Connect with us

Subscribe

Interview

ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร: 1 ปี ‘อิสึตะ รินะ BNK48’ ไอดอลผู้ไม่หยุดตามหาฝัน

13 เมษายนสำหรับคนไทยอาจเป็นวันสงกรานต์ในเทศกาลสุดรื่นเริงประจำปี แต่สำหรับหญิงสาวคนหนึ่งมันเป็นวันที่สำคัญที่ต้องจากบ้านด้วยระยะการเดินทางจากเครื่องบินถึง 5 ชั่วโมง จากจังหวัดไซตามะบ้านเกิดของเธอสู่กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยที่ไม่รู้ว่ามีอะไรรอเธออยู่ข้างหน้าเพียงแต่เธอต้องการมาตามหาความฝันที่หล่นหายไป “อิสึตะ รินะ BNK48”
วันที่ 13 เม.ย. อิสึตะ รินะ หรือที่แฟนๆ เรียกธอว่า “อิสึรินะ” แห่งทีม4 ประกาศในการแสดงในเธียเตอร์ (หรือที่เรียกว่า “โคเอน”) ว่า ”ฉัน อิสึตะ รินะ จะย้ายมาร่วมงานกับ BNK48 อย่างเต็มตัวค่ะ” นั่นคือก้าวแรกที่เธอประกาศถึงความฝันที่จะเดินทางมายังประเทศไทยในการทำงานไอดอล หลังจากที่เคยมาร่วมแสดงในงาน Japan Expo ที่เซนทรัลเวิลด์ทั้งในปี 2016 และ 2017 ท่ามกลางการตอบรับที่อบอุ่นของแฟนๆ ชาวไทย

อิสึรินะ เป็นผลผลิตจาก AKB48 รุ่นที่ 10 ที่เริ่มเข้ามาในชายคา AKB48 ปี 2010 รุ่นเดียวกับดาวเด่นอย่าง 2 สมาชิกจากในกลุ่ม ยูนิต “AnRiRe” นั่นคือสาวคูลบิวตี้ที่เพิ่งเดินทางไปทำงานที่เม็กซิโกเป็นเวลา 1 ปีอย่าง “อันนิน” อิริยามะ อันนะ และ “เรนัจจิ” คาโต้ เรนะ เจ้าของโปรเจกต์เลือกตั้งของเรนัจจิ (สมาชิกAnRiRe อีกคนคือ “ริจจัง” คาวาเอย์ รินะ) และในรุ่นยังมี “เลม่อนจัง” อิชิคาวะ มิโอริ ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาไปหมาดๆ หลังย้ายไปอยู่กับ NMB48 เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่รวมนักเดินทางไว้ เพราะยังมี อาเบะ มาเรียที่ย้ายไปอยู่กับ TPE48 ที่ไต้หวันอีกด้วย

ผู้เขียนรู้จักอิสึรินะครั้งแรก จากคลิปวีดีโอสอนเต้นที่แถมมาใน DVD กับอัลบั้ม “1830M” อัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ของ AKB48 โดยเธอนั้นสอนเต้นเพลง “Everyday,Katyusha” ซึ่งถ้าใครได้ดูเธอเต้นก็จะพบว่า เป็นคนมีทักษะการเต้นที่ดีมากๆ ซึ่งอัลบั้มดังกล่าวนั้นออกในช่วงที่ AKB48 ได้แสดงที่โตเกียวโดมในครั้งแรกปี 2012 ซึ่งในครั้งนั้นเธอก็ร่วมแสดงด้วย และเป็นการประกาศเลื่อนชั้นจากเด็กฝึกผัด (หรือที่เรียกว่า เคงคิวเซย์) เป็นเมมเบอร์ Team Unknown หรือสมาชิกเต็มตัวที่ยังไม่สังกัดทีมก่อนที่จะย้ายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Team A

จาก stag48.net
แต่ซีนแจ้งเกิดของอิสึรินะจริงๆ ที่แฟนๆ AKB48 จดจำได้ก็คือในรายการวาไรตี้อย่าง AriyoshiAKB ที่เน้นความสนุกสนาน และยังเป็นจุดเปลี่ยนจากเด็กสาวที่ถนัดในเรื่องการเต้น มาสู่งานสายวาไรตี้ เพราะมีการประกวดหากัปปะประจำรายการ โดยผู้ที่ชนะจะได้รับบทบาทตัวกัปปะประจำอาณาจักรอาริโยชิ ซึ่งอิสึรินะชนะเลิศ และเป็นที่จดจำอย่างมากในการแต่งตัวเป็นกัปปะ ถึงแม้แรกๆ เธออาจจะไม่ได้ชื่นชอบกับการถูกแซว แต่ก็กลายเป็นว่าค้นพบพรสวรรค์ด้านวาไรตี้
จากรายการ Ariyoshi AKB
และจากบทบาทด้านวาไรตี้นั่นเองทำให้เธอกลายเป็นขาประจำในรายการ AKBINGO! โดยเป็นฝ่ายวาไรตี้ที่มากความสามารถ ยิ่งจับคู่กับ นากานิชิ จิโยริ ที่ย้ายมาจาก HKT48 นี่เข้าขาเป็นอย่างมาก อิสึรินะเคยเปิดเผยเคล็ดลับในการทำงานด้านวาไรตี้ว่าเธอมักจะมาถึงสถานีโทรทัศน์ก่อนเวลานัดหมายเสมอ เพื่อที่จะได้นัดแนะมุกกับ MC  ที่ร่วมรายการเพื่อการชงมุกให้สมูท ไม่ว่าจะเป็นคู่หูแบดบอยส์ หรือพิธีกรปัจจุบันอย่าง Woman Rush Hour
ความสามารถด้านวาไรตี้ของเธอโดดเด่นมาก “มุราโมโตะ แห่ง Woman Rush Hour ถึงกับน้ำตาซึมเมื่อรู้ข่าวว่าเธอตัดสินใจย้ายมาทำงานที่ประเทศไทย แต่ก็อวยพรขอให้โชคดี ส่วนด้านงานเพลงอิสึรินะเองก็เคยเป็นเซนเตอร์ในเพลงรองของอัลบั้ม Kibouteki Refrian อย่างเพลง Reborn ซึ่งเธอก็ทำออกมาได้ดี
https://www.youtube.com/watch?v=nULUybi7Kn8
เพลง Reborn 
เมื่อตัดสินใจมาอยู่เมืองไทย อิสึรินะจึงลงสมัครเลือกตั้งเซมบัตสึในปี 2017 ในนาม BNK48 เป็นคนแรกถึงแม้จะไม่ได้รับเลือกตั้งแต่เธอก็ได้มีโอกาสเดินทางกลับไปเล่นคอนเสิร์ตขอบคุณคะแนนโหวตในช่วงตุลาคมที่ผ่านมา  ก่อนที่ปีนี้เธอจะลงสมัครอีกครั้งหนึ่งในการเลือกตั้งในนาม BNK48 พร้อมกับเพื่อนๆ สมาชิกอีก 9 คน
             จาก BNK48 Official
พอเดินทางมาประเทศไทย “ภาษาไทย” คือสิ่งที่เธอต้องพยายามและท้าทายซึ่งเธอทำได้ดีมากในการใช้เวลาปีเดียว เธอสามารถเขียนภาษาไทย และพูดจาสื่อสารกับแฟนๆ ได้ในระดับที่สร้างความสุขให้แฟนๆ ของเธอ อีกทั้งยังใช้ทักษะการเต้นที่สั่งสมมาจากการแสดงโคเอนหลายร้อยครั้งมาสอนเพื่อนๆ และถ้าหากสังเกตในการโชว์หลายๆ ครั้งความฟิตของอิสึรินะไม่เคยแผ่วเพราะมาจากฝึกตนอย่างหนัก ต่างจากเมมเบอร์ไทยที่แสดงอาการเหนื่อยล้าให้เห็น
เธอเริ่มเปิดตัวในงาน Roadshow ของซิงเกิ้ลที่1 “Aitakatta อยากจะได้พบเธอ” และได้เริ่มแสดงกับเพื่อนตั้งแต่กรกฎาคม และความพยายามของเธอสัมฤทธิ์ผลเมื่อเธอได้ติดเซมบัตสึครั้งแรกในตลอด 7 ปีที่ผ่านมากับเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ถือว่าเธอได้เข้าใกล้ความฝันของเธออีกก้าวหนึ่ง
https://www.youtube.com/watch?v=vq-oV_6t2MM
อิสึรินะเสมือนป็นพี่สาวคนสนิทกับ มิโอริ BNK48 เพราะเป็นคนญี่ปุ่นเหมือนกัน ซึ่งทั้งสองคนก็พัฒนาทักษะภาษาไทย และได้มีโอกาเดินทางไปแสดงร่วมกับ AKB48 Team 8 ที่ประเทศเมียนมาในงาน Japan Expo ซึ่งอิสึรินะก็เป็นคนสอนให้มิโอริเต้นในเพลงที่ยังไม่มีเวอร์ชันของ BNK48 อย่าง Flying Get และ Kibouteki Refrain อีกด้วย รวมไปถึงสายสัมพันธ์กับทางญี่ปุ่นของเธอก็ยังเหนียวแน่นกับทาง AKB48 อย่างลงรูปโปรโมททำท่า แฮชแท็กเพื่อโปรโมทซิงเกิ้ลเลือกตั้ง #Sukinanda หรือล่าสุดก็โปรโมทโฟโต้บุ๊กให้กับเพื่อนร่วมรุ่นอย่างเรนัจจิ
                                        จาก ig ของ rinaizuta.bnk48official
 จุดสูงสุดของเธอก็คือความสำเร็จของซิงเกิ้ลคุกกี้เสี่ยงทาย ที่กวาดรางวัลมากมายโดยเฉพาะงาน Joox Thailand Music Awards 2018 น่าจะเป็นค่ำคืนแห่งความทรงจำ เมื่อ เฌอปราง BNK48 จูงมืออิสึรินะให้เป็นผู้รับมอบรางวัลแทน วันนั้นความฝันจากความพยายามของเธอดูใกล้เข้าไปอีกขั้น ถึงแม้จะหลุดเซมบัตสึในซิงเกิ้ล “Shonichi วันแรก” แต่เมื่อใดที่เธอขึ้นเวทีเธอจะเต็มที่ 100% เสมอ
ครั้งหนึ่งเมื่อเธอเดินทางมาถ่ายรายการกับ Nemosou TV ที่โรงเรียนนายร้อย จปร. ครูน้อย ครูฝึกสุดโหดให้เมมเบอร์แต่ละคนตะโกนถึงความฝันของตัวเองก่อนเข้ากิจกรรมกระโดดหอสลิง อิสึรินะตะโกนว่า “ความฝันของฉันก็คือ การเป็นทาเลนโตะ (ศิลปินที่ทำงานได้หลากหลาย) ที่ประสบความสำเร็จ” ถึงแม้วันนี้เธอยังต้องพัฒนาอีกไกล แต่ก็ช่วยให้กำลังใจเธอด้วยนะครับ
เพราะคำว่าพยายามนั้นมาจากการแสดงออกถึงการพัฒนา ไม่ใช่แค่ลมปากที่พูดว่าควรพยายามเท่านั้น
 RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup