Connect with us

Subscribe

GMW

PATEK PHILIPPE เรือนเวลาที่ “ใช่”

ลูกไม้หล่นใต้ต้นสำหรับ ปลา-พรสุดา หาญพาณิชย์ ลูกสาวคนเล็กของตระกูล ‘หาญพาณิชย์’ ซึ่งหลังจากศึกษาจบปริญญาโททางด้านบริหาร เธอก็เข้ามาช่วยงานธุรกิจของครอบครัว

ด้วยการร่วมดูแลบริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) (Bangkok Chain Hospital Public Company Limited) ธุรกิจโรงพยาบาลที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง สวนกระแสสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยเธอเข้ามานั่งในตำแหน่งกรรมการบริหาร ดูแลด้านการเงินและควบคุมการจัดซื้อ งานถนัดที่เธอทุ่มเทตั้งใจทำอย่างเต็มที่

“ต้องยอมรับว่าช่วงแรกๆ ที่เข้ามาทำงานก็รู้สึกแอบกดดันเหมือนกัน เพราะเรียนจบก็เข้ามาทำงานเลย ยังไม่เคยผ่านงานจากที่อื่นมาก่อน ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้งานต่างๆ ถึงแม้ว่าปลาจะจบทางด้านบริหารมาก็จริง แต่งานการบริหารโรงพยาบาลนั้นคนละแบบกัน การบริหารธุรกิจคือทำอย่างไรให้ได้กำไร แต่การบริหารโรงพยาบาล ต้องรู้เฉพาะด้านจริงๆ ไม่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ต้องดูองค์ประกอบภาพรวม การจัดซื้อสินค้าต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลัก เพราะการรักษาคือชีวิตของคนไข้คนหนึ่ง

“เริ่มต้นปลาเข้ามาทำงานทางด้านฝ่ายจัดซื้อ ต้องศึกษารายละเอียดเครื่องมือแพทย์และยา เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ไปเรื่อยๆ จนขยับขึ้นมาดูแลงานส่วนการเงิน ถือเป็นความโชคดี เพราะนิสัยส่วนตัวชอบทำงานกับตัวเลขและคอมพิวเตอร์มากกว่าประสานงานพบปะผู้คน ถึงอย่างไรตัวเลขการคำนวณเป็นสิ่งตายตัว ถือเป็นงานที่ถนัดของตัวเอง

“รูปแบบการทำงานจะใช้เวลาอยู่ที่สำนักงานใหญ่เป็นหลัก แต่บางวันก็จะแวะเวียนไปตามสาขาต่างๆ เพื่อตามเก็บงานที่สั่งไว้ โรงพยาบาลภายใต้บริษัทบางกอก เชน ฮอสปิทอล ตอนนี้มีทั้งหมด 11 โรงพยาบาลด้วยกัน แบ่งออกเป็น 3 แบรนด์ ได้แก่ กลุ่มโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล จะเจาะกลุ่มพรีเมียม ดูแลลูกค้าระดับบนและลูกค้าต่างประเทศ กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ให้บริการกลุ่มลูกค้าฐานกลาง ส่วนกลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช จะให้บริการกลุ่มลูกค้าประกันสังคมเป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมฐานลูกค้าทั้งหมด”

การเข้ามารับตำแหน่งเพื่อดูแลธุรกิจครอบครัว เรื่องเวลา เธอจึงทุ่มให้กับงานมาเป็นอันดับหนึ่ง

“การจัดสรรเวลาตอนนี้จะยกให้งานมาอันดับแรก เมื่องานเสร็จและตัวเราเองพอใจกับผลงานแล้ว จึงแบ่งเวลาไปทำสิ่งที่ชอบ งานอดิเรกที่ทำเป็นประจำคือเดินทางท่องเที่ยว เที่ยวได้หมดทั้งในประเทศและต่างประเทศ การเดินทางถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ แต่ละทริปจะมีความประทับใจแตกต่างกันไป การไปเที่ยวกับครอบครัวก็อีกแบบหนึ่ง แตกต่างจากไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แต่ส่วนใหญ่จะชอบไปเที่ยวกับเพื่อนมากกว่า เพราะนิสัยส่วนตัวเป็นคนลุยๆ ชอบเที่ยวผจญภัยชมธรรมชาติ”

เปลี่ยนประเด็นจากเรื่องงานมาคุยกันต่อถึงนาฬิกา ของสะสมสุดโปรดของเธอกันบ้าง

“หน้าที่หลักของนาฬิกาคือบอกเวลา การทำธุรกิจ เรื่องของเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ต้องฝึกฝนตนเองให้เป็นคนตรงต่อเวลา ดังนั้นนาฬิกาจึงกลายเป็นผู้ช่วยสำคัญในการจัดสรรตารางเวลา ปลาใส่นาฬิกาติดข้อมือจนชิน วันไหนลืมใส่เหมือนอะไรบางอย่างขาดหายไป

“แต่ก่อนก็จะใส่นาฬิกาตามที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ คุณพ่อชอบ โรเล็กซ์ (Rolex) ส่วนคุณแม่ชอบหลากหลายแบรนด์ นาฬิกาที่คุณแม่ใส่ประจำเป็นของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ ทเวนตี้~โฟร์ (Patek Philippe Twenty~4) พอปลาโตขึ้นก็เริ่มหาแนวที่ตัวเองชอบ ค้นคว้าหาข้อมูล และรู้ว่าตัวเองไม่ชอบใส่นาฬิกาสายเหล็กเพราะกัดข้อมือ และไม่ชอบใส่สายหนังเพราะใส่นานเข้าสายหนังจะมีกลิ่น จึงมาจบที่นาฬิกาสายยางของปาเต็ก ฟิลิปป์”

Patek Philippe Aquanaut Luce Ref. 5068R-001
จบประโยคนี้เธอก็เปิดกรุนาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ อควอนอท (Patek Philippe Aquanaut) กว่าสิบเรือนให้เราชม “นาฬิกาที่สะสมส่วนใหญ่จะเป็น ปาเต็ก ฟิลิปป์ อควอนอท ชอบตรงรูปแบบและสายยางที่สวมใส่สบาย เรือนแรกที่มีคือสีน้ำเงิน พี่ชายเป็นคนซื้อให้ เพราะโดยส่วนตัวชอบสีฟ้าหรือสีน้ำเงินมาตั้งแต่เด็ก เวลานั่งมองฟ้าหรือทะเล ทำให้รู้สึกสบายตา แต่ในเวลาเดียวกันก็ยังดูลึกลับน่าค้นหา นอกจากนั้นสีฟ้าและสีน้ำเงินยังเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเป็นมิตร
Patek Philippe Aquanaut Luce Ref. 5067A-022

“พอได้นาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ อควอนอท เรือนแรกมาแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มเก็บสะสมนาฬิกาคอลเลกชันนี้ตามสีมาเรื่อยๆ กลายเป็นเก็บสะสมและหยิบมาใส่ติดข้อมือตลอด ส่วนถ้าเรื่องการสะสมจริงๆ ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ตัวอย่างเช่น ปาเต็ก ฟิลิปป์ อควอนอท ถึงแม้รูปแบบจะกึ่งแฟชั่น แต่เทรนด์ไม่สามารถทำอะไรนาฬิกาคอลเลกชันนี้ได้ เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังดูสวย หยิบมาใส่ได้เรื่อยๆ
Patek Philippe Aquanaut Luce Ref. 5072G-001
“ช่วงแรกๆ ที่ใส่นาฬิกาจะไม่ค่อยรู้เรื่องแบรนด์มากเท่าไหร่ แต่จะคอยสังเกตนาฬิกาที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ อย่างที่เล่าให้ฟังว่าเห็นคุณแม่ใส่ ปาเต็ก ฟิลิปป์ แล้วดูสวยดี จึงเริ่มศึกษาแบรนด์นี้ จนมาเจอรุ่น อควอนอท พอใส่แล้วสวยจึงไม่อยากเปลี่ยนไปใส่แบรนด์อื่น ตอนนี้พยายามไล่เก็บให้ครบทุกสี ซึ่งพอมีเกือบครบทุกสี การมิกซ์แอนด์แมตช์กับการแต่งกายก็กลายเป็นเรื่องสนุก จะแบ่งนาฬิกาออกเป็นโทนสี สามารถหยิบสลับมาใส่ได้ตามการแต่งตัวในแต่ละวัน แต่เรือนที่หยิบใส่เป็นประจำก็จะเป็นสีดำหรือสีน้ำตาล
“นาฬิกาอควอนอท สีที่รอนานที่สุดน่าจะเป็นสีฮันนีเบจ เพราะรุ่นนี้เห็นตอนที่เลิกผลิตไปแล้ว ปลาจะชอบดูนาฬิกาตามอินเทอร์เน็ต แต่ถือเป็นความโชคดีที่ได้ความอนุเคราะห์จากพี่ชายช่วยตามหาให้ ส่วน ปาเต็ก ฟิลิปป์ รุ่นอื่นๆ ปลาก็ซื้อมาใส่เหมือนกัน อย่างรุ่นโครโนกราฟ และเวิลด์ไทม์ ซึ่งรุ่นเวิลด์ไทม์ซื้อมาเพราะเป็นคนเดินทางบ่อย ใส่นาฬิการุ่นนี้แล้วไม่ต้องมาคอยปรับเวลา ส่วนรุ่นโครโนกราฟ ถ้าจำไม่ผิดซื้อตอนไปเที่ยวกับครอบครัวที่เยอรมนี สะดุดตากับรูปแบบและหน้าปัดสีน้ำเงินที่ตัวเองชอบ แต่อย่างที่บอกว่าชอบใส่นาฬิกาสายยาง พอเรือนนี้เป็นสายหนังจึงไม่ค่อยได้ใส่ เคยคิดจะเอาไปเปลี่ยนสายเหมือนกัน แต่ด้วยดีไซน์แล้วดูไม่เข้ากับสายยางเลย”
Patek Philippe Ladies First Chronograph Watch Ref. 7071G-011
ทิ้งท้ายด้วยนิยามของคำว่า เวลา “ทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด ขึ้นอยู่กับการจัดสรรและลำดับความสำคัญว่าใครจะใช้เวลาลงมือทำเรื่องไหนก่อน ถ้าสามารถจัดสรรได้ดีตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะไม่ต้องมานั่งคิดว่าทำไมถึงไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ตั้งแต่ทีแรก เพราะถึงแม้จะมานั่งคิดตอนนี้ก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้”
Patek Philippe World Time Moon Ref. 7175R
Patek Philippe Aquanaut Luce Ref. 5068R-010
นักเขียน : Piny Aungpao
เรื่องจาก : GM W Magazine
Update : 10 Nov 2017

 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup