Connect with us

Subscribe

GMW

วชิรา จิตศักดานนท์ เวิร์กกิ้ง วูแมน สวย เก่ง ครบทุกความสามารถ

All About Life and Time 
ในแวดวงนักธุรกิจ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับเวิร์กกิ้ง วูแมน มากความสามารถอย่าง จุ๋ม-วชิรา จิตศักดานนท์ ทายาทรุ่นที่ 2 ที่รับไม้ต่อจากบิดาเข้ามาบริหารธุรกิจของบริษัท ยูเนียน แพน เอ็กซิบิชั่นส์ จำกัด (Union Pan Exhibitions Company Limited) ผู้บุกเบิกการจัดงานแสดงสินค้ารายใหญ่ของประเทศไทย

“ยูเนียน แพน เอ็กซิบิชั่นส์ จำกัด ถือเป็นบริษัทรับจัดงานแสดงสินค้าทั้งในกรุงเทพฯและภูมิภาคต่างๆ ในรูปแบบของงานแฟร์ ครอบคลุมทุกประเภทสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ซูเปอร์คาร์ แบรนด์เนม สินค้าไลฟ์สไตล์ หรืออาหาร เป็นต้น โดยรูปแบบงานในกรุงเทพฯ จะจัดขึ้นที่ อิมแพคและไบเทค เป็นส่วนใหญ่ และปัจจุบันได้ขยายงานการจัดแสดงสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเริ่มมีการจัดงานในพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ หาดใหญ่ ขอนแก่น พัทยา และตามหัวเมืองสำคัญๆ เป็นต้น

“บริษัทนี้อยู่ในวงการการจัดแสดงสินค้ามายาวนานกว่า 40 ปี ถือเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากคุณพ่อที่เข้ามาดูแลกิจการ ดังนั้นจึงเล็งเห็นช่องทางที่จะต่อยอด จึงระดมความคิดและพยายามขยายการจัดงานออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ซึ่งเราอยากกระจายรูปแบบการจัดแสดงสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากลให้เป็นที่รู้จัก ถ้าหากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน ตลาดสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ยังไม่เติบโตเและเป็นที่รู้จักเมื่อเทียบกับปัจจุบัน บวกกับตอนนี้ทั้งระบบการคมนาคมขนส่ง พื้นที่ รวมถึงศักยภาพต่างๆ ที่มีมารองรับ นอกจากนั้นการจัดงานตามหัวเมืองต่างๆ ยังมีข้อดีคือสามารถดึงกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติและประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงให้เดินทางมาร่วมชมงานได้อีกด้วย

“ส่วนตัวมองว่าการจัดงานแสดงสินค้ายังมีความสำคัญมาก เพราะในปัจจุบันที่เป็นยุคเศรษฐกิจ 4.0 รัฐบาลหรือผู้ประกอบการได้ผลักดันให้คนไทยหันมาใช้และบริโภคสินค้าของคนไทยมากขึ้น งานแสดงสินค้าจึงกลายเป็นเวทีแรกในการส่งเสริมธุรกิจทุกๆ ประเภทให้ขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้า ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยเติบโตยิ่งขึ้น”

นอกจากนั้นเธอยังเล็งเห็นช่องทางต่อยอดธุรกิจบนพื้นฐานความชอบส่วนตัว ในการล่องเรือยอชท์ จึงกลายเป็นที่มาของอีกบริษัทอย่าง แบงค็อก ครูส (Bangkok Cruise) ธุรกิจด้านการจัดจำหน่ายและให้เช่าเรือยอชท์

“ธุรกิจนี้เกิดจากงานอดิเรกที่ตัวเองโปรดปราน นำมาปรับประยุกต์ให้กลายเป็นธุรกิจ จุ๋มมีความรู้ทางด้านนี้ พอได้ทำงานอดิเรกที่สามารถหารายได้จึงรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำ มีทั้งจำหน่ายและให้เช่าเรือยอชท์ สำหรับท่องเที่ยว จัดงานสังสรรค์ หรือเป็นโลเกชันสำหรับถ่ายภาพต่างๆ เป็นต้น

“ส่วนอีกหนึ่งบริษัท คือ ศิลามณี 1999 จุดเริ่มต้นเกิดจากครอบครัวของสามีทำธุรกิจเกี่ยวกับหินอ่อนและหินแกรนิต จึงเกิดไอเดียอยากทำธุรกิจร่วมกัน และยังอยากลองท้าทายความสามารถของตัวเองว่าจะเรียนรู้และทำธุรกิจด้านหินได้หรือไม่ ซึ่งงานนี้ฉีกรูปแบบมาจากงานอื่นๆ ทางด้านบริการที่เคยทำมาก่อน ถือเป็นงานหนัก เกี่ยวกับสายงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเหมือง การแปรรูปของหิน รวมถึงการทำการตลาดทั้งนำเข้าและส่งออกอีกด้วย ถือเป็นการเปิดมุมมองให้เห็นว่า การทำธุรกิจถ้าหากไม่ได้ลงมือทำด้วยตัวเองจริงๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ลงลึกในรายละเอียด แต่พอมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง จะต้องเจอทั้งปัญหาอุปสรรคและการแข่งขันทางการตลาด ถือเป็นบทพิสูจน์ความสามารถและยังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์

“ถึงแม้จะทำงานหลากหลายธุรกิจ แต่รูปแบบกระบวนการทำงานก็จะคล้ายๆ กัน คือการบริหาร การวางแผน การแก้ปัญหา รวมไปถึงการทำการตลาดและการบริการ เพียงนำหลักเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับรูปแบบงานนั้นๆ โดยนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบทำงานและสนุกกับสิ่งที่ทำ ถือเป็นความโชคดีที่มีโอกาสทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ถ้าวันไหนเหนื่อยก็พัก พอมีแรงก็คิดหาโปรเจกต์ ลองทำอะไรใหม่ๆ”

เปลี่ยนประเด็นจากเรื่องงาน มาคุยกันต่อกับรูปแบบการแต่งกายตามสไตล์ลุคสาวทำงานกันบ้าง

“จุ๋มชอบแต่งตัวในลุคสาวทำงานที่ดูทะมัดทะแมง เลือกใส่ชุดสีพื้น เน้นใส่เครื่องประดับ ต่างหู สร้อยคอ แหวนและนาฬิกามาเพิ่มรายละเอียด รูปแบบนาฬิกาที่เลือกใส่ก็จะต้องเรียบหรูดูคลาสสิก ไม่ชอบแฟชั่นที่ดูหวือหวาจนเกินไป นอกจากนั้นกลไกการทำงานต้องดีเยี่ยม จุ๋มเป็นนักสะสมที่มองไปยังอนาคต นาฬิกาถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ไม่ได้ซื้อมาใส่ตามกระแส แต่ซื้อเพราะความชอบจริงๆ ดังนั้นนาฬิกาแต่ละเรือนจึงมีคุณค่าทางจิตใจ พอซื้อมาแล้วก็ไม่เคยคิดที่จะนำไปขาย

“ยกตัวอย่างนาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ นอติลุส (Patek Philippe Nautilus) เป็นรุ่นที่เห็นมานานและอยากได้มาก แต่ตอนนั้นยังหาไม่ได้เพราะเลิกผลิตไปแล้ว ต้องใช้เวลานานอยู่พอสมควรกว่าจะได้มาครอบครอง เพราะฉะนั้นนาฬิกาแต่ละเรือนจึงมีคุณค่ามากกว่าเพียงแค่เป็นเครื่องบอกเวลา แต่ยังมีคุณค่าทางจิตใจในมุมมองอื่นๆ ส่วนอิทธิพลความชอบนาฬิกา จุ๋มชอบมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ตอนที่ไปเรียนต่างประเทศ มีเวลาว่างก็ไปทำงานที่สนามบิน จนสามารถเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งจึงนำไปซื้อนาฬิกาคาร์เทียร์ (Cartier) ถือเป็นนาฬิกาที่ซื้อด้วยเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง นอกจากนั้นก็ยังมีนาฬิกาโชพาร์ด (Chopard) ที่มีหน้าปัดสีชมพูและเพชรกลิ้งอีกเรือนที่มีความประทับใจ เพราะซื้อจากเงินที่ตัวเองหามาได้ นาฬิกาเรือนนี้ให้น้องสาวไปแล้วเพราะเป็นคนรักน้องและน้องไม่ค่อยมีนาฬิกา อะไรที่มีคุณค่ากับตัวเรา จึงอยากส่งต่อให้คนที่เรารัก”

ปิดท้ายด้วยนิยามของคำว่า ‘เวลา’

“เวลาคือชีวิต ตลอดระยะเวลาจากเด็กจวบจนถึงปัจจุบัน ได้ผ่านช่วงเวลาต่างๆ เพราะฉะนั้นถ้าวันนี้ไม่มีเวลาก็จะไม่มีชีวิต ถือเป็นสิ่งที่คู่กัน เวลาแต่ละช่วงของชีวิตเป็นสิ่งที่มีค่า ให้เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความทรงจำไว้เสมอ”

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup