Connect with us

Subscribe

GMW

วีระยุทธ ลอมตะกุล เปิดใจเล่าเรื่องการทำงาน พร้อมเปิดกล่องโชว์ของสะสมชิ้นโปรด

New Chapter of Success 
“ผมน่าจะเป็นผู้ชายธรรมดา” ออกตัวประโยคแรกก่อนสัมภาษณ์กับ เอ็ม-วีระยุทธ ลอมตะกุล นักสะสมนาฬิกาหน้าใหม่ แต่กลับรู้จริง เรียกได้ว่ารู้ชื่อแบรนด์

ชื่อรุ่นและรายละเอียดนาฬิกาทุกเรือนที่เก็บสะสม นอกจากนั้นยังประทับใจกับอัธยาศัยที่เป็นมิตร จึงทำให้การสนทนาในครั้งนี้สอดแทรกด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มอยู่ตลอดเวลา

“หลังจากเรียนจบทางด้านการตลาดและการเงินจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ผมก็เริ่มทำงานที่ธนาคารทิสโก้ เพราะโดยนิสัยส่วนตัวเป็นคนที่สนใจทางด้านการเงินและการลงทุน จึงอยากทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ศึกษาและเรียนรู้รูปแบบการลงทุน ทำงานอยู่ได้ประมาณปีครึ่ง ผมก็ตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศจีน เพราะอยากพูดได้สามภาษา เรียนภาษาอยู่ประมาณ 8 เดือน จึงตัดสินใจร่วมหุ้นกับเพื่อนๆ ทำธุรกิจร้านอาหารไทยในเซี่ยงไฮ้ ช่ือร้านว่า Thai Houses

“ถ้าลองสังเกตจะเห็นว่าคนไทยชอบเปิดร้านอาหารไทยในต่างแดนอยู่แล้ว แต่ผมใส่ใจในรายละเอียดมากกว่านั้น ร้านอาหารของผมต้องมีขนาดเล็ก เพราะคำนึงถึงผลตอบแทน จากความรู้ที่เคยเก็บเกี่ยวมาจากการทำงานธนาคาร เลยเข้าใจรูปแบบการลงทุนเป็นอย่างดี และพยายามศึกษาการบริหารงาน บริหารเวลาและบริหารคน คนจีนส่วนใหญ่จะทำงานรับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง ซึ่งร้านอาหารไทยในต่างประเทศจะตกแต่งอย่างสวยงามและบริการอย่างดี จึงทำให้ราคาอาหารแพง มีคนเข้ามากินน้อย แต่ผมกลับคิดต่างกัน ผมต้องการทำธุรกิจร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด พูดง่ายๆ ก็คือข้าวแกงนั่นเอง ร้านอาหารของผมและหุ้นส่วน ถือเป็นร้านอาหารไทยฟาสต์ฟู้ดร้านแรกในจีน โดยมีพื้นที่ใช้สอยเพียง 35 ตารางเมตร

“เริ่มแรกในการทำธุรกิจก็จะมีปัญหาพอสมควร เรื่องแรกคือภาษา ซึ่งผมไปเรียนแค่คอร์สสั้นๆ ดังนั้นก็ไม่ได้เข้าใจในเชิงลึก เรื่องเซ็นสัญญาหรือการประสานงานจึงต้องจ้างบริษัท ถือเป็นความโชคดีที่เจอคนดีเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนเรื่องการตกแต่งร้านส่วนใหญ่จะทำเองเกือบทั้งหมด จึงลดต้นทุนไปได้เยอะ ร้านอาหารไทยแห่งนี้จะโชว์จุดเด่นทางด้านความเรียบง่าย แต่อาหารอร่อยถูกปาก 

“ที่ตัดสินใจเปิดร้านอาหารไทยในจีนเพราะสภาวะเศรษฐกิจของโลกกำลังเปลี่ยนไป จึงไม่อยากทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตที่ต้องลงทุน ไม่ต้องการซื้อเครื่องจักรที่กลายเป็นค่าเงินจม ซึ่งถ้าหากไม่ทำธุรกิจจนถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม กำไรก็จะไม่เกิด นอกจากนั้นเครื่องจักรก็มีค่าสำหรับธุรกิจนั้นเพียงอย่างเดียว แต่ร้านอาหารผลิตภัณฑ์ทุกอย่างสำคัญกับทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม หม้อหรือกระทะ เป็นต้น ถือเป็นการลงทุนที่ไม่เยอะและยังเป็นการกระจายความเสี่ยงอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือ มุมมองความคิดทางด้านการลงทุนของผม 

“นอกจากนั้นประเทศจีนเป็นประเทศใหญ่ ดังนั้นแต่ละภูมิภาคจะมีความแตกต่างกันไป มีความหลากหลายของอาหารการกิน บางเมืองชอบเผ็ด บางเมืองชอบเปรี้ยว บางเมืองชอบอาหารประเภทย่าง เป็นต้น แต่เสียงตอบรับของอาหารไทยในจีนค่อนข้างดี ดูจากยอดทัวร์คนจีนที่มาเที่ยวในไทย เวลามีทัวร์ก็จะพามากินอาหารไทย จึงทำให้คนจีนคุ้นเคยกับอาหารไทยเป็นอย่างดี พอกลับจีนก็เลยอยากกินอาหารไทยอีกสักครั้ง นอกจากนั้นร้านอาหารของผมอยู่ในทำเลย่านธุรกิจ คล้ายสีลม-ศาลาแดงในกรุงเทพฯ จึงสามารถขายอาหารได้ตลอดทั้งวัน

“ถึงแม้ผมจะอยู่ไทยแต่ก็สามารถดูแลร้านได้เป็นอย่างดี เพราะประเทศจีนเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เรื่องการจ่ายเงินไม่มีปัญหาเพราะใช้จ่ายผ่านทางออนไลน์ ยอดเงินที่ร้านประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์เป็นเงินออนไลน์ ส่วนอีก 5 เปอร์เซ็นต์เป็นเงินสด จึงไม่มีปัญหาเรื่องการโกงหรือตกหล่นในค่าใช้จ่ายต่างๆ นอกจากนั้นระบบแคชเชียร์ยังเป็นระบบออนไลน์เช่นเดียวกัน จึงสามารถเช็กยอดได้ทันที ซึ่งระบบยังลิงก์กับห้องครัวได้ นอกจากนั้นการสั่งซื้อก็ยังเป็นยอดระบบออนไลน์เหมือนกัน ไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหนก็สามารถตรวจเช็กได้ทันที แต่ผมก็จะบินไปดูแลร้านอยู่เป็นประจำเหมือนกัน เช่นช่วงเปลี่ยนฤดู ยกตัวอย่างฤดูหนาว ผมก็ต้องกำชับพ่อครัวว่าต้องลดปริมาณความเผ็ดลง คนไทยอาจไม่เข้าใจ แต่ที่จีนเวลาอากาศหนาวปากจะแตก ดังนั้นเมื่อกินอาหารจะรู้สึกเผ็ดกว่าปกติ เป็นต้น”

เปลี่ยนประเด็นจากเรื่องงาน มาคุยกันต่อเรื่องนาฬิกากันบ้าง ถึงแม้จะเป็นนักสะสมหน้าใหม่ แต่กลับมีความรู้เรื่องนาฬิกาเยอะพอควร สามารถเล่ารายละเอียดให้ฟังได้อย่างถี่ถ้วน ทำให้นั่งฟังเพลินกันเลยทีเดียว 

“ผมชอบนาฬิกามาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความอยากได้ จึงเริ่มซื้อคาสิโอ จี-ช็อก (Casio G-Shock) ใส่ได้สักพักทางบ้านก็ซื้อแทค ฮอยเออร์ (TAG Heuer) ให้ใส่ ผมเริ่มสนใจนาฬิกาอย่างจริงจัง จนถึงตั้งคำถามกับตัวเองว่าเพราะอะไรทำไมนาฬิกาบางเรือนถึงมีส่วนลด ถ้ามีส่วนลดแปลว่าผู้จำหน่ายต้องได้กำไร หลังจากนั้นผมก็มาศึกษาประเภทของนาฬิกาทั้งระบบควอตซ์ใส่ถ่าน หรือระบบอัตโนมัติและระบบไขลาน ระบบควอตซ์ถ้าไม่ได้ใส่กลไกอาจเสียหายได้ ที่บ้านผมสอนอยู่เสมอว่า ถ้าจะซื้อของแต่ละชิ้น ต้องซื้อของที่ชอบ และถ้าหากวางทิ้งไว้จนฝุ่นเกาะต้องมีคนอยากขโมย ซึ่งแปลว่าของชิ้นนั้นมีมูลค่าไม่เปลี่ยน ดังนั้นโรเล็กซ์ (Rolex) จึงเป็นแบรนด์ถัดมาที่ผมหันมาสนใจ เทคโนโลยีของโรเล็กซ์จะทัดเทียมกันเกือบทุกรุ่น ช่วงเวลาหนึ่งผมไปใช้ชีวิตอยู่ที่ฮ่องกง คนที่นั่นจะชอบโรเล็กซ์มาก ผมจึงซึมซับเห็นคนใส่นาฬิกาโรเล็กซ์อยู่ตลอดเวลา ช่วงเวลานั้นโรเล็กซ์ยังไม่โดนใจเพราะคนที่นั่นส่วนใหญ่จะใส่นาฬิกาเรือนทอง จนกระทั่งผมมาเห็นนาฬิกาโรเล็กซ์รุ่นสปอร์ตที่ดูมีเสน่ห์ในสไตล์วินเทจ แต่ผมคิดว่าคงไม่ซื้อนาฬิกาวินเทจ ที่ราคาขายในปัจจุบันสูงกว่าราคาตั้งต้นเยอะมาก แต่ผมกลับจะเลือกซื้อนาฬิกาที่ผลิตในปัจจุบันเก็บสะสมไว้ เพื่อใ้ห้ลูกของผมมีนาฬิกาวินเทจใส่ในอนาคตแทน ผมจึงเริ่มซื้อสะสมนาฬิกามาเรื่อยๆ จากกำไรของร้านอาหารที่จีน

“สไตล์นาฬิกาที่เลือกใส่ ผมชอบนาฬิกาสปอร์ตเป็นพิเศษ แต่ขึ้นอยู่กับวาระโอกาสอีกด้วย ถ้าใส่ในชีวิตประจำวันผมจะใส่นาฬิกาตัวเรือนสเตนเลสสตีลดูเรียบง่าย แต่หากไปว่ายน้ำหรือออกกำลัง ผมจะเลือกใ่ส่นาฬิกาสปอร์ต ซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนหน้าปัดและรูปแบบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานจริง

“ส่วนนาฬิกาที่มีความประทับใจเป็นพิเศษคือโรเล็กซ์ ซับมารีน (Rolex Submarine) คือนาฬิกาโรเล็กซ์เรือนแรกของผม ก่อนซื้อผมศึกษารายละเอียดอยู่สักพัก ตอนนั้นนาฬิการุ่นนี้เปลี่ยนบานพับล็อกสายแบบใหม่ มาเป็นบานพับแบบสองชั้น ดูใส่สบาย และหน้าปัดรูปแบบนาฬิกายังดูเหมาะกับบุคลิกของผม”

ทิ้งท้ายด้วยนิยามของคำว่า เวลา “ช่วงที่ทำงานอยู่ที่ธนาคารทิสโก้ ตอนนั้นผมทำงานกับหัวหน้าคือคุณสมหมาย แซ่อึ้ง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ผมนับถือ ท่านสอนผมหลายๆ อย่างทั้งเรื่องงานและการดำเนินชีวิต มีคำสอนหนึ่งที่ผมจำได้ขึ้นใจว่า บนโลกนี้ไม่มีอะไรที่ยุติธรรม คนบางคนเจอหน้ากันครั้งแรกอาจจะไม่ชอบหน้ากันเลยก็ได้ สมมติคุณไปขอร้องให้ใครทำอะไรให้คุณหนึ่งอย่าง เขาอาจจะไม่ช่วยเหลือ แต่กลับอีกคนที่ขอร้องให้ช่วยเหลือเหมือนกัน เขาอาจจะยื่นมือช่วยก็ได้ แต่บนโลกนี้มีอย่างเดียวที่ยุติธรรม คือ เวลา ในหนึ่งวัน ทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด”

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup