Connect with us

Subscribe

Life

“มึงว่ากูติดยังวะ”
นอยด์ได้แต่อย่าหยุดใช้ชีวิต

เรื่อง: ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

“มึงว่ากูติดยังวะ” วันนี้เหล่าคนโซเชียลฯ แห่กันใส่เฟรมโปรไฟล์พิกเจอร์ (สร้างสรรค์โดย Kasame Zem Sookudom) แบบตลกร้ายแต่สามารถเรียกรอยยิ้มจากเพื่อนๆ ในเฟรนด์ลิสต์พอให้มีอารมณ์ขันได้ไม่น้อยในช่วงที่ทุกคนกำลังถามตัวเองด้วยคำถามเดียวกัน

“ชั่ย” พวกเรากำลังแพนิค เจอใครก็มองหน้ากันอย่างระแวดระวัง เราก็กลัวเขา เขาก็กลัวเรา ต่างคนต่าง ‘ระแวง’… “ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้เธอ ทุกครั้งที่เจอ…”  ขอฮัมเพลงดังในยุค 90 เสียหน่อย เพลงของนักร้องและพิธีกรชื่อดัง ‘คุณแมทธิว ดีน’ ที่ตอนนี้ GM และคนไทยทั้งประเทศต่างส่งกำลังใจทั้งหมดที่มีให้เขาและครอบครัวผ่านช่วงเวลาที่ยากที่สุดและกลับมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสร้างสรรค์ผลงานให้พวกเราชมตลอดไป

จะว่าไปความหวาดระแวง ความหวาดกลัวนั้นไม่เข้าใครออกใคร เราไม่อยากให้ใครเอาชนะความกลัวด้วยการพุ่งเข้าชนแล้วพูดคำว่า ‘สู้ๆ’ เพียงเพราะสมง สมองคิดอะไรไม่ออก แต่เตือนไว้เลยว่าทุกคนต้องมีสติ (สารภาพว่า ผู้เขียนก็กลัว ship หายเลยล่ะ เอาสิ) ถึงสติมาปัญหาไม่เกิด เอาเถิดเราต้องใช้ชีวิต

จริงอยู่ มีคำแนะนำมากมายว่า ให้พวกเราหลีกเสี่ยงจุดสุ่มเสี่ยงหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น การใช้บริการรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ อย่าไปเดินห้าง จะเข้าส้วมก็ต้องระวัง สุดท้าย พวกเราต้องอยู่บ้าน โดยทุบมาม่าดิบ เขย่าถุงเคล้าเครื่องปรุงกรอกใส่ปาก หรือทอดไข่ใส่ปลากระป๋องที่ทั้งชีวิตนี้ หลายคนไม่เคยกินปลากระป๋องในซอสแดงเลยด้วยซ้ำ

ถามจริง! เราจะเอาเวลาไปนั่งหมกตัวอยู่มุมห้องใช้ชีวิตดาร์กๆ หลังฟังแถลงข่าวจากท่านผู้นำจบ พร้อมร้องเพลงของขุ่นแม่เจินเจิน งั้นสิ …ไม่นะ ฉันต้องใช้ชีวิต!

อยากไปกินข้าวตอนพักกลางวันทำไงดี – จากที่เคยนัดกันไปเป็นหมูคณะ ช่วงนี้งดเม้าธ์มอยสักพัก แยกกัน (เราอยู่) ไปพักกลางวันคนละเวลาและหลีกเลี่ยงช่วงที่ผู้คนพลุกพล่าน หรือถ้าไม่ลำบากนัก ทำอาหารไปรับประทานเองที่ทำงานเลยคุณ

อยากขึ้นลิฟท์ทำไงดี – ถ้า 1-3 ชั้น แนะนำให้ขึ้นบันได ทั้งประหยัดไฟและออกกำลังกายไปในตัว แต่อย่าเผลอจัดราวบันไดเสียล่ะ หากจำเป็นต้องขึ้นลิฟท์จริงๆ ผู้เขียนใช้ศอกกระทุ้งเบาๆ แต่ถ้าหากใครไม่ถนัดจริงๆ ควรรีบไปล้างมือหลังจากใช้ลิฟท์นะ

อยากไปร้านอาหารทำไงดี – ตอนนี้ร้านอาหารส่วนใหญ่จัดที่นั่งให้ห่างกัน 1-1.5 เมตร ถ้านั่นยังไม่สบายใจพอ แนะนำให้เราเตรียมช้อนส้อม และช้อนกลางส่วนตัว (ย้ำว่าส่วนตัว ไม่ให้ใครสัมผัสร่วมหรือช้อนกรูนั่นเอง) หรือ นำกล่องใส่อาหารไปเอง แล้วนำกลับไปรับประทานที่บ้านสบายใจ

อยากไปดูหนังทำไงดี – โรงภาพยนตร์ได้จัดโซนที่นั่งคู่ เว้นคู่ และ แถวเว้นแถว ถ้าเราไปเป็นคู่ยังรู้กันเอง (มันติดยังวะ) แต่ถ้าไปคนเดียว แนะนำให้นั่งแถมริวคนเดียวไปเลย

อยากไปฟิตเนสทำไงดี – แหล่งสารคัดหลั่งเลยว่างั้น ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อ น้ำลาย (ที่กระเซ็นโดยไม่รู้ตัว) แก้วน้ำ หรือบางคนนำกระบอกน้ำไปจ่อก๊อกน้ำดื่ม ให้หลีกเลี่ยงแล้วหันไปกรอกน้ำระบบเลเซอร์ที่นำกระบอกน้ำไปจ่อ จากนั้นน้ำจะไหลลงกระบอกเองโดยไม่มีการสัมผัส แนะนำให้พกเสื้อผ้า ผ้าขนหนู สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดอุปกรณ์และผ้าสะอาดพกติดตัวไว้ ก่อนใช้อุปกรณ์ในฟิตเนส ไม่ว่าจะเป็นเสื่อ เครื่องแมชชีน หรืออุปกรณ์โซนบอดี้เวท ต้องฉีดและเช็ดก่อนเล่นเสมอ หากต้องการเข้าคลาสต่างๆ ตอนนี้ทางฟิตเนสหลายแห่งมีการมาร์กจุดให้เว้นระยะกันประมาณ 1-1.5 เมตรแล้ว

อยากไปซูเปอร์มาร์เก็ตทำไงดี – หากจำเป็นต้องไปจริงๆ ให้จำกัดเวลาให้น้อยที่สุด จดไปเลยว่าจะซื้ออะไร จากนั้นรักษาระยะห่างจากคนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เมตร ทั้งตอนเลือกซื้อของ ตอนเข้าคิวชำระเงิน ที่สำคัญต้องชำระด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้น เช็ดบัตรเครดิตและมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือไปล้างมือให้สะอาด บางคนบอกว่า อ้าวก็ฉันไม่มีบัตรเครดิต ต้องใช้เงินสดเท่านั้น ส่วนตัวจะมีถุงพลาสติกไว้สำหรับใส่เงินแยกจากกระเป๋าสตางค์…ไม่รู้ล่ะ ปลอดภัยไว้ก่อน

            ท้ายนี้ฝากไว้ให้ทำ…รีบอาบน้ำสระผมเมื่อกลับถึงบ้านทันที แยกซักผ้าจากสมาชิกที่อยู่ในบ้านประจำ และอย่าลืมเช็ดทำความสะอาด กระเป๋าถือ โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา และของใช้ต่างๆ ที่นำติดตัวออกไปนอกบ้าน เพื่อตัวเองและสุขอนามัยของสมาชิกในบ้านด้วย

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup