Connect with us

Subscribe

Gadget

Guardian G-Volt : หน้ากากแห่งอนาคต!

เรื่อง :Fullscape
ภาพ : Dezeen

ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและโรคระบาด Covid-19 ได้กลายเป็นหัวข้อสนทนาที่แทบจะปรากฏอยู่ในชีวิตประจำวันไปแล้ว ไม่ว่าจะในประเทศ หรือในระดับสากล ด้วยยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่มีทีท่าว่าจะจบลงไปได้ง่ายๆ สร้างความตื่นตัวให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้ออกแรงลงมือทำมาตรการต่างๆ อย่างจริงจัง

แต่สำหรับโลกแห่งวิทยาศาสตร์นั้น ก็ได้รับการพิสูนน์มาแล้ว ว่าเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหาต่างๆ ด้วยการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับโลก และในภาวะวิกฤติเช่นนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัท LIGC Applications ก็ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ล้ำสมัย เพื่อต้านภัยโรคระบาดร้าย ในรูปแบบของ ‘หน้ากากแห่งอนาคต’ ภายใต้ชื่อ Guardian G-Volt

นวัตกรรมนี้ไม่ใช่ธรรมดา เพราะมันถูกสร้างขึ้นด้วยตัวกรองที่ทำจากแร่กราฟีน ที่มีคุณสมบัติในการคัดกรองและดักจับอนุภาคที่เล็กถึง 0.3 ไมโครเมตร และมีอนุภาพในการดักจับสิ่งสกปรกที่มาทางอากาศได้ถึง 80% ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อโรคระบาด Covid-19 ที่มาทางอากาศและหยดน้ำได้อย่างชะงัด

แหล่งพลังงานที่ใช้ขับเคลื่อนหน้ากากอัจฉริยะแห่งอนาคตนี้ก็มาในรูปแบบที่ง่ายๆ ด้วยการพ่วงชาร์จสาย USB เข้ากับแหล่งไฟสำรองเพื่อทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกอย่างจะสะดวกง่ายดายไปทั้งหมด ทางนักวิจัยและผู้เกี่ยวข้องกับแวดวงทางการแพทย์ยังคงตั้งกังขากับประสิทธิภาพของหน้ากากแห่งอนาคตนี้ ว่าจะสามารถทำได้ตามที่โฆษณาเอาไว้หรือไม่ ท่ามกลางความเสี่ยงที่ดูจะมากขึ้นและมากขึ้นทุกขณะ และตัวหน้ากากเองก็มีอายุการใช้งานของมันเอง ที่เมื่อถึงเวลา ก็ต้องเปลี่ยนและซื้อชุดใหม่มาแทนที่

‘เราเข้าใจในความกังขาเหล่านี้ดี’ Yossi Levin หัวหน้าทีมวิจัยของ LIGC Applications กล่าวถึงความกังวลที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ได้ผ่านการทดสอบในห้องทดลองของสถาบันวิจัยมหาวิทยาลัย Ben Gurion University ที่อิสราเอล และ Rice University ที่สหรัฐอเมริกาอย่างเข้มข้น

‘สำหรับพวกเรา การเป็นนักวิทยาศาสตร์นั้นคือสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด และเรารู้สึกภาคภูมิใจ ที่จะนำส่งนวัตกรรมนี้ให้แก่ผู้คนในเวลาที่จำเป็นเหล่านี้’ Yossi Levin กล่าวปิดท้าย

สำหรับแร่กราฟีนนั้น จัดได้ว่าเป็นแร่ใหม่ที่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ ด้วยคุณสมบัติที่ต่อต้านแบคทีเรียไปในตัว โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ Guardian G-Volt ที่ผ่านการเคลือบด้วยเลเซอร์ ที่เพิ่มคุณสมบัติในการดักจับแบคทีเรียและทำความสะอาดด้วยพลังงานไฟฟ้าในตัวเอง ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใส่เพื่อป้องกันทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือแม้แต่ฝุ่นควันระดับ PM 2.5 ก็ตาม

ในขณะนี้ หน้ากากอัจฉริยะแห่งอนาคต Guardian G-Volt ยังอยู่ในรุ่นทดลอง และยังไม่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด แต่ทางบริษัทผู้ผลิตก็ได้ออกแคมเปญ Crowdfunding เพื่อขอทุนสนับสนุนในการผลักดันให้ผลิตภัณฑ์เข้าสู่สายการผลิตอย่างจริงจัง ซึ่งคุณสามารถร่วมสนับสนุนได้ที่เว็บไซต์นี้

Written By

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

5G Era
‘ตื่นตัว’ แต่อย่า ‘ตื่นเต้น’

Vision

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

รับมือ COVID-19 แบบจิตไม่ตก

Life

ถอดบทเรียนตัวอย่างผู้นำที่ดี กับการรับมือวิกฤติ COVID-19

Life

ห่างไกลจากโรคร้าย ด้วยการเรียน ‘ออนไลน์’ ที่ทำได้จากที่บ้าน

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup