Connect with us

Subscribe

GMW

ย้อนชมนักบินอวกาศคนแรกที่สวมนาฬิกาบอลล์ วอทช์ ขึ้นอวกาศ

อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักในตำแหน่งผู้บัญชาการยานอวกาศขององค์การนาซาสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นเขายังถือเป็นหนึ่งบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์ของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ (BALL Watch) เพราะเขาคือคนแรกที่ได้สวมใส่และพิสูจน์ประสิทธิภาพของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ ในห้วงอวกาศ วันนี้ GM Live ขอพาทุกคนย้อนไปชมเรื่องราวของเขากับนาฬิกาบนห้วงอวกาศกัน

THE TRIBUTE TO LEADERSHIP IN NASA SPACE FLIGHTS

อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ (Alan Goodwin Poindexter) ถือเป็นเจ้าหน้าที่ทหารเรือสหรัฐอเมริกา ที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ชื่อเสียงของเขากลับเป็นที่รู้จักเมื่อได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการยานอวกาศขององค์การนาซาสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นเขายังถือเป็นหนึ่งบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์ของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ (BALL Watch) เพราะเขาคือคนแรกที่ได้สวมใส่และพิสูจน์ประสิทธิภาพของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ ในห้วงอวกาศ

ชายคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะเขาจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมสูงสุดจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย และจบการศึกษาปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์วิศวกรรมการบิน หลังจากศึกษาจบเขาได้เข้ารับราชการในกองทัพเรือ รับหน้าที่รายงานการฝึกอบรม ก่อนจะถูกคัดเลือกให้เป็นนักบินในหน่วยทหารเรือ ด้วยความสามารถอันโดดเด่น เขาถูกคัดเลือกให้เป็นนักบินผู้นำฝูงเครื่องบินรบ ประวัติการบินของเขานั้นสูงกว่า 4,000 ชั่วโมง และเคยขับเครื่องบินมาแล้ว

กว่า 30 ชนิด เขาถูกรับเลือกให้เข้ามาทำงานในองค์การนาซาในปี 1998 เขาเคยเป็นนักบินยานอวกาศแอตแลนติส (Atlantis) ในการปฏิบัติภารกิจ STS-122 เพื่อไปเยือนสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อปฏิบัติภารกิจส่งมอบและติดตั้งอุปกรณ์ดาวเทียมขององค์การอวกาศยุโรปหรือ European Space Agency (ESA)

สำหรับภารกิจ STS-131 ในเดือนเมษายนของปี 2010 อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ ได้รับการติดต่อจากบอลล์ วอทช์ โดยตรง เพื่อให้นำนาฬิกาของแบรนด์นี้ร่วมเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งภารกิจนั้นได้ใช้เวลา 15 วัน 2 ชั่วโมง 47 นาทีและ 10 วินาที เดินทางกว่า 6,232,235 ไมล์ ใน 238 ของการโคจรรอบโลกในช่วงเวลาที่นาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอน สเปซมาสเตอร์ (BALL Engineer Hydrocarbon Spacemaster) อยู่บนข้อมือของ อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ให้เขาได้อ่านค่าและจับเวลาในการปฏิบัติภารกิจ เมื่ออลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์กลับมายังพื้นดิน เขาได้รายงานว่านาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอน สเปซมาสเตอร์เป็นนาฬิกาที่น่าชื่นชม เพราะเป็นอุปกรณ์แสดงค่าเวลาได้ตามความคาดหวังทั้งหมดของเขา นอกจากนั้นยังเป็นนาฬิกาที่มีความแข็งแกร่งทนทาน สามารถอ่านค่าเวลาได้ง่ายแม้จะอยู่ในที่มืด  ด้วยความสำเร็จในครั้งนั้นจึงทำให้นาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอน สเปซมาสเตอร์ ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากองค์การนาซา

อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีประสบการณ์มากในองค์การนาซา ก่อนเขาจะลาออกจากองค์การนาซาในเดือนธันวาคมของปี 2010 เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักอวกาศที่มีความสามารถ เป็นนักวิศวกรที่มีความรู้ ตลอดระยะเวลาที่เขาทำงานให้กับองค์การนาซา เขาได้ทุ่มเทความรู้และความสามารถเพื่อการค้นคว้าทางอวกาศอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการระลึกถึงความสำเร็จทาง บอลล์ วอทช์ จึงได้รังสรรค์ออกแบบนาฬิการุ่น (Engineer Hydrocarbon Spacemaster Captain Poindexter) เพื่อเป็นเกียรติแด่ชายคนนี้ ผลงานเรือนเวลาดังกล่าวมาพร้อมตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 41.5 มิลลิเมตร คู่พื้นหน้าปัดดำ แสดงเวลาแบบ 3 เข็มกลางหน้าปัด โดยเข็มตัวเลขและขีดแสดงเวลาเคลือบสารเรืองแสง จึงสามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนในที่มืด ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Calibre ETA 2836-2 ที่รับรองความเที่ยงตรงจากสถาบัน COSC สามารถกันน้ำได้ลึก 333 เมตร ผลงานเรือนเวลารุ่นนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เรือนเท่านั้น

จากนิตยสาร GM W ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2014

Written By

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup