เมื่อกลุ่มบริษัทสามารถฯถอยจากไลน์โทรศัพท์มือถือภายใต้แบรนด์​ “ไอ-โมบาย”​ โดยที่ผู้บริหารยอมรับว่าภาคส่วนนี้ถึงทางตัน ปรากฏการณ์นี้สะท้อนอะไรผ่านตลาดอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีในไทย

เรื่อง : ริงโก้ 
 
ต้นเดือนตุลาคม แบรนด์โทรศัพท์มือถือ “ไอ-โมบาย” ที่อยู่ในตลาดหลายสิบปีถึงทางตัน และต้องลดสเกลการผลิต ขณะที่บริษัทสามารถฯปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจไปเน้นตอบสนองด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีสื่อสารและระบบข้อมูล และเปลี่ยนชื่อจากบมจ.สามารถไอ-โมบาย เป็นบมจ.สามารถ ดิจิตอล (SDC) 
 
ถึงบริษัทยังเผยว่ามีหน้าร้านในแบรนด์​ “ไอ-โมบาย” อยู่ และรักษาบริการหลังการขายเอาไว้อยู่หลังปรับเปลี่ยนแล้ว แต่ผู้บริหารระบุว่าจะไม่ขายโทรศัพท์มือถือในแบรนด์ของตัวเองอีก กลายเป็นขายเครื่องแบรนด์อื่น 
 
กราฟผลประกอบการของบริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ตกต่ำลงตั้งแต่ปี 2556 กำไรลดน้อยลงเรื่อย ๆ จาก 806 ล้านบาทในปี 2556 เหลือ 710 ล้านบาทในปี 2557 
 
ปี 2558 กำไรลดฮวบลงมาเหลือ 37 ล้านบาท จนปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทขาดทุน  719 ล้านบาท 
 
ขณะที่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ขาดทุนอีก 679 ล้านบาท 
 
ส่วนบมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น มีผลประกอบการ ไตรมาส 2 ปี 2560 ขาดทุน 188 ล้านบาท
 
ยุคแรกของสามารถฯทำเสาทีวีกับจานดาวเทียม ก่อนขยายไลน์มาเรื่อย ๆ จนยุคหนึ่งเคยมีกำไรโต 85%
 
กราฟผลประกอบการที่ดิ่งลงเรื่อย ๆ ทำให้ผู้บริหารจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตั้งแต่เปลี่ยนชื่อบริษัท ถอยจากตลาดโทรศัพท์มือถือซึ่งแข่งขันกันดุเดือดมาเน้นทำธุรกิจดิจิทัลกับภาครัฐตามนโยบาย 4.0
 
ถ้ามองตลาดโทรศัพท์มือถือโดยที่ยังไม่นับแบรนด์ของไทย 10 ปีที่ผ่านมา เป็นยุคของสมาร์ทโฟนที่แข่งขันอย่างดุเดือด แบรนด์ที่เป็นผู้นำต่างมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง เห็นได้ชัดจากการแถลงข่าวของแบรนด์ดังตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ในตลาดแข่งกันด้วยนวัตกรรมที่ล้ำหน้าเหนือคู่แข่ง 
 
ยุคแรกเริ่มมีแบรนด์เคยครองตลาดอย่าง Nokia หรือ Blackberry ซึ่งต่างมีระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง Symbian และ Blackberry OS แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถพัฒนาระบบปฏิบัติการ และฮาร์ดแวร์ให้ยืดหยุ่นสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคเหมือนกับที่คู่แข่งรายใหม่ที่เข้ามาในตลาดทำได้ 
 
Nokia ถูกเทคโอเวอร์และเพิ่งกลับมาฟื้นฟูสถานะในตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ระดับเดียวกับที่ Apple, Samsung และ Google ซึ่งผลิต Pixel แข่งขันกันอีกแล้ว 
 
ขณะที่ Blackberry ได้รับความนิยมในตลาดระยะหนึ่งก็ถูกเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสเข้ามาทดแทน 
 
ในยุคที่ตลาดโทรศัพท์มือถือแข่งขันกันด้วยคุณภาพการใช้งานที่หลากหลายครอบคลุมตั้งแต่ถ่ายภาพ ทำงาน รับ-ส่งข้อมูล รับความบันเทิงจนถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือเอนกประสงค์ในชีวิตประจำวัน กลุ่มผู้ผลิตที่มีจุดแข็งเรื่องราคาขายยังพอมีพื้นที่ในตลาด 
 
โทรศัพท์มือถือที่ทำได้ทุกอย่างเหมือนสมาร์ทโฟนของแบรนด์ดัง ถึงคุณภาพการใช้งานแต่ละด้านอาจไม่เทียบเท่าระดับบนได้ แต่ผู้บริโภคกลุ่มกำลังซื้อน้อยยังนิยมเลือกใช้งานเพื่อตอบสนองความสะดวกในชีวิตโดยไม่จำเป็นใช้แบรนด์ดังเพื่อแสดงสถานะทางสังคม
 
แต่ 2 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันในกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่าย หรือโอเปอเรเตอร์ ที่แข่งเอาเป็นเอาตาย ดัมพ์ราคาเครื่อง พร้อมโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดหรือรักษาผู้ใช้บริการเครือข่าย แม้แต่แจกเครื่องใหม่แลกเครื่องระบบเก่าเป็นสภาพดุเดือดเลือดสาดสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีจุดขายเป็นราคาต่ำกว่าคู่แข่ง
 
ช่องว่างด้านราคาระหว่างเครื่องราคาถูกกับเครื่องจากกลุ่มผู้ผลิตสินค้าระดับกลางจนถึงระดับบนแตกต่างกันไม่มากเหมือนเคยอีกแล้ว พื้นที่การตลาดของกลุ่มผู้ผลิตเดิมที่เน้นราคาต่ำยิ่งลำบากกว่าเดิม ราคาผลิตภัณฑ์ที่ห่างกันไม่มากนัก แต่ได้ทั้งคุณภาพเครื่อง ความมั่นใจ และสัญญะที่แสดงสถานะทางสังคมหรือภาพลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
 
กลุ่มสามารถฯไม่เห็นช่องทางไปต่อสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ สุดท้ายต้องถอยออก และหันไปเน้นกับธุรกิจสายอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีการสื่อสารกับภาครัฐ มีสัญญากับบมจ.กสท.​ โทรคมนาคม หรือ แคท (CAT) ควบคู่ไปกับธุรกิจด้านคอนเทนต์ ข้อมูลข่าวสารและความบันเทิงที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตยุคดิจิทัล
 
วันนี้ เครือสามารถฯยังรักษาจุดเด่นดั้งเดิมไว้ได้แม้ตลาดไม่เอื้ออำนวย ทำที่ชำนาญ ไม่ชำนาญไม่ทำ “สู้ไม่ได้ก็ไม่สู้ ไปสู้ในสิ่งที่สู้ได้” 
 
กลุ่มสามารถฯยังมีธุรกิจด้านอื่นที่ยังมีทิศทางเชิงบวก และอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างกลุ่มธุรกิจมือถือ
 
โลกธุรกิจด้านเทคโนโลยียุคนี้พัฒนารวดเร็ว ระบบคอนเทนต์ข้อมูลอย่าง 1900 หรือสายด่วนข้อมูลต่าง ๆ ไม่สามารถทานกระแสออนไลน์ที่มาพร้อมกับการพัฒนาด้านฮาร์ดแวร์ได้ ยุคนี้กะพริบตาหนึ่งครั้งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงหนึ่งครั้ง 
 
การเปลี่ยนแปลงย่อมหมายถึงโอกาสของทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่ง หรือบริษัทที่ถือครองอยู่
 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน