Connect with us

Subscribe

Calendar

HOT ISSUE 10 ประเด็นฮอตในโลกโซเชียลเดือน ก.ค.

ผ่านพ้นเดือนก.ค. ไปแล้ว เป็นอีกเดือนหนึ่งที่มีประเด็นร้อนๆ เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลมากมาย แล้วสงสัยไหมครับว่าประเด็นไหนเดือดสุดจนกราฟเอ็นเกจเมนต์ทะลุปรอท ระหว่างการสืบหาคนร้ายตัวจริงคดีน้องชมพู่ หรือความเคลื่อนไหวทางการเมืองของเด็กรุ่นใหม่ Wisesight ได้ใช้ ZOCIAL EYE เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1-31 ก.ค. 63 พบประเด็นที่ฮอตสุดโดยเรียงจากค่าเอ็นเกจเมนต์ตามนี้ครับ

  1. น้องชมพู่ และลุงพล

เป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้วกับคดีน้องชมพู่ที่ยังตามจับคนร้ายตัวจริงยังไม่ได้ แล้วเรื่องราวเริ่มเข้มข้นขึ้นเมื่อคนในครอบครัวตกเป็นผู้ต้องสงสัย และเป็นข่าวที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในโลกโซเชียลถึง 22,333,988 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งสูงสุดในวันที่ 10 ก.ค. เป็นวันที่มีประเด็นเกี่ยวกับข้อสงสัยเกี่ยวกับพ่อแม่น้องชมพูกับลุงพล และมีข่าวออกมาว่า ทางฝั่งพ่อแม่เองก็ยินดีกราบขอขมา ถ้าสงสัยผิดคน จนตอนนี้เรื่องราวไปไกลกว่าการตามจับตัวคนร้าย เพราะเริ่มมีการแบ่งฝั่งแฟนคลับลุงพลกับพ่อแม่น้องชมพู่ที่ช่วยส่งแรงใจ โดยเฉพาะฝั่งลุงพล ที่มีคนเข้ามาช่วยเหลือบริจาคสิ่งของจำนวนมาก และล่าสุดยังมีผู้สนใจนำเรื่องราวน้องชมพู่ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่เสียงเทไปทางไม่เห็นด้วยมากกว่า

  1. เยาวชนปลดแอก

เรื่องราวของคนรุ่นใหม่กลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” (Free YOUTH) รวมตัวชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยสู่ประเทศไทย ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงถึง 10,962,692 เอ็นเกจเมนต์ โดยวันที่เอ็นเกจเมนต์พุ่งสูงสุดคือวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันที่เกิดการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเกิด #เยาวชนปลดแอก ติดเทรนด์อันดับ 1 ใน Twitter และมีจำนวนทวีตมากถึง 10 ล้านทวีตเลยทีเดียว แม้จะมีการออกมาประกาศยุติการชุมนุมเร็วกว่าที่คิด แต่ทางกลุ่มก็ได้ออกมาประกาศจุดยืนอย่างหนักแน่นว่า “มันจะไม่จบแค่นี้”

  1. ยังคั่นกู

แรงอธิษฐานทำให้เป็นจริง! เมื่อซีรีส์วายยอดนิยมเรื่อง “เพราะเราคู่กัน 2gether The Series” หรือที่ชาวโซเชียลรู้จักกันในชื่อ “คั่นกู” ได้กลับมาอีกครั้งกับ 5 ตอนพิเศษ ให้แฟนๆ ได้ฟินจนจิกหมอนกับคู่จิ้น “ไบร์ท-“วิน” กันอีกครั้งแบบไม่ต้องรอนาน โดยประเด็นนี้ก็สร้างความสนใจในโลกโซเชียลจนกวาดเอ็นเกจเมนต์ได้ถึง  9,858,032 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 28 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่เริ่มมีข่าวออกมาว่าจะมีตอนพิเศษเกิดขึ้น และเกิดปรากฏการณ์ #ยังคั่นกู  สำหรับตอนแรกของภาคพิเศษนี้จะเริ่มฉายในวันที่ 14 ส.ค.นี้

  1. หยาดพิรุณ

“ว่างแล้วช่วยโทรกลับ” ของลีเดีย เพลงดังในอดีตได้กลับมาเขย่าวงการเพลงอีกครั้ง ด้วยการ Cover ใหม่โดย “หยาดพิรุณ” ที่มาพร้อมกับวลี “ละแมะ ละแมะ ไม่ว่างจริง ๆ อะหรือ อะหรือ” ที่ฮิตติดปากติดหูคนโซเชียลไปหมดแล้วในเวลานี้ ได้ยอดเอ็นเกจเมนต์ถึง 5,818,080 เอ็นเกจเมนต์ โดยพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 20 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่เพลงนี้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนใครๆ ก็ต้องร้องตาม ตอนนี้กวาดยอด View ใน YouTube ไปแล้วถึง 12 ล้านวิว

  1. ฌอน กับการกลับมาของเขา

“ฌอน บูรณะหิรัญ” หลังจากไปปลูกป่ากับนักการเมืองชื่อดังจนเป็นประเด็นดังในโซเชียล นำไปสู่การหาความจริงของเงินบริจาคไฟป่าที่ไม่ได้ถึงผู้รับบริจาค จนกระทั่งวันที่ 7 ก.ค. ฌอนได้กลับมาอีกครั้งหลังจากหายตัวไป โดยได้ออกมาเผยแพร่คลิปกล่าวขอโทษ และชี้แจงเรื่องเงินบริจาค แต่ก็ดูเหมือนว่ายังเป็นการแถลงที่ไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นวันเดียวกันที่ยอดเอ็นเกจเมนต์พุ่งขึ้นสูงอีกด้วย และยอดเอ็นเกจเมนต์ก็สูงขึ้นอีกครั้งในวันที่ 21 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่ฌอนพร้อมทนายความเดินทางไปสภ.ปากเกร็ด เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวน ชี้แจงกรณีถูกแจ้งความ 3 ข้อหา คือ พ.ร.บ.คอมฯ , พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร และ ฉ้อโกงประชาชน สำหรับประเด็นฌอนได้กวาดเอ็นเกจเมนต์ถึง 5,449,592 เอ็นเกจเมนต์ครับ

  1. BNK48 เปิดตัวซิงเกิ้ล Heavy Rotation

มาที่เรื่องราวของทางวงการบันเทิงกันบ้าง ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา วงไอดอลชื่อดังอย่าง BNK48 ได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่  “Heavy Rotation” อีกหนึ่งเพลงระดับตำนานของ AKB48 เพราะเป็นเพลงแรกที่ “โอชิมะ ยูโกะ” ได้ขึ้นเป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรก และมีความไพเราะจับใจ และเมื่อ BNK48 ประกาศเปิดซิงเกิ้ลนี้ขึ้นมา จึงได้รับความสนใจจากเหล่าแฟนคลับและชาวโซเชียลไม่น้อย โดยได้เอ็นเกจเมนต์ถึง  4,047,442 เอ็นเกจเมนต์ ถึงพุ่งขึ้นสูงสุดวันที่ 26 ก.ค. 63 ซึ่งเป็นวันที่ปล่อยมิวสิควิดีโอตัวเต็มพอดี

  1. ทหารอียิปต์ติดเชื้อ COVID-19 เดินทางเข้าไทย

หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ในไทยเริ่มคลี่คลายขึ้นเรื่อยๆ แล้ว แต่ชาวไทยก็ต้องตื่นตระหนกอีกครั้ง เมื่อทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อ COVID-19 ได้เดินทางเข้ามาในไทย และทำกิจกรรมในจ.ระยอง นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มลูกคณะทูตที่ติดเชื้อเช่นกันเข้ามาพักอาศัยในคอนโดในกลางกรุงเทพฯ ซึ่งประเด็นนี้ได้เอ็นเกจเมนต์สูงถึง 3,718,700 เอ็นเกจเมนต์ โดยวันที่เอ็นเกจเมนต์สูงสุดคือวันที่ 14 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่สื่อลงข่าวนายกฯ และรัฐบาลออกมาชี้แจงและขอโทษในประเด็นดังกล่าว

  1. #ให้มันจบที่รุ่นเรา

หลังจาก “กลุ่มเยาวชนปลดแอก” รวมตัวกันชุมนุม วันต่อมากลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งลุกฮือขึ้นมาจัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง พร้อมไลฟ์ทาง Facebook เพื่อถ่ายทอดสดบรรยากาศการชุมนุม พร้อมแสดงเจตนารมณ์อันแรงกล้าถึงประชาชน และประกาศออกมาว่า ขอให้เรื่องเลวร้ายต่างๆ ให้หยุดและจบแค่ในยุคสมัยของพวกเรา นำมาสู่แฮชแท็ก #ให้มันจบที่รุ่นเรา ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์ถึง 2,707,747 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงในวันที่ 19 ก.ค. หรือวันที่มีการชุมนุมนี้เกิดขึ้น

  1. เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

นักร้องสาว “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวัยเพียง 25 ปี แต่แล้วความดังก็ต้องสะดุด เมื่อความจริงได้เปิดเผยขึ้นในประเด็นดราม่าเรื่องส่วนแบ่งค่าตัวให้เก้า เกริกพล นักร้องในค่ายอย่างไม่เป็นธรรม และตามมาด้วยเปา กิ่งกาญจน์ที่ออกมาพูดความจริงเช่นกัน ประเด็นนี้ก็ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลไปไม่น้อย ได้เอ็นเกจเมนต์ถึง 1,784,474 เอ็นเกจเมนต์ โดยพุ่งขึ้นสูงสุดวันที่ 30 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่เก้า เกริกพลออกมาโต้ตอบแบบจัดเต็ม

  1. #วิ่งกันนะแฮมทาโร่

“วิ่งนะ วิ่งนะ แฮมทาโร่…ของอร่อยที่สุด ก็คือ ภาษีประชาชน” วลีติดหูที่เกิดขึ้นจากกิจกรรม “วิ่งกันนะแฮมทาโร่” บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนจำนวนมาก ที่นำการ์ตูนญี่ปุ่นมาเชื่อมโยงวัยหนุ่มสาวเข้ากับการเมือง และยังดังไปถึงสื่อญี่ปุ่นที่ออกมาทำข่าวเรื่องนี้ด้วย ซึ่งประเด็นนี้ได้เอ็นเกจเมนต์ถึง  1,216,867 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 26 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่กิจกรรมชุมนุมนี้เกิดขึ้น

นี่ก็คือเรื่องเด่นประเด็นร้อนที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุด 10 อันดับแรกในโลกโซเชียล จะเห็นได้ว่ามีหลายเรื่องมากมายตั้งแต่เรื่องบันเทิง ดราม่า  จนไปถึงการเมืองระดับประเทศ บางเรื่องสืบเนื่องมาจากเดือนที่ผ่านมา ที่ยังไม่ได้บทสรุป และเป็นที่น่าสนใจว่าในเดือนนี้มีประเด็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองมากมาย เป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังคนรุ่นใหม่ ที่ไม่แน่ว่า อาจจะขับเคลื่อนอะไรบางอย่างในสังคม ที่เราคงต้องติดตามกันต่อไป

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup