Connect with us

Subscribe

Life

ห้องนอนก็ไม่ปลอดภัย

นักวิจัยเตือน คาร์บอนในที่พักอาศัยเป็นเหตุทำร้ายสุขภาพ

ใครที่ชอบเก็บตัวหรือนั่งอยู่ในห้องนอนทั้งวันอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะมีงานศึกษาพบว่าการอยู่ในสถานที่ที่มีคาร์บอนฯ เข้มข้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง อาจทำให้เกิดอาการหลอดเลือดอักเสบ อาการเครียด แคลเซียมเกาะที่ไต (สาเหตุของโรคนิ่วในมนุษย์) และอาจทำลายให้กระดูกกร่อนได้ด้วย

Reasons To Read

  • นักวิจัยเองเคยเชื่อว่า ก๊าซคาร์บอนจะเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อมีความเข้มข้นสูงถึง 5,000 ppm ทว่าความจริงแล้วปริมาณเพียง 1}000 ppm ก็เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้แล้ว
  • การอยู่ในสถานที่ที่มีคาร์บอนมากถึง 2,000-3,000 ppm เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมง พบว่าอาจเป็นสาเหตุของอาการหลอดเลือดอักเสบ อาการเครียด แคลเซียมเกาะที่ไต (สาเหตุของโรคนิ่วในมนุษย์) และทำลายให้กระดูกกร่อนได้

ขณะที่พวกเราทุกคนพยายามหลีกเลี่ยงการหายใจรับอากาศพิษจากท่อไอเสีย หรือควันอันตรายรอบตัวต่างๆ ก็อาจทำให้นึกไม่ถึงว่า ภายในบ้านหรือที่ทำงานก็มีก๊าซพิษเหล่านั้นเช่นกัน แถมนักวิจัยยังพบอีกว่า การรับอากาศไม่มีคุณภาพเข้าสู่ร่างกายบ่อยๆ แม้จะมีความเข้มข้นน้อย ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายต่อสมองหรือระบบเส้นเลือดได้ด้วย!

ก๊าซที่พูดถึงคือ คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ท่อไอเสียรถยนต์ หรือจากลมหายใจของคนและสัตว์ โดยมีงานศึกษาพบว่า ภายในอาคาร ห้องนอน ห้องเรียน หรือสำนักงานต่างๆ ก็มีก๊าซชนิดนี้อยู่ ถึงแม้จะมีปริมาณไม่เข้มข้นเท่ามลพิษภายนอก แต่ทว่าหากเราหายใจเข้าไปบ่อยๆ ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ส่วนต้นเหตุของก๊าซนี้หลักๆ มาจากเครื่องใช้ภายในบ้าน อาทิ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า เตาแก๊ส ตู้อบอาหาร และการใช้เครื่องยนต์ต่างๆ 

โดยทีมวิจัยกล่าวว่า สถานที่ในอาคารหรือห้องนอนเป็นที่ที่เรามักใช้เวลาอยู่ในนั้นแทบทั้งวัน สภาพแวดล้อมภายในจึงเป็นเรื่องน่ากังวล เนื่องจากในห้องนอน ห้องที่มีคนอยู่ด้วยกันจำนวนมาก หรือกระทั่งบนเครื่องบิน มีการพบระดับความเข้มข้นของก๊าซ CO2 มากถึง 1,000 ppm (หน่วยวัดค่ามลพิษทางอากาศ) ซึ่งทีมวิจัยก็เคยคิดว่า ปริมาณก๊าซคาร์บอนจะเป็นอันตรายกับมนุษย์ก็ต่อเมื่อมีความเข้มข้นสูงถึง 5,000 ppm ทว่าจากการรวบรวมข้อมูลงานศึกษาหลายๆ ชิ้น สรุปได้ว่า ที่ความเข้มข้นเพียง 1,000 ppm ก็สามารถเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ได้แล้ว แม้จะหายใจเข้าไปเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม

ตัวอย่างผลกระทบที่เกิดขึ้น มีหลักฐานยืนยันเป็นงานศึกษาที่เก็บข้อมูลกับพนักงาน 24 คน ในที่ทำงานที่มีความเข้มข้นของคาร์บอนต่างกันระหว่าง 550 ppm กับ 1,400 ppm โดยพบว่าความสามารถในการรับรู้ของพนักงานลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ในระหว่างวัน อีกทั้งมีการเก็บข้อมูลในสัตว์เช่นกัน ซึ่งผลที่ได้ก็พบว่า การอยู่ในสถานที่ที่มีคาร์บอนมากถึง 2,000-3,000 ppm เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมง เป็นสาเหตุให้เกิดอาการหลอดเลือดอักเสบ อาการเครียด แคลเซียมเกาะที่ไต (สาเหตุของโรคนิ่วในมนุษย์) และทำลายกระดูกให้กร่อนได้

“แม้ตอนนี้อาจไม่มีหลักฐานมากพอให้เป็นกังวล แต่มันก็มากพอที่เราต้องออกมาเตือนก่อนจะสายเกินไป” หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว โดยวิธีป้องกันไม่ให้ภายในบ้านหรืออาคารมีก๊าซคาร์บอนมากเกินไปทำได้โดย การปล่อยให้ออกซิเจนพัดเข้ามาบ้างด้วยการเปิดประตูหรือหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท และไม่ควรเก็บตัวหรือนั่งในห้องทั้งวัน อย่าลืมออกไปข้างนอกรับออกซิเจนในธรรมชาติเข้าร่างกายบ้าง

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup