Connect with us

Subscribe

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

The Holiday Island 
เปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองใหญ่ที่ดูคึกครื้นคู่ตึกระฟ้า มาสัมผัสบรรยากาศสบายๆ ใช้ชีวิตแบบชิลๆ ชื่นชมธรรมชาติรอบเกาะทางใต้ของออสเตรเลีย อย่าง แทสเมเนีย (Tasmania) กันบ้าง

มนต์เสน่ห์ที่สามารถสะกดสายตานักท่องเที่ยวด้วยทัศนียภาพที่สวยงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรม รวมไปถึงถนนที่ทอดตัวยาว เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารท้องถิ่นที่ดูไม่พลุกพล่านวุ่นวายจนเกินไป จึงสามารถใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวได้อย่างเต็มที่

ถ้าเอ่ยถึงแทสเมเนีย หลายคนอาจทำหน้าสงสัยเพราะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน แทสเมเนีย ถือเป็นรัฐเล็กที่สุดในจำนวนทั้งหมด 6 รัฐของออสเตรเลีย มีประชากรเพียงครึ่งล้าน จึงไม่หนาแน่นเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่ 68,322 ตารางกิโลเมตร ในอดีตเชื่อกันว่าเกาะแทสเมเนียเคยเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ ก่อนแยกออกมาเป็นเกาะ หลังสิ้นสุดยุคน้ำแข็ง เจ้าของพื้นที่เดิมเป็นชาวเผ่าอะบอริจิน ก่อนถูกนักสำรวจชาวดัตช์ อาเบล แทสมัน (Abel Tasman) ค้นพบในปี 1642 และภายหลังในปี 1806 กัปตันเจมส์ คุก ได้เดินทางมาสำรวจและตั้งชื่อเกาะว่าแทสเมเนีย เพื่อเป็นเกียรติแก่อาเบล แทสมัน ผู้ค้นพบเกาะเป็นคนแรก

ในช่วงปี 1832 แทสเมเนียถูกปกครองโดยอังกฤษ ทางรัฐบาลจึงได้ส่งคนมาพัฒนาเมือง สร้างถนนหนทาง สาธารณูปโภค รวมถึงอาคารและสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ต่างๆ จึงไม่แปลกใจที่บางสถานที่จะมีชื่อเรียกคล้ายกันในอังกฤษ เกาะแทสเมเนียถูกห้อมล้อมด้วยมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกาะที่อากาศดีที่สุดในโลก จึงมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมาใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวอย่างไม่ขาดสาย กลายเป็นเกาะในฝัน สวรรค์บนดิน

สำหรับจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกมาใช้เวลาบนเกาะนี้คือเมืองหลวงอย่าง โฮบาร์ต (Hobart) เมืองชายฝั่งที่ผสมผสานความงดงามของสถาปัตยกรรมโคโลเนียล รายล้อมด้วยตึกเก่าและอาคารทรงโบราณตั้งแต่สมัยยุคอาณานิคมอังกฤษ แต่การเดินทางในทริปนี้เราเลือกมายังจุดหมายปลายทางที่เมืองลอนเซสตัน (Launceston) เมืองใหญ่อันดับสอง แต่เต็มเปี่ยมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม 

เริ่มต้นการเดินทางด้วยการสะพายเป้นั่งรถออกจากตัวเมืองไปสำรวจหุบเขาเทมส์ (Thames Valley) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมือง มีชื่อเสียงด้านการผลิตไวน์ ไฮไลต์ของที่นี่คือทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วงขนาดใหญ่ ที่เปิดบริการให้แวะเข้าไปถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย นอกจากนั้นยังได้ไปเดินเล่นในเขตป่าสงวนคาทาแรกต์ จอร์จ (Cataract Gorge) สามารถเดินเลียบแม่น้ำเทมส์ จากจุดเริ่มต้นซีพอร์ต (Seaport) ไปจนถึงคิงส์ บริดจ์ (Kings Bridge) บริเวณนี้สามารถนั่งแวะพักจิบกาแฟเติมพลังได้ที่ First Basin Cafe ร้านอาหารสไตล์แคชวลที่มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้เต็มอิ่มกับอาหารและเต็มตากับวิวทิวทัศน์

เผื่อเวลาสำหรับเดินเล่นในเมืองบ้าง เพราะลอนเซสตันมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ยกตัวอย่างพิพิธภัณฑ์และศูนย์แสดงงานศิลปะควีนส์วิกตอเรีย (Queen Victoria Museum and Art Gallery) ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะ รวมถึงของตกแต่งสไตล์โคโลเนียลทางประวัติศาสตร์ให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชม นอกจากนั้นลอนเซสตันยังเป็นเมืองที่สนับสนุนงานทางด้านศิลปะ โดยให้ศิลปินผู้มีฝีมือได้โชว์ผลงานได้ที่ ดีไซน์ แทสเมเนีย (Design Tasmania) สถานที่จัดแสดงผลงานของศิลปินท้องถิ่นที่หมุนเวียนสลับกันไป

สำหรับใครที่ใช้เวลาพักผ่อนยาวๆ ที่เกาะนี้ ห้ามพลาดกับ ตลาดฮาร์เวสต์ มาร์เก็ต (Harvest Market) ที่ตั้งข้างๆ สวนสาธารณะซิตี้ พาร์ค (City Park) ตลาดนัดที่จัดขึ้นทุกๆ วันเสาร์ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์และผลิตผลท้องถิ่น ทั้งผัก ผลไม้ ชีส และไวน์ ผลผลิตสดใหม่คุณภาพ เพราะเกาะนี้อุดมสมบูรณ์ ถือเป็นดินแดนปลอดโรคและแมลง เป็นเกาะที่สะอาดและสภาพแวดล้อมบริสุทธิ์ จึงทำให้สามารถเพาะปลูกผลิตผลท้องถิ่นคุณภาพเยี่ยมรสชาติเลิศ นอกจากนั้นยังมีน้ำผึ้งจากเกสรต้นเลเธอร์วูด ถือเป็นน้ำผึ้งที่ดีที่สุดในโลก ที่ผลิตเฉพาะในแทสเมเนียเท่านั้น

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เรื่องเล่าใจกลางเมือง บนถนนสุขุมวิท

Park Origin Phrom Phong

“Sukhumvit 24’’

Life

คุยเรื่องนาฬิกากับดร.อัครเวช โชตินฤมล และการลงทุนกับสิ่งที่ชอบและใช่ในแบบของเขา

GMW

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup