Connect with us

Subscribe

GMW

จับเข่าคุยกับ 3 เพื่อนซี้เจ้าของธุรกิจพาร์คพลัส (Parkplus) และยังเป็นนักสะสมนาฬิกาหน้าใหม่

The Balance of Teamwork 
กรุงเทพมหานครขึ้นชื่อเรื่องรถติด ลองนั่งคำนวณดูว่าแต่ละวันต้องเสียเวลาไปนานเท่าไหร่กับการจราจรบนท้องถนน นอกจากนั้นเวลาเดินทางไปถึงจุดหมายยังต้องมาคอยกังวลกับการหาที่จอดรถอีกด้วย ดังนั้นพาร์คทูโก (Park2Go)

แอพพลิเคชันสำหรับที่จอดรถอย่างครบวงจร จึงกลายมาเป็นตัวช่วยทำให้การหาที่จอดรถเป็นเรื่องง่าย โดยแอพพลิเคชันนี้ถูกต่อยอดมาจากพาร์คพลัส (Parkplus) บริษัทที่เข้ามาช่วยแก้ไขเรื่องที่จอดรถ

พาร์คพลัส ชื่อนี้อาจฟังไม่คุ้นหู แต่รู้หรือไม่ว่าบริษัทนี้ดำเนินธุรกิจมานานเกือบ 5 ปีแล้ว จากความคิดของ 3 เพื่อนสนิท อย่าง อภิราม สีตกะลิน, วานิตา ศรีเฟื่องฟุ้ง และกุลยา สุวรรณเฮือน ที่ร่วมระดมความคิดก่อตั้งบริษัท เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาใกล้ตัว

อภิราม : ผมคงเป็นเซ็นเตอร์ที่ทำให้เราทั้ง 3 คนมาเจอกัน  ผมเจอกับคุณโบตอนเรียนที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยทัศนคติและมุมมองในการทำงานที่คล้ายคลึงกันจึงกลายมาเป็นเพื่อนสนิท หลังจากเรียนจบก็ได้เข้าทำงานกับบริษัทหนึ่ง จึงพบกับคุณน้ำหวาน ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นคู่ชีวิต 

อภิราม : หลังจากนั้นเราทั้ง 3 คน จึงตัดสินใจมาทำธุรกิจร่วมกัน เปิดบริษัทพาร์คพลัส เกี่ยวกับ Parking Solution จำหน่ายเครื่องจอดรถ โดยซัพพลายให้กับที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม โรงแรม โรงพยาบาลและสถานีรถไฟ เป็นต้น โดยพื้นฐานของแต่ละคนจะมีธุรกิจที่บ้านอยู่แล้ว ยกตัวอย่างคุณโบและคุณน้ำหวาน ที่บ้านจะทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรมและอพาร์ตเมนต์ ส่วนผมที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งจะเจอปัญหาเกี่ยวกับที่จอดรถอยู่เป็นประจำ ดังนั้นจึงต้องนำเข้าเครื่องจอดรถจากอิตาลีเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น ทำงานช่วยที่บ้านดูแลธุรกิจอยู่ได้สักพัก จึงเกิดความคิดอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ทีแรกอยากทำเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพราะแต่ละคนมีความรู้ทางด้านนี้เป็นอย่างดี แต่จะทำอย่างไรให้แตกต่างจากคนอื่น จึงเป็นที่มาของพาร์คพลัส จะสังเกตได้ว่าตามคอนโดมิเนียมจะมีที่จอดรถเพียงยูนิตละช่อง แล้วจะทำอย่างไรให้มีที่จอดรถเพียงพอต่อความต้องการของผู้อยู่อาศัย ไอเดียของธุรกิจเทคโนโลยีที่จอดรถจึงเป็นทางออก

วานิตา : ที่ตัดสินใจมาร่วมทำบริษัทพาร์คพลัส เพราะจำนวนของที่จอดรถเป็นปัญหาใกล้ตัวที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข น้ำหวานคิดว่า ณ ปัจจุบันเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก เวลาออกไปทำธุระข้างนอกจะต้องเสียเวลาไปกับการจราจรบนท้องถนนและยังหาที่จอดรถยากอีก ถ้าอยากให้ประเทศพัฒนายิ่งขึ้นควรหาทางออกแก้ไขปัญหาให้ได้ 

กุลยา : งานนี้ถือเป็นงานใหม่ที่ท้าทายความสามารถมาก เพราะต้องศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีของที่จอดรถ ต้องใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรม เวลาเดินทางไปดูงานจึงต้องมีความรู้อยู่บ้าง ซึ่งก็ได้ศึกษาจากคุณอภิราม นอกเหนือจากธุรกิจพาร์คพลัส พวกเรายังทำพาร์คทูโก (Park2Go) แอพพลิเคชันสำหรับที่จอดรถอย่างครบวงจรอีกด้วย

อภิราม : ธุรกิจถือว่าดำเนินได้ด้วยดี มีการเติบโต 2 เท่าในทุกๆ ปี ซึ่งปัจจัยแรกอาจเกิดมาจากจำนวนรถที่เพิ่มมากขึ้นจากนโยบายรถยนต์คันแรก ปัจจัยที่สองเกิดจากราคาที่ดินที่สูงขึ้น ลองคิดดูว่าถ้าหากไปทำที่จอดรถในต่างจังหวัดก็คงไม่คุ้ม ที่จอดรถควรอยู่ในโลเกชันตรงที่ดินแพง ถ้าติดตั้งเครื่องจอดรถ รับรองว่าคุ้มกว่าทำอาคารจอดรถอย่างแน่นอน 

วานิตา : นอกจากนั้นเรื่องช่วงเวลายังเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นด้วยนโยบายรถยนต์คันแรกที่ทำให้รถล้นตลาดบวกกับที่ดินในประเทศไทยมีราคาเพิ่มสูงขึ้น และจำนวนของประชากรที่ย้ายเข้ามาทำงานในเมืองเยอะขึ้น ดังนั้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเมืองใหญ่จึงเติบโตตามไปด้วย พื้นที่จึงไม่เพียงพอจริงๆ เครื่องจอดรถจึงกลายเป็นหนึ่งตัวเลือกมาเพิ่มพื้นที่เพื่อช่วยในการพัฒนาเมือง

วานิตา : ช่วงห้าปีที่ผ่านมา ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ ก็นั่งตบยุงเหมือนกัน  เพราะหลายคนยังไม่เข้าใจว่าเครื่องจอดรถคืออะไร ทั้งที่ต่างประเทศใช้กันมานานแล้ว พอมาตอนนี้ทุกองค์ประกอบเหมาะสม อีกทั้งเครื่องจอดรถเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย จึงกลายเป็นที่สนใจของลูกค้าหลายราย

อภิราม : เทคโนโลยีเครื่องจอดรถมีมาตั้งนานแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะศึกษา แต่สิ่งที่ยากผมกลับคิดว่าเป็นการนำเข้าเทคโนโลยีนี้มาในประเทศไทยมากกว่า เริ่มยากตั้งแต่ท่าเรือเพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่รู้ว่าเครื่องมือเหล่านี้คืออะไร ไม่ได้มีเขียนไว้ในหนังสือของกรมศุลกากร จึงต้องชี้แจงอธิบายอย่างละเอียด หลังจากนั้นก็ต้องมาอธิบายให้เหล่าลูกค้ารู้ว่าเครื่องจอดรถดีอย่างไร พวกเราเริ่มจากการเสนอสินค้าใหม่ให้กลุ่มลูกค้าเก่า คือกลุ่มผู้จำหน่ายรถยนต์ ซึ่งกลุ่มนี้จะเปิดใจรับได้ดีกว่า พอคนเอารถไปซ่อมและเห็นเครื่องจอดรถ จึงเกิดโปรเจกต์ใหม่ขยายมายังกลุ่มลูกค้าออฟฟิศ คอนโดมิเนียม โรงแรม เป็นต้น

อภิราม : ส่วนแอพพลิเคชันพาร์คทูโก เริ่มมาที่หลังจากธุรกิจพาร์คพลัสลงตัวแล้ว ถือเป็นสเต็ปต่อไปในการทำงาน พอแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มที่จอดรถได้แล้ว ก็เกิดปัญหาต่อมาคือการจัดการ ยกตัวอย่างอาคารสำนักงาน ก็อยากจัดการพื้นที่จอดรถให้เต็ม พนักงานส่วนใหญ่มาทำงานเวลากลางวัน ดังนั้นเวลากลางคืนลานจอดรถก็จะว่าง ทางบริษัทจึงนำระบบเข้าไปลิงก์กับเครื่องจอดรถแต่ละแห่งเพื่อแสดงตำแหน่งให้ลูกค้าที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันหาตำแหน่งใกล้ๆ ที่สามารถนำรถไปจอดได้ โดยตอนนี้ได้พัฒนาให้สามารถจองก่อนจอดรถล่วงหน้าได้แล้ว

เปลี่ยนประเด็นจากเรื่องงานมาคุยกันต่อถึงงานอดิเรกกันบ้าง 

กุลยา : โบเป็นคนชอบถ่ายรูปและชอบกล้องไลก้า (Leica) เป็นพิเศษ ซึ่งกล้องแบรนด์นี้โบรู้จักมานานแล้ว แต่เริ่มสนใจอย่างจริงจังเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะตอนที่ถ่ายรูปลูก เกิดความคิดว่าทำไมภาพที่ออกมายังไม่สวยอย่างที่ตัวเองต้องการ จึงไปศึกษาเทคนิคการถ่ายภาพและประเภทของกล้องชนิดต่างๆ จนมีเพื่อนคนหนึ่งแนะนำให้ลองใช้กล้องไลก้า จึงรู้เลยว่ากล้องนี้แหละที่เราต้องการ โบเริ่มซื้อจากรุ่นธรรมดา หลังจากนั้นก็เริ่มเก็บสะสมมาเรื่อยๆ เวลาไปเที่ยวก็จะพกกล้องไปด้วย ยกตัวอย่างทริปล่าสุดที่ไปดำน้ำกับเพื่อนๆ ที่มัลดีฟส์ ก็เอากล้องไลก้าใส่ที่ครอบลงไปถ่ายรูปใต้น้ำด้วย

วานิตา : น่าจะเป็นคนแรกๆ ที่กล้าเอากล้องไลก้าลงน้ำทะเล แต่รูปที่ออกมาสวยมาก

อภิราม : ส่วนผมชอบแอดเวนเจอร์ ชอบความเร็ว ชอบรถยนต์ ชอบเครื่องบิน ผมเคยไปเรียนแอโรสเปซขับเครื่องบิน แต่เป็นแค่มือสมัครเล่น ผมจะต้องไปบินปีละครั้งเพื่อรักษาสภาพใบอนุญาตขับเครื่องบิน

วานิตา : ถ้าพูดถึงงานอดิเรกหรือของสะสม น้ำหวานเป็นลูกสาวคนเดียวในครอบครัว ดังนั้นเวลาคุณแม่ซื้ออะไรก็จะแบ่งปันกันใช้ ตั้งแต่กระเป๋า เครื่องประดับ รวมถึงนาฬิกา ซึ่งอิทธิพลความชอบนาฬิกาอาจเกิดมาจากคุณแม่เช่นเดียวกัน น้ำหวานมองว่าคุณแม่เป็นคนที่มีรสนิยม เวลาซื้ออะไรจะเลือกในสิ่งที่ชอบจริงๆ น้ำหวานชอบความคิดนี้มาก จึงมีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งของใช้กับคุณแม่ นาฬิกาเรือนแรกที่ได้จากคุณแม่ น้ำหวานดีใจมาก จำได้แม่นว่าเป็นช่วงที่เรียนจบปริญญาโท ท่านให้นาฬิกาพร้อมกล่าวว่า ตอนนี้ลูกได้ก้าวผ่านช่วงหนึ่งของชีวิต ต่อไปนี้จะเริ่มต้นชีวิตแห่งความเป็นจริง จึงอยากให้ใส่นาฬิกาติดข้อมือเพื่อช่วยเตือนว่าตอนนี้ได้โตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว

วานิตา : คุณแม่ชอบนาฬิกาประดับเพชรและเป็นนักเดินทางจึงชอบนาฬิกาที่มีฟังก์ชันเวิลด์ไทม์ (World Time) นอกจากนั้นยังชอบนาฬิกาที่เจาะช่องแสดงเวลาข้างขึ้น-ข้างแรม ที่ดูสลับซับซ้อน

กุลยา : นาฬิกาโบก็ชอบเหมือนกัน ยกตัวอย่างแฟรงค์ มุลเลอร์ เครซี อาวร์ คัลเลอร์ ดรีมส์ (Franck Muller Crazy Hours Color Dreams) เรือนนี้ชอบเพราะรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ เคยเกิดเหตุการณ์หนึ่งตอนที่ไปสัมมนาและคนข้างๆ ถามว่าตกลงตอนนี้เป็นเวลากี่โมง พอคุยไปคุยมาก็กลายมาเป็นเพื่อนกันจนถึงวันนี้ เพียงแค่เริ่มสนทนาจากการถามเวลา

อภิราม : ส่วนผมเป็นคนลุยๆ จึงชอบนาฬิกาที่ดูสมบุกสมบัน นาฬิกาสำหรับนักบินก็ชอบเหมือนกันแต่มีคนใส่เยอะ จึงหันมาสนใจนาฬิกาจากพาเนราย (Panerai) เพราะผมและเพื่อนชอบดำน้ำกันมาก ส่วนอีกเรือนที่ชอบคือแฟรงค์ มุลเลอร์ ซีเคร็ต อาวร์ (Franck Muller Secret Hours) เพราะมีลูกเล่นคือถ้าหากมองตอนนี้จะไม่รู้ว่าเป็นเวลาเท่าไหร่ จนกระทั่งกดปุ่มด้านข้างตัวเรือน จึงทำให้เกิดความรู้สึกว่าดูคล้ายนาฬิกาพกโบราณสมัยก่อนที่ต้องเปิดฝาถึงจะรู้เวลาได้ ผมคิดว่าทุกวันเราทั้ง 3 คนทำงานกันยุ่งมากๆ ไม่เคยรู้สึกว่ามีเวลาว่าง แต่พอได้กดนาฬิกาเรือนนี้ทำให้เกิดความรู้สึกว่าช่วงเวลาเพียงชั่วครู่หนึ่งได้หยุดลง รู้สึกผ่อนคลาย

ทิ้งท้ายด้วยนิยามของคำว่า เวลา

กุลยา : เวลาของโบคือโมเมนต์ ยกตัวอย่างกับการถ่ายภาพ โบชอบกล้องฟิล์มมากกว่า เวลาที่หลายคนถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิทัล พอถ่ายเสร็จจะต้องเช็กดูรูปว่าที่ถ่ายสวยหรือไม่ จนลืมที่จะมีความสุขกับสิ่งรอบข้าง แต่ถ้าหากถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม ถ่ายเสร็จก็ว่างและหันมาชื่นชมกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

อภิราม : ผมคิดว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทอง เป็นสิ่งที่มีจำกัด ต่อให้มีเงินทองมากมายแค่ไหนก็ไม่สามารถซื้อเวลาได้ แต่บางคนกลับคิดว่ามีเวลาไม่เท่ากัน นั่นก็เพราะว่าแต่ละคนเลือกใช้เวลาที่มีอยู่ไปทำอะไรหรือกับใคร

วานิตา: ในความคิดของน้ำหวานเวลาเป็นสิ่งที่มีค่า แต่ช่วงเวลาที่ดีนั้นหายาก เวลาแห่งความสุขที่ทำให้ชีวิตมีค่านั้นต้องใช้ความรู้สึกสัมผัส ดังนั้นในเมื่อยังมีเวลาอยู่ จึงอยากทำในสิ่งที่ดีเพื่อสร้างช่วงเวลาที่มีความหมายน่าจดจำให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup