x

ถึงแม้ว่าภาพลักษณ์ไอดอลภายนอกนั้นจะดูยิ้มแย้มตลอดเวลา แต่กว่าที่หลายคนจะมายึนภายใต้สปอตไลท์และแสงไฟของเวทีได้ พวกเธอต้องผ่านอะไรมากมายทั้งความเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ หลายครั้งส่งผลกระทบต่อการที่พวกเธอถึงกับต้องหยุดงาน และบางครั้งอาจจะเปลี่ยนนิสัยรวมไปถึงสภาพจิตใจต่อโลกทัศน์ที่พวกเธอมองโลกไปตลอดกาล
 
การประกาศพักงานอย่างไม่มีกำหนดและการถอนตัวออกจากรายการ Produce48 ของผู้ชนะการเลือกตั้ง AKB Senbatsu Sousenkyo อย่าง “มัตสึอิ จูรินะ” นั้นสร้างความประหลาดใจไม่น้อยเพราะเธอกำลังก้าวเข้าไปถึงจุดสูงสุด ทั้งการได้เป็นเซนเตอร์เลือกตั้งครั้งแรกจากการพยายามมาตลอด 10 ปีแต่โชว์เพลง Sentimental Train กลับไม่มีเธอรวมไปถึงเพลงของ SKE48 ที่เธอกลับมาเป็นเซนเตอร์อีกครั้งในเพลง Ikinari Punch Line การแสดงโชว์กลับไร้เงาของเธอ และการถอนตัวจาก Produce48 ที่กำลังไปได้สวยและได้รับความนิยมจากแฟนๆชาวเกาหลีใต้ 
 
จึงเกิดคำถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับจูรินะ? 
 

 
มีข่าวลือว่าอาการในครั้งนี้เป็นเรื่องของสภาพจิตใจมากกว่าร่างกาย ถึงแม้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เธอจะเคยมีอาการบาดเจ็บจนขอเข้าร่วมงานจับมือครั้งหนึ่งด้วยการใช้มือข้างเดียวมาแล้ว มีคนวิเคราะห์ว่าแรงกดดันที่เธอได้รับถึงขีดจำกัดหากมองว่าต้องทำงาน3อย่างพร้อมกันถือว่าหนักมาก ซึ่งจูรินะแบกความกดดันนี้มาตั้งแต่ชั้นประถมเมื่อครั้งถูกดันให้เป็นเซนเตอร์เพลง Oogoe Diamond ของวงพี่สาวอย่าง AKB48 ทั้งที่มาจากวงน้องสาวที่เพิ่งตั้งขณะนั้นอย่าง SKE48
 
บรรยากาศที่เธอได้รับทั้งสายตาที่เป็นอื่นของเพื่อนในรุ่นเพราะเธอต้องวิ่งรอกทำงานโตเกียว-นาโกย่า วงรุ่นพี่มองเธอเป็นคนนอกที่เข้ามาแทรกกลางและกระแสแอนตี้จากแฟนๆ
 
 
ภาพของจูรินะถูกสร้างให้เป็น “จูรินะผู้ไม่แพ้” ทั้งผ่านรายการวาไรตี้ต่างๆ รวมไปถึงงานแสดงที่เธอต้องเป็นคนที่เพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลา ทั้งร้อง เล่น เต้น กีฬา และความฉลาด ทั้งที่เนื้อในเธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิงที่อายุเพียง 10 กว่าในขณะนั้น และแน่นอนเพื่อให้คาแรกเตอร์เธอเป็นอย่างนั้นทำให้เธอต้องกดดันตัวเองเพื่อเป็นในแบบที่ทุกคนวาดหวังไว้ให้ได้ จูรินะ ในสายตาแฟนๆ ดูเหมือนจะห้ามเป็นคนอ่อนแอ 
 
เรื่องอาการบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นเป็นสิ่งที่ไอดอลหลายคนประสบ เพราะอยู่ในสภาพที่กดดัน และตารางชีวิตที่แน่นตั้งแต่ตื่นไปถึงตอนนอนจะถูกกำหนดกิจกรรมทั้งการซ้อม การพบปะสื่อฯ การให้สัมภาษณ์ การดูแลสุขภาพซึ่งหมายถึงการคุมอาหารเพื่อรักษารูปร่าง เรียกได้ว่าค่อนข้างเข้มงวด
 
ความเหนื่อยล้าทางร่างกายย่อมแสดงให้เห็น “พารูรุ” ชิมาซากิ ฮารุกะ อดีตดาวดังของ AKB48 เธอมีโรคประจำตัวคือหอบหืด และเคยถูกแพทย์สั่งให้พักงานเป็นแรมเดือนมาแล้วเช่นกันในขณะที่อยู่ในช่วงซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้งที่เธอเป็นเซนเตอร์อย่าง Bokutachi wa tatakawanai ในปี 2015 
 

 
“ฮารุปปี้” โคดามะ ฮารุกะ ดาวดังของ HKT48 เป็นอีกคนที่ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บจากงานทำให้ต้องพักงานยาว ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 ที่เธอกำลังโด่งดัง หลังจากได้รับการกระทบกระเทือนจากการถ่ายซีรีย์ “Tofu Pro Wrestling” เธอแทบจะหายไปทั้งปีและไม่สามารถลงเลือกตั้งได้ใน 2 ครั้งล่าสุด ก่อนที่จะได้กลับมาในช่วงสั้นๆ เมื่อปลายปี และประกาศพักงานต่อจนถึงปัจจุบันเพื่อรักษาตัว 
 
 
อีกกรณีหนึ่งที่มักจะพบในกลุ่มไอดอลโดยเฉพาะฝั่งเกาหลีใต้ก็คือ “อะนอเล็กเซีย” หรือการผอมจากการอดอาหาร เนื่องจากเป็นงานที่ต้องรักษารูปร่างตลอดเวลา บางคนเลือกใช้วิธีที่ผิดอย่างการอดอาหาร เพราะต้องการผอมไวเพื่อสามารถดูดีในสายตาของแฟนๆ ได้ 
 
วิธีดังกล่าวมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวเช่นกัน ซึ่งการทำงานที่หนักทั้งการซ้อมและการแสดง แต่ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอย่อมทำให้สุขภาพทรุดโทรมตามไปด้วย 
 
ฮโยมิน จากวง T-ARA เคยโพสต์ข้อความกับรูปในขณะที่เธอสูง 167 เซนติเมตร น้ำหนักเพียง 43 กิโลกรัม และมีรอบเอว 21 นิ้ว ซึ่งแฟนๆ ทวีตกลับว่าเธอนั้นผอมเกินไปแล้ว ถึงแม้ว่าเธอจะบอกว่าเป็นผลจากการออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ถือว่ามีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างน่าตกใจ 
 
 
ส่วน BNK48 ในงานจับมือซิงเกิ้ลที่ 3 “วันแรก Shonichi” รอบเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา น้ำหนึ่ง BNK48 ต้องพักรอบจับมือกลางคันเนื่องจากปัญหาสภาพร่างกาย ส่วนมิโอริ BNK48 เคยเกือบเป็นลมระหว่างการแสดง หรือการเปลี่ยนผู้แสดงในเธียเตอร์กลางคันเมื่อจ๋า BNK48 สภาพร่างกายไม่พร้อม เป็นเจน BNK48 ขึ้นแสดงแทน 
 
 
ด้านอร BNK48 เคยให้สัมภาษณ์ถึงอาการของโรคซึมเศร้าของเธอเช่นกัน ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะอาการซึมเศร้าพบกับแรงกดดัน อาการจะสามารถกำเริบได้ หรือแรงกดดันจาก Cyber Bullying ที่จิ๊บBNK48 ได้รับจากการถูกโจมตีเรื่องบุคลิกหน้าตาย่อมมีผลต่อมุมมองและโลกทัศน์ของเธอเช่นกัน ถึงแม้ว่าวันหนึ่งจะจบการศึกษาออกจากวงไปแล้ว
 
นี่คือความจริงอีกมุมที่พวกเธอต้องได้รับสัมผัสประสบการณ์ สิ่งที่พวกเธอต้องแลกมากับคำว่า “ไอดอล” ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด
 
ภาพจาก 

AKS/BNK48 Office