลูกผู้ชายที่คิดถึงคนที่บ้าน ทั้งลูกและพ่อแม่ หลายคนครอบครัวมีคนไม่สบาย ซึ่งหลายคนเป็น ‘เสาหลัก’ ของครอบครัวด้วย แต่ต้องเข้ามาเป็น ‘ทหารเกณฑ์’ ตามกฎหมาย
 
แน่นอนว่า ‘พลทหารไอติม’ ในฐานะ หัวหน้าตอน ต้องหาคำปลอบใจหรือให้กำลังใจเพื่อนพลทการเหล่านั้น ซึ่ง ‘ไอติม’ ได้เปิดเผยคำปลอบนั้น คือ ”ทุกวินาทีที่อยู่ที่นี่ ก็จะยิ่งใกล้เจอครอบครัวมากขึ้น” แม้เป็นคำปลอบที่เรียบๆ แต่เพื่อนพลทหารกลับจำ และเดินมากล่าวขอบคุณ หลังผ่าน 5 สัปดาห์แรกมาได้ ทำให้ ‘พลทหารไอติม’ อมยิ้มไม่น้อย ที่ได้เล่าเรื่องนี้ และได้ช่วยเพื่อนเขียนจดหมายถึงคนที่บ้านด้วย เพราะมีบางคนเขียนหนังสือไม่เป็น 
 
 
แต่สิ่งที่ ‘พลทหารไอติม’ ได้รับกลับมาคือ ฟัง ‘ภาษาอีสาน’ แล้วจับใจความได้ จากที่เคยฟังแล้วไม่เข้าใจ
 
หากถามว่า ‘พลทหารไอติม’ โดนซ่อมเดี่ยว หรือ ลงโทษคนเดียวหรือไม่ ? คำถามนี้ทำเอา ‘ไอติม’ หัวเราะตอบว่า “มีครับ”!!! โดนครูฝึกสั่งวิดพื้น

พลทหารหนุ่มเล่าเหตุการณ์ว่า มาจากช่วงที่ครูฝึกชวนพูดคุย ถามถึงระบบการฝึก เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปมาก ปรับมาจากสมัยก่อนที่อันตรายกว่าสมัยนี้เยอะ ไม่ได้รักษาความปลอดภัยให้ขนาดนี้แล้ว ... ครูฝึกโยนคำถามต่อว่า เอาไหมแบบเดิม อยากได้หรือไม่?
 
‘พลทหารไอติม’ ตอบเองว่า “ถ้าแบบเดิมดี ก็คงไม่เปลี่ยน” แม้จะพูดเล่น แต่วินัยทหารมาก่อน แน่นอนโดนสั่งวิดพื้นทันที!
 
ที่สำคัญความเป็นผู้นำของ ‘พลทหารไอติม’ ก็จะใช้ระยะเวลา 6 เดือนนี้ ทำความเข้าใจกับกองทัพและผู้คนรอบข้างที่เติบโตมาในอีกสังคมที่ไม่ได้เพียบพร้อม หลายคนไม่ได้มีโอกาสเท่า’ไอติม’ และได้พบปัญหาต่างๆของ ‘เพื่อนพลทหาร’ เช่น บางคนเคยติดยาเสพติด แล้วมาเลิกได้ในค่าย หลายคนมาจากครอบครัวที่พ่อแม่แยกทาง หรือมีปัญหาครอบครัว บางคนไม่รู้ว่าใครคือพ่อ เพราะพ่อแม่แยกทางกัน จนทำให้เพื่อนหลายคนเสียโอกาสหลายอย่างในชีวิตไป
 
แต่หนุ่มนักเรียนนอกอย่าง ‘ไอติม’ ยืนยันว่า “ผมไม่ได้แตกต่างจากคนอื่น แต่เขาขาดโอกาสในชีวิต หลายคนจบ ป.6 หรือ ม.3 แล้วออกจากระบบการศึกษา ซึ่งแต่ละคนมีประสบการณ์แตกต่างกัน แล้วมาเรียน กศน. ในค่ายเพิ่ม” 
 
ซึ่งการเข้าค่ายครั้งนี้ก็ทำให้ ‘พลทหารไอติม’ ได้เรียนรู้ว่า ‘ชีวิตจริง’ นั้นมีมากกว่า ‘ทฤษฎี’ หรือ ‘ตำรา’ ที่อ่านมา ทำให้เขาอยากนำปัญหาเหล่านี้มาผลักดัน หากมีโอกาสได้ทำงานการเมืองตามที่ตั้งใจในอนาคต โดยเฉพาะการเสริมสร้างสถาบันครอบครัวที่เข้มแข็ง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนในสังคม
 
 
“ผมศึกษาปัญหาต่างๆทางทฤษฎี เช่น ปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร ก่อนเข้าไป ก็ทราบว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นในไทย ที่อายุต่ำกว่า 21 ผมก็รู้เป็นทฤษฎี แต่เมื่อผมได้เข้าไปคุยกับพวกเขาจริงๆ ที่มีลูกอายุตั้งแต่ 17-18 ปี เช่นใน 74 คน มีคนที่ลูกแล้ว 15-20 คน ซึ่งผมก็ตกใจ รู้ตอนที่ยกมือกัน ตอนแรกผมคิดว่าคงเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้ตั้งใจมี พอได้คุยกับเพื่อนกลายคน เขาบอกตั้งใจมี และมีแฟนที่เขารัก แต่พอมีแล้ว เขาจะต้องหายไป 2 ปี มาเกณฑ์ทหาร บางคนก็เลิกลากับภรรยา สถานะการเงินก็ไม่มั่นคง ทำให้เขารู้สึกว่าไม่พร้อม ตอนนั้นที่จะมีลูก ทำให้ผมรู้ลึกถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เห็นแค่เพียงสถิติ ตัวเลขในหนังสือ แต่เห็นถึงบริบทความเป็นจริงที่เกิดขึ้น” พลทหารไอติม กล่าวด้วยแววตา-น้ำเสียงจริงจัง
 
ตอนนี้ ‘พลทหารไอติม’ ออกมาพัก 15 วัน ตามระเบียบ แต่ก็มีงานนอกค่ายและเรื่องส่วนตัวที่ต้องมาจัดการให้เรียบร้อย 
 
แต่ก็ได้ทิ้งท้ายถึงเพื่อนพลทหารอีก 73 คนด้วยรอยยิ้มว่า “คิดถึงเพื่อนนะ”  พร้อมย้ำว่า 10 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ “พวกเรารักกัน ผ่านร้อน ผ่านหนาวมาด้วยกัน”