Connect with us

Subscribe

Life

ครั้งแรกในโลก!!

พบวิธีกำจัดเชื้อ HIV ได้ในระดับยีนพันธุกรรม!

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกจริงๆ ที่นักวิทยาศาสตร์สามารถ ‘กำจัด’​ เชื้อเอดส์ได้อย่างหมดจด และปราบลึกถึงระดับดีเอ็นเอ ต่างจากการรักษาด้วยวิธีอื่นที่ผ่านมาที่เป็นการยับยั้งและลดเชื้อเอชไอวีให้น้อยลงจนไม่สามารถตรวจเจอได้เสียมากกว่า และหากการทดลองขั้นต่อไปที่จะใช้รักษาลิงได้ผลลัพธ์ที่ดี ภายในปีหน้านี้จะมีการนำมาทดลองใช้รักษาในมนุษย์

Reasons to Read

  • ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเพียง 2 รายเท่านั้นที่ได้รับการรักษาอาการติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งทั้งสองรายเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดและได้รับการรักษาโดยการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่หลังจากนั้นวิธีดังกล่าวก็ใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยรายอื่นอีกเลย เพราะหากจะใช้วิธีนี้ ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีทั้งโรคมะเร็งและเชื้อเอชไอวีในร่างกายจึงจะได้ผล
  • นักวิทยาศาสตร์กำจัดเชื้อเอชไอวีในหนูทดลองได้อย่างหมดจดและลึกระดับดีเอ็นเอ โดยคาดว่าจะเริ่มใช้วิธีนี้รักษาอาการติดเชื้อเฮชไอวีในมนุษย์ภายในปีหน้านี้

เป็นเรื่องน่ายินดีและเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับมวลมนุษยชาติที่พยายามหาวิธีต่อสู้กับเชื้อเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์มานานหลายทศวรรษ โดยผลการทดลองครั้งก่อนที่ประสบความสำเร็จคือ การใช้วิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ที่เชื่อว่าทำให้เชื้อเอชไอวีในร่างกายผู้ป่วยน้อยลงจนไม่สามารถตรวจพบได้ ซึ่งเป็นวิธีรักษายับยั้งที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่ทว่าเชื้อเอชไอวีก็ยังคงอยู่ในร่างกายผู้ป่วย และหากไม่ได้รับการรักษาหรือกินยาอย่างต่อเนื่อง เชื้อที่น้อยลงก็สามารถกลับเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

แต่สำหรับผลการทดลองล่าสุด ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีกำจัดเชื้อเอชไอวีออกจากยีนพันธุกรรมได้อย่างหมดจดแล้ว!!

ความสำเร็จนี้นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มนุษย์สามารถกำจัดเชื้อเอชไอวีได้อย่างหมดสิ้นจากยีนพันธุกรรม ซึ่งเป็นการทดลองในหนูทดลอง โดยผลลัพธ์ที่เผยแพร่ออกมาบอกว่า นักวิทยาศาสตร์ใช้ยาออกฤทธิ์ช้าที่ชื่อว่า LASER ART หรือ Long-Acting Slow-Effective Release Antiviral Therapy ในการทำหน้าที่ต้านไวรัส ก่อนตามด้วยวิธีตัดต่อพันธุกรรม คริสเปอร์/แคสไนน์ (CRISPR Cas9) ในการกำจัดเชื้อเอชไอวีในหนูทดลองได้จนสำเร็จ ซึ่งผลลัพธ์นี้จะนำไปใช้เป็นรากฐานในการพัฒนาเพื่อใช้รักษามนุษย์ในปีหน้านี้ด้วย

โดยที่ผ่านมามีผู้ป่วยเพียง 2 รายเท่านั้นที่ได้รับการรักษาอาการติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งทั้งสองรายเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดและได้รับการรักษาโดยการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่หลังจากนั้นวิธีดังกล่าวก็ใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยรายอื่นอีกเลย เพราะหากจะใช้วิธีนี้ ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีทั้งโรคมะเร็งและเชื้อเอชไอวีในร่างกายจึงจะได้ผล

ภาพจาก nature.com

แต่สำหรับการทดลองล่าสุดที่ผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาศึกษามานานกว่า 5 ปี ด้วยการใช้ยาออกฤทธิ์ช้าควบคู่กับการตัดต่อพันธุกรรม กลับสามารถกำจัดเชื้อเอชไอวีได้หมดสิ้นระดับลึกถึงดีเอ็นเอ อีกทั้งได้ผลมากถึง 1 ใน 3 ของหนูทดลองทั้งหมด ซึ่งผลลัพธ์นี้ทำเอานักวิทยาศาสตร์ไม่อยากเชื่อเช่นเดียวกัน ดอกเตอร์โฮเวิร์ด อี. เจนเดลแมน หนึ่งในผู้ทำการทดลองครั้งนี้ บอกว่า “พวกเราคิดว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญ กราฟอาจมีปัญหา หรือระบบเกิดข้อผิดพลาด จนกระทั่งพวกเราทดลองซ้ำอีก 2-3 ครั้ง และต้องยอมรับว่าเจอแจ็กพอตเข้าแล้ว”

นอกจากนี้ สื่อมวลชนเองก็ไม่ยอมเชื่อผลการทดลองเช่นกัน ด็อกเตอร์โฮเวิร์ดบอกว่า เมื่อพวกเขาส่งผลการทดลองไปให้นักข่าว พวกเขากลับปฏิเสธการตีพิมพ์เพราะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ทีมวิจัยจึงต้องเพิ่มหลักฐานการทดลองเข้าไปอีกจนกระทั่งได้รับการยอมรับ และได้เผยแพร่ลงวารสารทางวิทยาศาสตร์ 

เป็นเรื่องน่ายินดีและน่าตื่นเต้นที่จะได้รอฟังผลการทดลองในอนาคต คาดว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะสามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้เช่นเดียวกัน โดยตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มทดลองใช้วิธีนี้กับลิงแล้ว

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup