Connect with us

Subscribe

Calendar

HOT ISSUE สรุปข่าวฮอตเดือนส.ค.ในโซเชียล

เดือนส.ค.ที่ผ่านมาเรียกว่ามีประเด็นเดือดมากมายหลายประเด็น ในเดือนนี้จะเป็นเรื่องของอะไร ลุงพลยังยืนหนึ่งหรือไม่ หรือมีประเด็นอื่นที่ร้อนแรงกว่านั้น เราได้ใช้ ZOCIAL EYE วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล และได้ 10 ประเด็นเดือดในเดือนส.ค. โดยเรียงจากค่าเอ็นเกจเมนต์ จะเป็นเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยครับว่า จะเป็นเรื่องเดียวกันกับที่คุณคิดหรือเปล่า

1.เรือดำน้ำ

ประเด็นฮอตสุดในเดือนนี้ต้องยกให้กับ “เรือดำน้ำ” ที่รัฐบาลต้องการจัดซื้อ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์หลายอย่างกับประเทศชาติ แต่ก็มีเสียงจากประชาชนที่สงสัยกับประเด็นนี้ว่า นี่คือ #ของมันต้องมี จริงๆ หรือเปล่า  และควรซื้อในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ก็ถูกถกเถียงอย่างมากในโซเชียล โดยมียอดเอ็นเกจเมนต์รวมสูงถึง 14,216,771 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงในวันที่ 24 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่กองทัพเรือได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุผล และความจำเป็นของการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่ท้ายที่สุด เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมาทางกองทัพเรือก็ได้มีมติว่าให้เลื่อนการจัดซื้อออกไปก่อน 

2.ลุงพล

ยังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องกับคดีเสียชีวิตอย่างปริศนาของน้องชมพู่ โดยมี “ลุงพล” เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย แต่เรื่องราวกลับตาลปัตร จากลุงพล “ผู้ต้องสงสัย” กลายเป็น “ผู้น่าสงสาร” สู่เส้นทางคนดังของสังคม ที่แม้แต่นั่งกินข้าวก็ยังได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ล่าสุดความดังก็ทะยานไปไกลมาก มีงานแสดงคอนเสิร์ตปะทะกับนักร้องหมอลำชื่อดังของไทยอย่าง “จินตหรา พูนลาภ” และงานเดินแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของลุงพล ซึ่งวันที่ประเด็นนี้ได้เอ็นเกจเมนต์สูงสุงคือวันที่ 31 ส.ค. โดยมีเอ็นเกจเมนต์รวมทั้งหมดสูงถึง 13,420,841 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งในช่วงหลังๆ ก็มีทั้งเสียงให้กำลังใจ เสียงบ่นบนโซเชียล และข้อสงสัยในบทสรุปของคดีของน้องชมพู่ จะจบลงอย่างไร ใครกันแน่คือฆาตกร สังคมกำลังหลงลืมอะไรไปหรือเปล่า?

3.#ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ

แฮชแท็กเดือดที่สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ชุมนุมวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา คณะประชาชนปลดแอกจัดชุมนุมขีดเส้นตายไล่เผด็จการ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินได้กลับมาเป็นถนนให้ราษฎรได้ก้าวเดินเพื่อเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์รวม 9,827,370 และในวันนั้นเป็นวันที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุด

4.#ประชาชนปลดแอก

ตามมาติดๆ กับแฮชแท็กที่เกี่ยวเนื่องกับ #ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ ซึ่งเป็นชื่อแฮชแท็กของกลุ่มคนที่จัดชุมนุม ซึ่งมียอดเอ็นเกจเมนต์สูงถึง  9,827,370 เอ็นเกจเมนต์ ในวันที่ 16 ส.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่มีการจัดชุมนุม #ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ

5.#ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

ถึงคราวที่เหล่านักศึกษาธรรมศาสตร์ต้องลุกฮือขึ้นมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้ง เมื่อวันที่ 10 ส.ค.  ได้มีกลุ่มนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมกันบริเวณลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) เพื่อเสนอ 10 ข้อเรียกร้อง และแสดงจุดยืนว่าเรา “จะไม่ทน” แบบ “ไม่ขัดต่อกฎหมาย” เรามาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประชาชน ซึ่งประเด็นนี้มียอดเอ็นเกจเมนต์พุ่งสูงถึง 3,864,731 เอ็นเกจเมนต์ ในวันที่มีการชุมนุม

6.#เลิกเรียนไปกระทรวง

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ทางการเมือง ที่ไม่ได้อยู่แค่ในกลุ่มผู้ใหญ่ คนวัยทำงาน หรือนักศึกษาเท่านั้น แต่นักเรียนก็ขอออกมาเรียกร้องความยุติธรรมเช่นกัน จุดเริ่มต้นของเรื่องราวมาจากเพจ Facebook  “นักเรียนเลว” โพสต์ข้อความเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษาไปชุมนุมหลังเลิกเรียน ที่กระทรวงศึกษาธิการ ในวันที่ 19 ส.ค. เวลา 16.00 น.  และพอถึงวันเวลาดังกล่าวก็มีนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมากเดินทางไปกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเรียกร้องปฏิรูประบบการศึกษา ​ ซึ่งประเด็นนี้มีเอ็นเกจเมนต์รวม 3,500,392 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่เหล่านักเรียนเดินทางไปกระทรวงศึกษาธิการ

7.#saveparit

อีกหนึ่งแฮชแท็กยอดนิยมที่ขึ้นเทรนด์โลก Twitter เลยทีเดียว เมื่อนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ถูกตำรวจจับตัวไป ทำให้เกิดแฮชแท็ก #saveparit โดยมียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในวันที่ 14 ส.ค. จำนวน 2,683,659 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งเป็นวันที่เพนกวินถูกจับตัว

8.#savepanusaya

อีกหนึ่งนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ประชาชนต้องออกมาช่วยกันเซฟ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำนักศึกษาที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีมหาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า มีสายข่าวบอกมาว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ที่หน้าหอพัก เกรงว่าตนและเพนกวินจะถูกจับกุมตัว แต่พอถึงวันรุ่งขึ้นก็ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ จนกระทั่งวันที่ 14 ส.ค. สิ่งที่รุ้งได้สงสัยเกิดขึ้นจริงกับเพนกวิน ซึ่งประเด็นนี้มีเอ็นเกจเมนต์มากถึง 2,354,810 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 13 ส.ค.

9.#wakandaforever

มาที่ฝั่งของวงการบันเทิงกันบ้าง เมื่อเกิดเหตุการณ์ช็อกโลกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนักแสดงชื่อดัง “Chadwick Boseman” นักแสดงนำในบทของฝ่าบาท ทีชัลล่า จากภาพยนตร์ Black Panther เสียชีวิตในวัย 43 ปีจากโรคมะเร็งลำไส้ สร้างความเสียใจให้กับเหล่าแฟนๆ และคนรอบตัวเขาอย่างมาก จนเกิดกระแสติดแฮชแท็กเพื่อเป็นการไว้อาลัย ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์ทั้งหมด 2,128,387 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่มีข่าวออกมาว่าเขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว

10.เหมืองทองอัคร

ปิดท้ายด้วยประเด็น “เหมืองทองอัคร” ทียืดเยื้อมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2543 กับประเด็นขุดเหมืองทองที่ดำเนินการโดยบริษัท อัคราไมนิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท คิงส์เกท คอนโซลิเดเต็ด จำกัด จากประเทศออสเตรเลีย แต่ต่อมาได้มีการแจ้งว่าชาวบ้านบริเวณนั้นได้รับผลกระทบจากสารโลหะหนัก ต่อมาวันที่ 14 ธ.ค. 2559 ด้วยคำสั่งของ คสช.ได้ออกมาระงับการประกอบกิจการเหมืองทองนี้ ทำให้พนักงานอัคราไมนิ่งถูกปลดออก และบริษัทก็สูญเสียเงินไปมากมาย จนมีการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกับรัฐบาลไทยเนื่องจากการสั่งปิดเป็นการละเมิดตามข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) และเรื่องก็แดงขึ้นมาอีกครั้งในวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา เมื่อมีการค้นเจอเอกสารงบประมาณในปี 2564 ที่เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัทคิงส์เกท คอนโซลิเตเต็ต ลิมิเต็ด เป็นจำนวนเงินกว่า 111 ล้านบาท ซึ่งเรื่องราวจะจบอย่างไร ต้องรอติดตามกันต่อไป ซึ่งประเด็นนี้กวาดเอ็นเกจเมนต์ไปถึง 1,601,852 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงในวันเดียวกับที่มีข่าวพบเจอเอกสารงบประมาณ

นี่ก็คือ 10 ประเด็นฮอตในโลกโซเชียลในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เรียกได้ว่ามีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในสังคมไทยเลยครับ หลากหลายเรื่องราวที่ผลัดกันขึ้นมาเป็นกระแสเผ็ดร้อนบนโซเชียล ทั้งประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายที่คิดต่างอย่างเรื่องการเมือง การสูญเสียคนดังในวงการบันเทิงฮอลลีวูด และประเด็นอื่นๆ จากการวิเคราะห์เรื่องราวฮอตในโลกโซเชียลนี้ ก็ทำให้เราได้ย้อนเห็นเรื่องราวที่ผ่านมา โดยไม่หลงลืมหรือปล่อยผ่านสิ่งที่สำคัญต่อสังคมไทยไป หลายเรื่องเกิดขึ้นและจบไปแล้ว แต่มีอีกหลายเรื่องที่ยังคงคลุมเครือ ให้พวกเราได้ติดตามกันต่อไปครับ ..

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup