x

ในทุกแวดวงจะมีคนดังที่เป็นรู้จัก เป็นตัวแทน หรือเป็นคนที่มีความสามารถโดดเด่นออกมา สำหรับแวดวงขนส่งสองล้ออย่างมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนที่ทันยุคสื่อสังคมออนไลน์บูมในไทยช่วงแรกต้องคุ้นเคยชื่อ “เดชชาติ” ในฐานะ “วินข่าว” ผู้ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการเผยแพร่ข่าวสารการจราจรและใช้งานเป็นเครื่องมือสื่อสารสำหรับอาชีพของตัวเองได้อย่างน่าสนใจ แต่อีกไม่นานช่องทางการสื่อสารของ “เดชชาติ” กำลังจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อเขาเลือกกลับบ้านเกิดไปทำงานเป็น “ครู” สอนภาษาอังกฤษแทน
 
ช่องทางการสื่อสารหลักของเดชชาติ อย่างทวิตเตอร์ชื่อ “มอเตอร์ไซค์รับจ้าง”​ (@motorcyrubjang) ทวีตข้อความเปิดเผยความเปลี่ยนแปลง “ชั่วคราว”​ เพื่อไปรับหน้าที่สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนแห่งหนึ่ง
 
เส้นทางบนพาหนะสองล้อตลอด 15 ปีในเมืองหลวงของเดชชาติ กว่าจะมาถึงจุดที่มีผู้ติดตามในทวิตเตอร์เกือบ 3 หมื่นรายมีประสบการณ์มากมาย อะไรทำให้ “วินข่าว” เดชชาติ เปลี่ยนชะตาตัวเองอีกครั้ง ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้
 
 
 
GM Live : ทำไมถึงเปลี่ยนสายงานจากสายบริการขนส่งเป็นครู
 
ผมอยากเห็นเด็กต่างจังหวัดพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนต่างประเทศ เห็นคนไทยไปประเทศกลุ่มอาเซียน ลาว กัมพูชา เขาพูดภาษาอังกฤษกัน แต่เด็กไทยเราไม่ค่อยพูดก็อยากไปสอน ผมกลับไปที่อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดบ้านเกิดแต่ต่างอำเภอ ผมเกิดที่อำเภอราษีไศล 
 
GM Live : การตัดสินใจเกี่ยวข้องกับปัญหาในสายงานเดิมหรือเปล่า
 
ไม่มีครับ จริงๆ แล้วมอเตอร์ไซค์รับจ้างรายได้เยอะกว่าเป็นครูเยอะ เพียงแต่ผมขับวินมานานแล้ว เสี่ยงชีวิตบนท้องถนนมาเยอะแล้ว อายุก็เยอะ 45 จะ 46 แล้ว รู้สึกเหนื่อยๆ อยากไปอยู่ที่บ้าน ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ไปอยู่ในที่ที่ไม่ต้องการแข่งขัน ไม่ต้องรถติดอะไรมาก ใจผมอยากไปสอนเด็กให้พูดภาษาอังกฤษด้วย พอมีรายได้จะอยู่ในต่างจังหวัดแบบไม่เดือดร้อนมากก็ไป
 
GM Live : เตรียมตัวอย่างไรกับการทำหน้าที่ครั้งนี้ เรียนไปด้วยระหว่างขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือเปล่า
 
ผมเป็นคนชอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว มีเวลาว่างก็อ่านหนังสือ สนทนาภาษาอังกฤษ ฟังเพลงและดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนที่ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้าง เนื่องจากผอ.ที่โรงเรียนบ้านโสน อำเภอขุขันธ์ บอกว่าใครก็ได้ที่พูดอังกฤษได้ สอนให้เด็กพูดได้ ไม่จำเป็นต้องจบเอกอังกฤษ ไม่ต้องจบครูมา หรือมีใบประกอบวิชาชีพครู แต่การสอบครั้งนี้ใช้คำว่า “วิทยากรสอนการสนทนาภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐาน” อะไรทำนองนี้ 
 
เพราะฉะนั้น คนที่ใบสอบก็จะเป็นวิทยากรแต่จริงๆ ก็เป็นครูนั่นแหละ แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู เลยใช้คำว่าวิทยากร
 
GM Live : ต้องศึกษาเพิ่มเติมเป็นพิเศษไหมกับการเปลี่ยนบทบาท
 
ช่วงเวลาว่างจากการขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็จะพกหนังสือภาษาอังกฤษไปด้วยเลย ไปนั่งอ่านที่วิน อ่านหนังสือตาลาย เบื่อแล้วก็ฟังเพลง หรือดูในโทรศัพท์มือถือ อย่างปัจจุบันก็สบายเลยมีสมาร์ทโฟน ดูการสนทนาทางยูทูบได้เลย สบายๆ 
 
GM Live : ทวิตเตอร์ที่ทำมาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง
 
ก็เปลี่ยนไปเล็กน้อย ไม่ได้ทวีตเรื่องจราจร ไม่ได้ทวีตเกี่ยวกับชีวิตในเมือง ไปอยู่ในต่างจังหวัดก็อาจทวีตเรื่องสอนเด็กนักเรียนให้พูดอังกฤษ​ สภาพแวดล้อมในโรงเรียน หรือทุ่งนา ประมาณนี้ครับ
 
GM Live : ระหว่างทำงานครู จะมีขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างในพื้นที่ด้วยไหม
 
โห คงไม่มีครับ เราเป็นครูแล้วต้องเอาเวลาหาความรู้ใส่ตัวเยอะ ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่มากได้ ยิ่งเป็นครูภาษาอังกฤษด้วย เด็กที่เรียนเขาสงสัย เราต้องตอบให้ได้ เพราะเราหาความรู้ เอาเวลาว่างดูหนังฟังเพลงภาษาอังกฤษ หาความรู้ต่างๆ คงไม่ได้รับงานเรื่องต่อคิวแล้ว
 
GM Live : อยากบอกอะไรกับคนที่มาทำงานในเมือง ซึ่งอาจมีรายได้มากกว่างานในจังหวัดอื่น
 
ขอแค่ให้ทำในสิ่งที่สบายใจ ทำแล้วมีความสุข รายได้ขอให้อยู่ได้ก็พอ ทำแล้วสบายใจมีความสุข ไม่ใช่ว่าไม่มีรายได้เลย ที่ผมจะไปทำแล้วมีความสุข เต็มใจจะทำ เรื่องรายได้ก็พออยู่ได้ ค่าครองชีพไม่ได้สูง ค่าเช่าบ้านไม่ได้เยอะเหมือนในกรุงเทพฯ การเดินทาง รถก็ไม่ติด แป๊ปเดียวก็ถึงที่โรงเรียน
 
 
 
GM Live : ประสบการณ์ในกรุงเทพฯที่ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างมา 15 ปี มีเรื่องประทับใจอะไรบ้าง
 
ประทับใจอย่างเรื่องช่วยเหลือชาวต่างชาติที่หลงทาง มาถามทางเราที่วินมอเตอร์ไซค์ ถามว่า “​How to go to Victory Monument?” (พูดอังกฤษลื่นเลย) เราก็แนะนำได้ว่า “You can go to Victory Monument by BTS  at Prakanong Station and get off at Victory Monument.”
 
GM Live : เคยเจอเรื่องอะไรที่ทำให้ท้อใจระหว่างขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง
 
ไม่มีนะครับ มันก็สนุกดี มีเวลาว่างเยอะแยะ เอาเวลาว่างมาอ่านหนังสือ แต่ก็มีบางครั้งที่เสี่ยงอุบัติเหตุ เคยมอเตอร์ไซค์ล้มครั้งหนึ่ง ก็รู้สึกว่าน่ากลัว รถเราล้ม อันตราย เดี๋ยวบาดเจ็บ 
 
GM Live : รถล้มบ่อยไหม เกิดอะไรขึ้น
 
ไม่บ่อย แค่ครั้งเดียว บาดเจ็บก็เยอะเหมือนกัน มีคนตัดหน้า เราตกใจ ตอนนั้นถนนลื่นก็ล้ม ไหล่หลุดไปเลย อยู่โรงพยาบาล 2 คืน แต่อย่างน้อยรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะก็มีพ.ร.บ.คุ้มครองอยู่ สามารถเบิกได้ รถรับจ้างก็ภาษีแพงกว่ารถส่วนบุคคลนิดหน่อย การรักษาก็เบิกได้พอสมควร 
 
GM Live : ชอบชีวิตในเมืองหรือในจังหวัดอื่นนอกเหนือจากกรุงเทพฯ มากกว่า
 
แน่นอนว่าผมชอบต่างจังหวัดมากกว่า ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด พออยู่ในเมืองหลวงไปนานๆ ถึงจุดอิ่มตัวก็อยากกลับไปที่ต่างจังหวัดเพราะรถไม่ติด อากาศดีกว่า ไม่ต้องเร่งรีบ ไปไหนก็กำหนดเวลาได้เลย ไม่เหมือนกรุงเทพฯ ไปไหนก็ต้องเผื่อเวลา ปัญหาการจราจรช่วงนี้ยิ่งก่อสร้างเยอะ รถติดหนัก มอเตอร์ไซค์ปัจจุบันก็ไม่ได้สบาย ต่างจังหวัดอากาศเย็นสบาย ชอบต่างจังหวัด
 
GM Live : อยากบอกอะไรกับคนอื่นๆ ที่มาหาเลี้ยงชีพในเมืองกรุง 
 
ขอให้ต่อสู้ต่อไป ไม่ต้องท้อ เป็นกำลังใจให้ ผมรู้ดีว่าชีวิตในเมืองมีคนรออยู่ข้างหลังเหมือนผมที่เคยทำมาแล้ว อยู่เมืองหลวงมาทำมาหากิน มีรายได้ก็ต้องส่งให้คนข้างหลัง สู้ๆ ผมผ่านชีวิตในเมืองหลวงมานานมากแล้ว และอยากไปอยู่ต่างจังหวัดแล้ว