Connect with us

Subscribe

Vision

หรือแพทย์อาจรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายที่ 3 ของโลกได้สำเร็จ และอาจจะมีรายที่ 4-5 ตามมาเร็วๆ นี้

ทีมนักวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ ได้รายงานผลการรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีสำเร็จในผู้ป่วยรายที่ 3 ของของโลก ในนาม ‘ผู้ป่วยดุสเซลดอร์ฟ’ และยังบอกด้วยว่ามีโอกาสที่จะได้เห็นผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ได้รับการรักษาจนหายรายที่ 4 และ 5 ตามมาเร็วๆ นี้

Reasons to Read

  • ผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีอีกสองคน (ที่คาดว่าจะเป็นผู้ป่วยรายที่ 4 และ 5 ของโลกที่สามารถรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้) ยังคงใช้ยาต้านไวรัสหลังจากได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกเหมือนกับผู้ป่วย 3 รายแรก หากผู้ป่วย 2 รายนี้ตอบสนองในลักษณะเดียวกับผู้ป่วยอีกสามคน คือการกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีอย่างเห็นได้ชัดเมื่อพวกเขาหยุดใช้ยาต้านไวรัส อาจทำให้พูดได้อย่างมั่นใจมากขึ้นว่า “โรคเอดส์รักษาได้”

การรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีสำเร็จในผู้ป่วยรายแรกของโลกได้รับการยืนยันหลังจากผู้ป่วยในนาม ‘ผู้ป่วยเบอร์ลิน’ เข้ารับการรักษาที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ระหว่างปี 2550-2551 โดยใช้วิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ซึ่งได้รับจากผู้บริจาคที่มียีนกลายพันธุ์ ccr5 delta 32

หลังจากนั้นเป็นเวลานานถึง 12 ปี แวดวงการแพทย์ต้องฮือฮาอีกครั้ง เมื่อ Ravindra Gupta ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ แห่ง University College London เปิดเผยผลการรักษาด้วยวิธีเดียวกันในผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีรายหนึ่งในนาม ‘ผู้ป่วยลอนดอน’ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งการผ่าตัดปลูกถ่ายสเต็มเซลล์สำเร็จตั้งแต่ปี 2560 จากนั้นผู้ป่วยได้หยุดใช้ยาต้านไวรัสจนถึงปัจจุบัน (มีนาคม 2562) และตรวจไม่พบเชื้อเอชไอวีในร่างกายอีก

เพียง 2 วันหลังการประกาศความสำเร็จครั้งที่ 2 ในการเอาชนะเชื้อร้าย ทีมนักวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รายงานผลการรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีสำเร็จในผู้ป่วยรายที่ 3 ของของโลก ในนาม ‘ผู้ป่วยดุสเซลดอร์ฟ’ ในที่ประชุม Retroviruses and Opportunistic Infections ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562 และยังบอกอีกด้วยว่ามีโอกาสที่จะได้เห็นผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ได้รับการรักษาจนหายรายที่ 4 และ 5 ตามมาเร็วๆ นี้

Annemarie Wensing นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยอูเทรคต์ ในเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยดุสเซลดอร์ฟ ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกชนิดเดียวกับผู้ป่วยอีกสองรายแรก ตอนนี้ได้หยุดใช้ยาต้านไวรัสเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว และผลจากการตัดชิ้นเนื้อจากลำไส้และต่อมน้ำเหลืองของผู้ป่วยดุสเซลดอร์ฟไปตรวจก็ไม่พบการติดเชื้อเอชไอวี

ทั้งนี้ Annemarie บอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะทราบได้อย่างแน่ชัดว่าผู้ป่วยรายที่ 3 นี้ ‘หายขาด’ จากเชื้อเอชไอวีหรือไม่ รวมถึงผู้ป่วย 2 รายแรกก่อนหน้านี้หรือใครก็ตามที่ได้รับการรักษา เพราะไม่สามารถมั่นใจได้ว่าการที่ตรวจไม่พบเชื้อนั้นอาจจะเป็นเพราะเชื้ออยู่ในสถานะที่ไม่สามารถตรวจจับได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีอีกสองคน (ที่คาดว่าจะเป็นผู้ป่วยรายที่ 4 และ 5 ของโลกที่สามารถรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้) ยังคงใช้ยาต้านไวรัสหลังจากได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกเหมือนกับผู้ป่วย 3 รายแรก หากผู้ป่วย 2 รายนี้ตอบสนองในลักษณะเดียวกับผู้ป่วยอีกสามคน คือการกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีอย่างเห็นได้ชัดเมื่อพวกเขาหยุดใช้ยาต้านไวรัส อาจทำให้พูดได้อย่างมั่นใจมากขึ้นว่า “โรคเอดส์รักษาได้” ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับวงการแพทย์และมนุษยชาติ 

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup