x

คำหยาบในเพลงฮิปฮอปนั้นเป็นเหมือนผักดองในขาหมู เป็นสิ่งที่แยกออกจากกันได้ยากเหลือเกิน หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็อาจจะให้รสชาติที่ต่างออกไป เลี่ยนเกินไป หรือเปรี้ยวเกินไป กระนั้นทั้งสองก็มิใช่ว่าจะกินแยกกันไม่ได้ แต่มันมาคู่กันเช่นนั้นตั้งแต่แรก
 
จากหนังสือหลายเล่มได้กล่าวว่า วัฒนธรรมฮิปฮอป ถือกำเนิดในย่านทางตอนใต้ของบรองซ์ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา บรองซ์เป็นดั่งมุมมืดที่ซ่อนตัวอยู่ใน รัฐนิวยอร์ก เป็นย่านที่เต็มไปด้วยคนผิวสี เป็นเขตที่ติดอันดับหนึ่งในห้าเขตที่ยากจนที่สุดของสหรัฐฯ บรองซ์เต็มไปด้วยสลัมหลายแห่ง การเกิดอาชญากรรมเป็นเรื่องปกติ
 
วัฒนธรรมฮิปฮอปได้ถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้บริบทเช่นนี้ การถูกกดทับจากสังคม การแบ่งแยกทางชนชั้นจากสีผิว และการถูกทำให้เป็นกลุ่มคนชายขอบของสังคมอเมริกัน ภายใต้เวทีที่แสงสปอตไลท์ส่องไปไม่ถึง เสียงหนึ่งก็ได้ร่ำร้องออกมาจากความมืดนั้น เป็นเสียงที่ทั้งขบถและโกรธเคือง เป็นเสียงที่แข็งกร้าวไม่อ่อนน้อมหรือสุภาพอ่อนโยน ด้วยสภาวะทางสังคมบีบบังคับ เหตุนี้บทเพลงของศิลปินนักดนตรีฮิปฮอปจึงมีส่วนผสมของคำ ‘หยาบคาย’ ไม่น้อย ใครบางคนอาจฟังแล้วระคายหู แต่สำหรับคนฮิปฮอปด้วยกัน มันคือความสำเร็จในการขบถ
 
เมื่อวัฒนธรรมฮิปฮอปได้เข้ามาในไทย มันก็ผสานกับวัฒนธรรมไทยหลายอย่าง ทำให้ฮิปฮอปได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอ กรณีของเพลงแร็ปที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมฮิปฮอปก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เมื่อแร็ปขึ้นมาอยู่บนดิน แร็ปถูกนำมาใช้ในรูปแบบของเพลงรัก เพลงให้กำลังใจ ที่มีอัตลักษณ์แบบไทยๆ เช่นเพลง กะหล่ำปลี-โจอี้ บอย, ราตรีสวัสดิ์-ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ซึ่งเป็นการร้องที่ปราศจากคำหยาบทั้งหมดอีกทั้งยังมีความหมายในแง่บวก
 
หลายครั้งศิลปินแร็ปถูกมองว่าเป็นคนหยาบโลน ไม่สุภาพ ขาดกาลเทศะ แต่อันที่จริงศิลปินหลายคนก็มิได้มีพฤติกรรมเช่นนั้นเลยในชีวิตจริง ตรงกันข้ามพวกเขาสุภาพ อ่อนโยน และมีมารยาทยิ่งการร้องเพลงและการแร็ปนั้นเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่ต่างจากการวาดภาพ ที่จิตรกรจะต้องเลือกสรรการใช้สีให้เหมาะสมกับสิ่งที่เขาจะวาด เช่นเดียวกัน ในความหยาบคายของศัพท์ที่แร็ปเปอร์เลือกใช้ หากลองใช้ใจฟังอย่างไร้อคติ เราอาจได้ยินเสียงอันอ่อนโยนหลังบทเพลงเหล่านั้นก็เป็นได้