Connect with us

Subscribe

Interview

เสน่ห์ของกายกรรมจีน ! สัมภาษณ์ Xu Juan ผกก. โชว์กายกรรมกวางเจาชุด ‘เดชคัมภีร์เทวดา’

กลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งของสุดยอด​คณะกายกรรมจากกวางเจา“กวางเจา อะโครบาติก อาร์ท เธียเตอร์ (Guangzhou Acrobatic Arts Theater)” ซึ่งงานนี้พวกเค้ามาพร้อมกับโชว์ชุดใหม่ล่าสุด “เดชคัมภีร์เทวดา” (The Legendary Swordsman) โดยเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวจากนวนิยายกำลังภายในสุดคลาสสิค เดชคัมภีร์เทวดา ผลงานจากบทประพันธ์ของนักเขียนนิยายกำลังภายในระดับปรมาจารย์ “กิมย้ง” โดยพวกเค้ามีคิวมาเปิดการแสดงในไทย ตั้งแต่วันที่ 5-14 ตุลาคมนี้ ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี

เดชคัมภีร์เทวดา ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของ กิมย้ง ซึ่งมีเนื้อหาเชิงเสียดสีการเมืองในช่วงปฏิวัติทางวัฒนธรรมของจีน ซึ่งเป็นการต่อสู้ภายในเพื่อแย่งชิงอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์ ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้ขบคิดว่าอะไรคือความดีงามและความเลวทรามที่แท้ นิยายเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และซีรี่ส์มากมายหลายภาคจากหลายประเทศทั่วโลก วันนี้เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ผู้อยู่เบื้องหลังสำคัญของโชว์นี้ “สูจวน (Xu Juan)” ผู้กำกับหญิงของโชว์นี้

GM Live : ทำไมถึงเลือก เดชคัมภีร์เทวดาของกิมย้ง มานำเสนอ

สูจวน : เป็นเพราะเดชคัมภีร์เทวดาของกิมย้งเป็นเรื่องที่เข้าได้กับทุกยุคทุกสมัยแล้วก็มีเนื้อหาครบทุกรสชาติมีความตื่นเต้นมีความสนุกสนานแล้วก็คือเรื่องนี้เหมาะกับการที่จะเอามาทำกายกรรม เพราะเอื้อต่อการผสมผสานเนื้อเรื่องออกมาเข้ากันได้ดีเป๊ะไปด้วยกันได้

GM Live : อะไรคือจุดเด่นของโชว์นี้

สูจวน : จุดเด่นของโชว์นี้ก็คือในทุกๆ ฉากจะผสมผสานสอดแทรกความพิเศษของวัฒนธรรมจีนเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแสงสี แสงสีตระการตา การจัดฉากเองก็เรียกได้ว่าค่อนข้างจะอลังการและมีฉากที่แบบ surprise เยอะมาก นอกจากนี้จะมีความพิเศษของกายกรรมแต่ละอย่างที่คนไทยไม่เคยเห็น ที่ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัวมาโชว์ให้คนไทย ทั้งด้านการใช้ทักษะพิเศษเช่นการยืดตัวความอ่อนช้อย ทุกคนจะได้เห็นว่ามนุษย์เราสามารถทำไรพิเศษได้บ้าง

GM Live : คุณเตรียมตัวทำการบ้านกับโชว์นี้หนักขนาดไหน

สูจวน : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงมาก เริ่มแรกฉันเริ่มมาจากการอ่านหนังสือ ก่อนที่จะเริ่มหาเวอร์ชั่นที่ถูกทำเป็นหนังเก่า ๆ มาศึกษา จากนั้นก็จะเริ่มหาบทที่ชอบและนำไปประยุกต์ให้เข้ากับโชว์นี้

GM Live : คัดเลือกนักแสดงอย่างไร

สูจวน : เริ่มแรกก็จะมองที่รูปร่างหน้าตาก่อนว่ารูปร่างหน้าตาเค้าเหมาะกับบทนี้ไหม จากนั้นก็จะดูว่านักแสดงที่เราเลือกจะสามารถเล่นได้ไหม เพราะว่าแต่ละบทต้องจะมีการใช้ความสามารถพิเศษไม่เหมือนกัน อย่างเช่นบางบทมีคนแสดงหลายคนไม่ได้มีแค่คนเดียว เช่นบทฮู้ชง ตัวพระเอกของเรื่องก็จะมีคนแสดงถึงสี่คน บางฉากต้องเดินบนเชือกเราก็ต้องใชเนักแสดงที่มีความสามารถในสิ่งนี้ เพราะฉะนั้นหนึ่งบทจะมีหลายคนแสดง

GM Live : อยากให้เล่าถึงวินัยในการฝึกของนักแสดง ว่าทำงานหนักอย่างไรบ้าง

สูจวน : จริงๆ นักแสดงจะฝึกซ้อมจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนใหญ่ แปดโมงครึ่งเที่ยงครึ่งจะฝึกความยืดหยุนความอ่อนตัวฝึกกายกรรมต่าง ๆ แล้วก็พักเที่ยงครึ่งถึงบ่ายสองครึ่งจะเป็นพัก บ่ายสองครึ่งถึง ห้าโมงครึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการละครการแสดง ช่วงประมาณทุ่มหนึ่งทุ่มครึ่งถึงสามทุ่มเค้าก็จะเรียนเรื่องทั่วไป (เหมือนเรียนหนังสือบ้านเรา)

ความยากก็คือกายกรรมมันต้องฝึกตั้งแต่เด็ก นักแสดงเหล่านี้เค้าจะมาฝึกกันตั้งแต่ห้าหกขวบ แล้วมันไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ต้องฝึกแบบซ้ำๆก็คือถ้าทำไม่ได้ก็ต้องฝึกอีกคนละ 100 ครั้ง 200 ครั้ง 300 ครั้งคือต้องฝึกจนกว่าจะทำได้ มันคือความยากของกายกรรม

GM Live : เสน่ห์ของกายกรรมในความคิดของคุณ

สูจวน : กายกรรมสำหรับฉัน มันเป็นความสามารถพิเศษเฉพาะตัวเป็นสิ่งที่ที่เฉพาะคนเท่านั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้จะต้องมีการฝึกฝนแล้วต้องแบบเป็นความสามารถเฉพาะตัวของตัวเอง

GM Live : ในฐานะผู้กำกับ คุณคาดหวังสิ่งใดจากนักแสดงที่สุด

สูจวน : นอกจากจะต้องเล่นกายกรรมเก่ง ฝึกเก่งแล้ว การแสดงต้องเก่งด้วย คือการแสดงกายกรรมมันเป็นการแสดงที่พูดไม่ได้ทุกอย่างจะต้องแสดงออกทางสีหน้าเท่านั้นทั้งหน้าตา ทั้งหมดที่ฉันต้องการคือไม่ใช่แค่คุณจะกายกรรมเก่งอย่างเดียว คุณต้องสื่อออกมาแล้วให้คนดูเข้าใจได้

GM Live : นักแสดงแต่ละคนต้องมีครูฝึกคอยคุมเสมอหรือเปล่า

สูจวน : นักแสดงทุกคนจะมีครูฝึก ซึ่งครูฝึกแต่ละคนก็จะถนัดกันคนละอย่าง เช่นไปฝึกไต่เชือก ฝึกบาลานซ์เฉพาะทาง ครูฝึกจะคอยสอนตั้งแต่แรกก่อน ถ้านักแสดงสามารถทำได้แล้วครูฝึกจะให้อิสระนักแสดงในการฝึกซ้อมอย่างเดียว

GM Live : พูดถึงความสำคัญของกายกรรมในจีนในวัฒนธรรมจีนลองพูดถึงเรื่องนี้หน่อย

สูจวน : กายกรรมมันคือวัฒนธรรมของจีนเป็นมรดกตกทอด ซึ่งมันก็พัฒนาไปพร้อมพร้อมกับการพัฒนาประเทศด้วย ในประเทศจีนมีคณะกายกรรมประมาณ 200 กว่า

GM Live : พูดถึงโอกาสที่ได้มาจัดแสดงในประเทศไทย

สูจวน : หนึ่งเลยก็คือครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการนำกายกรรมมารวมเข้ากับบทละคร เราเลยอยากให้คน ไทยได้มาเห็นโชว์ชุดนี้ สองโชว์นี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรมหลายอย่างของจีนทั้งศิลปะการป้องกันตัว การต่อสู้เช่นกังฟู ที่มีการผสมผสานหลาย ๆ อย่าง

GM Live : เสียงตอบรับการแสดงจากในจีนและที่ต่างประเทศเป็นอย่างไรบ้าง

สูจวน : เราได้มีโอกาสไปแสดงมาแล้วหลายที่ทั้งฮ่องกง, สิงคโปร์, เกาหลี หรือ มาเก๋าแล้วก็แสดงในประเทศจีนเอง เราได้รับเเสียงตอบรับดีมากทุกคนชอบ ตอนที่เราแสดงที่ฮ่องกงเราได้เชิญกิมยงมาด้วย แต่ว่ากิมยงก็ออกจากบ้านไม่ไหวแล้วเพราะเค้าก็อายุเยอะแล้ว ซึ่งตัวแทนของกิมยงมาดูและได้บอกว่าชอบมาก ทุกที่เรามักจะได้เสียงตอบรับที่ดี

GM Live : ทำไมคนไทยถึงไม่ควรพลาดโชว์นี้

สูจวน : โชว์นี้ทุกฉากทุกตอนจะตื่นเต้นเร้าใจ และจะมีฉากที่ทำให้ทุกคนคาดไม่ถึงตลอดเวลา มันจะเป็นโชว์ที่ระทึกใจและที่สำคัญทุกคนจะสามารถรับชมโชว์นี้ได้ ทุกเพศทุกวัยไม่ต้องเข้าใจภาษาจีนก็ดูรู้เรื่อง

เดชคัมภีร์เทวดา โดย กวางเจา อะโครบาติก อาร์ท เธียเตอร์ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคมนี้ ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี โชว์มีวันละ 2 รอบ คือ รอบ 14.00 น. และ รอบ 19.00 น. บัตรเข้าชมราคา 700 / 900 / 1,200 และ 1,500 บาท ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com หรือโทร 0-2262-3838

นักเขียน : วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
Update : 10 Oct 201

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup