Connect with us

Subscribe

Life

‘Wannabe Depressed’
เป็นกันไหม…โรค (อยาก) ซึมเศร้าบนเฟซบุ๊ก

เรื่อง: Mr. Darcy

“เพราะโลกมันเปิดกว้างเกินไป คนมักวนเวียนอยู่แต่ในสังคมโซเชียลฯ พอมีอะไรมากระทบหน่อย ก็หมกมุ่นแต่เรื่องนั้น แต่ความเป็นจริงมันไม่ใช่ไง พอวางโทรศัพท์เราก็ต้องใช้ชีวิต”

เพื่อนผู้หญิงของผมคนหนึ่งเธออธิบายมาว่างั้น หลังจากผมเปรยกึ่งตั้งคำถามว่าทำไมหนุ่มสาวสมัยนี้จึงเป็นโรคซึมเศร้ากันเยอะนักวะ

เราสองคนอายุราว 30 กลางๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาในช่วงชีวิตตั้งแต่ชั้นมัธยม แม้จะแยกย้ายกันไปเรียนต่างมหาวิทยาลัยก็ยังคบหากันมามากกว่า 20 ปี

“นั่นสิ” ผมค่อนข้างฉงนว่าพวกเราผ่านวัยเด็กมาได้อย่างไร โดยไม่มีคำว่า ‘โรคซึมเศร้า’ ผ่านเข้าหู

“โอ๊ย…มึง พวกเราทะเลาะกัน โดนแม่ตี โดนครูทำโทษ พรุ่งนี้ก็กลับมาเล่นกันแล้ว กูก็ไปโดนหนังยางต่อ แต่เด็กสมัยนี้ห่วงแต่ตั้งสเตตัสว่าจะมีคนมากดไลก์ หรือคอมเม้นท์ให้กำลังใจไหม เวลาอยากโพสเรียกร้องความสนใจ” เออ…จริงของเธอ

พวกเราผ่านช่วงเวลายากลำบากทางจิตใจในวัยเด็กมาได้อย่างไร โดยไม่หันกลับไปมองมันอย่างเจ็บช้ำ มีแต่ขบขันกับวีรกรรมต่างๆ อย่างไม่เคยหัวเสีย ไม่เคยบ่น ซึ่งผมก็ย้อนกลับไปมองช่วงวัยเด็กของตัวเองอยู่เหมือนกัน ว่าหลายครั้งที่รู้สึกซึม เศร้า หดหู่ ตั้งคำถามมาตลอดว่าทำไมแม่ต้องห้ามเรามากมาย หลายครั้งที่แอบบอกพี่สาวให้ช่วยเปิดรายการคู่หูคู่ฮาให้ดูหน่อยสิ เนื่องจากแม่ผมไม่ต้องการให้ผมดูโทรทัศน์ ไม่ชอบให้ผมออกไปเล่นนอกบ้าน แต่ผมก็มักจะแอบเกาะพี่ชายไปดีดลูกแก้ว ไปตกปลาริมคลองจนตกน้ำตกท่ามาแล้ว

‘โรคอยากซึมเศร้า’ หรือ ‘Wannabe Depressed’ ใช้นิยมพวกคนอ่อนแอที่ใช้โรคซึมเศร้ามาเป็นข้ออ้างให้คนยอมรับเมื่อโศกเศร้าหรือการอยู่ในภาวะทุกข์ใจ

ผลน่ะหรือ! โดนตีซ้ำสิคร้าบ!!! โดนตีบ่อยจนงงว่า แม่จะตีเราทำไมนักหนาฟร่ะ! ถ้าเป็นสมัยนี้คงตั้งสเตตัสดราม่า หนีออกจากบ้าน ตอนโดนตีบ่อยๆ ก็อยากหนีอยู่เหมือนกัน แต่ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า แล้วเราจะเอาตัวรอดได้ยังไง จะไปกินข้าว ดูการ์ตูนที่ไหน สารภาพเลยครับว่าเป็นเด็กขี้ขลาดที่ยังอยากกินอิ่ม นอนหลับไปโรงเรียนเล่นกับเพื่อนอยู่

ถ้าเป็นตอนนี้สเตตัสของผมอาจแชร์ไปถึงรายการทีวี ผมอาจจะไปนั่งต่อหน้าคุณพุทธ อภิวรรณ เพื่อร่วมรายการต่างคนต่างคิดในชุดแจ็คเก็ตสีดำ สวมแว่นตาอำพราง เล่าถึงเหตุการณ์ความดราม่าจนเกิดเรื่องราวฉาวโฉ่สักเรื่องในรายการดังกล่าว อาจมีทนายความสูทสีชมพูนั่งร่วมวิเคราะห์ถึงปัญหาของผมอยู่ด้วย

ผมไม่รู้หรอกว่า โรคซึมเศร้ามันร้ายแรงแค่ไหน ได้แต่แปลกใจว่า เรื่องเศร้าหลายๆ เรื่องไม่ต้องโพสลงเฟซบุ๊กก็ได้มั้ง จนครั้งหนึ่งผมเคยคุยกับรุ่นน้องที่ทำงานเก่าเรื่องโรคซึมเศร้า เขาเป็นเด็กหนุ่มหน้านิ่งๆ มีหน้าที่ตัดต่อวิดีโอ พอได้พูดคุยแล้ว ผมสังเกตว่าเด็กคนนี้ต้องการความยอมรับ ชื่นชมเล็กๆ น้อยๆ จากความตั้งใจ

จนมาทราบทีหลังว่า เขาต้องต่อสู่กับโรคซึมเศร้าถึง 5 ปี ทั้งพบจิตแพทย์ และ ใช้ยาในการรักษา แปลกที่เด็กคนนี้ไม่เคยเรียกร้องความสนใจหน้าเฟซบุ๊กหรือโซเชียลฯ ให้เพื่อนในเฟรนด์ลิสต์รู้สึกอึดอัดแม้แต่น้อย ซึ่งผมไม่อาจทราบได้เลยว่า เวลาที่น้องเขาเศร้านั้นอาการเป็นอย่างไร

“กลางคืนครับพี่…มันมีเรื่องให้คิด มีคำถามมากมายในหัว แต่เรารักษาได้ตามคำแนะนำของแพทย์ ตอนนี้ผมดีขึ้นมากแล้ว”

ตัดภาพมาที่เด็กสาวคนหนึ่งซึ่งดูร่าเริงแจ่มใส แต่เธอมักจะประกาศในที่ทำงานว่าเธอเป็นโรคซึมเศร้า เธอโพสสเตตัสถึงความเจ็บป่วย ภาพเจาะนำเกลือหรือบรรยายการฆ่าตัวตายมาแล้วสองครั้ง (แต่ไม่สำเร็จ) หรือเธอจะมีอาการที่เรียกว่า ‘โรคอยากซึมเศร้า’ หรือ ‘Wannabe Depressed’ นิยมใช้กับคนอ่อนแอที่เอาโรคซึมเศร้ามาเป็นข้ออ้างให้คนยอมรับเมื่อโศกเศร้าหรือการอยู่ในภาวะทุกข์ใจ

อย่าลืมว่าปัญหาสุขภาพจิตไม่ได้มีแค่โรคซึมเศร้า (Major depressive disorder หรือ Depressive episode) และ โรคไบโพลาร์ (Bipolar disorder) ที่เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุล ที่ต้องรักษาด้วยการกินยาควบคู่ไปด้วยเพียงเดียว แต่ยังรวมถึงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อตนเองและผู้อื่นมากมาย เช่น โรคหลงตัวเอง (Narcissism), โรคต่อต้านสังคม (Sociopath) หรือ ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder) ซึ่งต้องรับการบำบัดจากจิตแพทย์ หรือ นักจิตวิทยา ในการปรับพฤติกรรมของผู้ป่วย

เมื่อลองพิจารณาดูแล้ว ไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ หรือการแสดงความเศร้าออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจ คนทั้งสองกลุ่มล้วนมีปัญหาสุขภาพจิตทั้งคู่ และควรได้รับความช่วยเหลือจากจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาไม่ต่างกัน 

…บางครั้งคนเศร้าๆ ไม่ต้องไปเข้าใจเรื่องเล่าของโรคซึมเศร้าแล้วจมดิ่งไปด้วยกันก็ได้มั้งครับ ลองเปิดไปดู ไปอ่านอะไรสนุกๆ ตลกโปกฮาให้หายเศร้าดีกว่าตั้งเยอะ

Written By

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup