Connect with us

Subscribe

Interview

Idol Economy เมื่อ BNK48 กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ฟองสบู่จะแตกเมื่อใด?

เหมือนว่าสินค้าของที่ระลึกจาก BNK48 นั้นจะออกมาอย่างต่อเนื่องทุกเดือน และยังไม่รวมสินค้าที่เป็นพรีเซนเตอร์ หรือทำพาร์ทเนอร์เพื่อออกผลิตภัณฑ์ Limited Edition ให้แฟนๆ ได้ซื้อหาสะสมกัน
อย่างที่เคยกล่าวถึงว่าแนวทางสามารถสร้างยอดขายมหาศาลให้กับแบรนด์นั้นๆ ได้ (อ่านเพิ่มเติม เจเล่ขาดตลาด กล้องฟูจิหมดสต็อก แคมป์งานยาโยอิข้ามวัน การตลาดพลังไอดอลจากญี่ปุ่นถึง BNK48)

ในสารคดี Tokyo Idols บอกเล่าถึงสภาวะเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่อยู่ในภาวะถดถอยตั้งแต่ทศวรรษ 1990 จากข้อตกลง Plaza Accord ทำให้คนญี่ปุ่นเป็นชาติที่อดออมไม่กล้าใช้เงินจนเข้าขั้นภาวะเงินฝืด แต่สิ่งที่มาเปลี่ยนและทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหมุนไปได้ก็คือการเกิดขึ้นของ “วัฒนธรรมโอตาคุ” (อ่านเพิ่มเติม เมื่อ BNK48 คือบันเทิงกระแสหลัก: รู้จักวัฒนธรรมโอตาคุ จาก Sub Culture สู่ Main Stream) ที่ขยายจาก Sub Culture (วัฒนธรรมย่อย) กลายเป็นวัฒนธรรมกระแสหลัก

กลุ่มโอตาคุคือกลุ่มที่รักและคลั่งไคล้สิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจังและทุ่มเททรัพยากรที่มีทั้งเวลา เงิน และร่างกายเพื่อสิ่งที่ตัวเองรัก

ศูนย์ข้อมูลสถิติเศรษฐกิจ Yano เปิดเผยรายงานประจำปีว่าด้วยเม็ดเงินมหาศาลที่อยู่ในวงการเกม ฟิกเกอร์ คอสเพลย์ และไอดอลที่มีอัตราการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ ตลาดสินค้าไอดอลปีที่ผ่านมาสูงถึง 2 แสน 1 หมื่นล้านเยน โดยปีนี้น่าจะสูงขึ้นอีกเช่นกัน

ในรายการวาไรตี้ยอดนิยมอย่าง Downtown DX ล่าสุดได้ไปสัมภาษณ์ “ดาสุ” สุดะ อาการิ จาก SKE48 ผู้ที่ได้อันดับที่ 2 จากการเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo ที่มีลีลาการจับมือแบบมัดใจแฟนๆ จนแฟนคลับของเธอลงทุนถึงหลักล้านเยนในการโหวตเพื่อให้เธอได้อันดับสูงขนาดนี้ และยังใช้เงินไปกับงานจับมืออีกนับหมื่นเยนเพื่อได้ใกล้ชิดกับเธอด้วย

กลับมาที่ประเทศไทยกระแสไอดอลในรอบปีที่ผ่านมาทำให้เกิดมูลค่าการใช้จ่ายโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ BNK48 สามารถประสบความสำเร็จในวงกว้างจากกระแส “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ที่ทำให้วัฒนธรรมเฉพาะกลุ่มไปสู่แมสได้ และตามมาด้วยการเกิดวงไอดอลอีกหลายวงตามมา

สถานการณ์ในรอบ 3-4 เดือนที่ผ่านมาน่าจะเรียกว่าอยู่ในจุดสูงสุดของวง เทียบเท่ากับยุคทองของ AKB48 ที่มีคำกล่าวว่า “ในทุก 3 ชั่วโมงคุณต้องได้เห็นหน้าเมมเบอร์ AKB48 อย่างน้อยหนึ่งคน” เพราะตอนนี้ภาพของ BNK48 ปรากฏอยู่ทางหน้าสื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมไปถึงสินค้าตั้งแต่เครื่องดื่มไปจนถึงรถยนต์เสียแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากร่วมมือกับบริษัทแพลนบี เจ้าพ่อสื่อโฆษณายักษ์ใหญ่ของประเทศ และการจัดตั้งบริษัทใหม่ร่วมกับเจ้าพ่อสื่อทีวีวาไรตี้อย่าง Workpoint

เกิดเศรษฐกิจที่เราอาจเรียกได้ว่า Idol Economy ทำให้เงินสะพัดในภาคธุรกิจทั้งโฆษณาและอุปโภคบริโภค FB Page “มนุษย์กรุงเทพ” ได้ไปสัมภาษณ์เจ้าของแผงหนังสือในย่านสยามซึ่งเขาเล่าว่า วงการหนังสือทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายปีที่ผ่านมาสามารถอยู่รอดได้เพราะนิตยสารที่นำ BNK48 ขึ้นปก เพราะการันตียอดขายได้เลย เนื่องจากมีแฟนๆ ที่ต้องการซื้อไปสะสม

“ตอนเป็นเด็กพ่อแม่สนับสนุนให้เรียน ขณะที่ตัวเองใจมาทางค้าขาย เพราะเคยช่วยพี่ชายขายของชำแล้วชอบ แต่จะไม่เรียนก็ไม่ได้…

โพสต์โดย มนุษย์กรุงเทพฯ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2018

หรือมีแฟนคลับจัดทำสถิติว่าเมมเบอร์ระดับแถวหน้าของ BNK48 รุ่นที่ 2 ที่เปิดให้สั่งโฟโต้เซตชุดแรกน่าจะสร้างรายได้ให้กับทางบริษัทไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ที่มีจำนวนสั่งมากขนาดนั้นเพราะเป็นชุดแรกที่จะมาพร้อมการสุ่มภาพหายาก Super Special Rare (SSR) ที่จะมาพร้อมลายเซ็นที่สามารถนำไปขายต่อในราคาที่สูงขึ้นได้

จากการสำรวจร้านค้าสินค้าไอดอลทั้งย่านอากิฮาบาระในกรุงโตเกียว และย่านเดนเดนทาวน์ในโอซาก้า (อ่านเพิ่มเติม เยือนนัมบะ-เดนเดนทาวน์ สวรรค์โอตาคุฝั่งโอซาก้า ตะลุยโซนไอดอล) พบว่าในตลาดราคาสินค้าไอดอลไทยในแบบขายต่อนั้นมีราคาเฟ้อเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ดึงดูดพ่อค้าแม่ค้าคนกลางเข้ามาสู่วงจร อีกทั้งปัญหาที่ทางบริษัทเลือกไม่ผลิตจำนวนสินค้าให้พอเหมาะกับตลาด ทำให้อัตราการเก็งกำไรสูงขึ้นด้วย

ไอดอลถูกคาดหวังในฐานะผู้ที่สามารถกลายเป็นสินค้าได้ทั้งตัว ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็จะสามารถมีมูลค่าขึ้นมาได้ ทั้งทางการและไม่ทางการ เช่น อยากได้กระเป๋ายี่ห้อเดียวกับที่เมมเบอร์คนนั้นใช้ หรืออยากสะสมบัตรที่มีรูปเมมเบอร์แต่ละคนให้ครบเซตเป็นต้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือฟองสบู่ Idol Economy จะแตกเมื่อใด?

ในญี่ปุ่นมีนักวิเคราะห์จับตาไปที่เมื่อใดก็ตามที่ยอดขายของ AKB48 วงที่มียอดจำหน่ายสูงสุดยอดต่ำกว่า 1 ล้านแผ่นก็น่าจะเป็นสัญญาณการถดถอย หลังจากที่ครบยอดขายระดับ1ล้านแผ่นมา 8 ปีติดต่อกัน

และในประเทศไทยก็คงต้องถามว่า เมื่อ BNK48 เข้าสู่ช่วงขาลง หรือยอดขายตกลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จะทำให้ฟองสบู่วงการไอดอลที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดในช่วงนี้หายไปหรือไม่เช่นกัน

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : Pee Photograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

พลิกโควิด…ให้เป็นโอกาส

Vision

เปิดเลนส์
ปริญญ์ พานิชภักดิ์
สะท้อนเศรษฐกิจไทย 2020
‘เด็ด’ หรือ ‘ ดับ’

Interview

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup