Connect with us

Subscribe

Life

เพื่อนร่วมงานชวนคุยไม่หยุดทำอย่างไรดี 6 วิธีรับมือ ไม่ทำให้เสียมิตรภาพ

การพูดคุยในที่ทำงานช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายและสร้างความสนิทสนมได้ แต่หากเพื่อนร่วมงานชวนคุณคุยมากไปก็เหมือนจะไม่ใช่เรื่องดี เพราะกลายเป็นว่างานจะไม่เสร็จสักที เราจึงมี 6 วิธีรับมืออย่างเป็นมิตรมาแนะนำ

การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นการสร้างบรรยากาศให้ที่ทำงานไม่ตึงเครียด ทำให้การไปทำงานในแต่ละวันมีเรื่องสนุกให้ผ่อนคลายบ้างจากการได้พูดคุยเล่าสู่กันฟัง แต่บางครั้งขณะรีบเร่งทำงานให้เสร็จทันเวลาแล้วเพื่อนร่วมงานกลับชวนคุยไม่หยุดก็อาจทำให้รู้สึกถูกขัดความต่อเนื่องในการใช้สมาธิ เจอแบบนี้แล้วหลายคนอาจไม่รู้จะรับมืออย่างไรให้ไม่เสียน้ำใจ ดังนั้นเราเลยมี 6 วิธีรับมือกับเพื่อนร่วมงานเช่นนี้โดยไม่ต้องห่วงจะทำลายมิตรภาพ 

1. แสดงออกด้วยท่าทาง ยกนาฬิกาขึ้นมาดูเวลาสักหน่อย

หากหลวมตัวเข้าไปในวงสนทนาจนติดลมแล้วก็เข้าใจดีว่าการจะเดินออกมาหรือพูดโพล่งขอตัวอาจดูขัดอารมณ์คู่สนทนาไปสักหน่อย ดังนั้นหากพูดด้วยวาจาไม่ได้ก็เปลี่ยนเป็นใช้ภาษากายแสดงออกแทน เพื่อให้คนอื่นๆ สังเกตว่าเรามีสิ่งอื่นกำลังรออยู่ หรือมีเรื่องต้องทำต่อจากนี้ สามารถทำได้ด้วยการยกนาฬิกาข้อมือขึ้นมาดู หรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คเวลา เพื่อบอกคู่สนทนากลายๆ ว่าเรากำลังจะขอตัว แล้วจึงค่อยพูดด้วยวาจาพร้อมเหตุผลดีๆ สักข้อเพื่อให้คู่สนทนาเข้าใจว่าเราจำเป็นต้องไปทำงานก่อน

2. จังหวะมาให้รีบบอก “ขอตัวก่อนนะ”

ขณะที่คู่สนทนากำลังเล่าเรื่องหนึ่งอย่างออกรส หรือบรรยากาศการพูดคุยกำลังสนุกสนาน การจะพูดขอตัวขึ้นมาเสียดื้อๆ อาจถูกตราหน้าว่าเป็นตัวทำลายบรรยากาศเอาได้ แถมยังดูไม่ให้เกียรติผู้พูดอีกด้วย ดังนั้น ให้หาจังหวะในบทสนทนา อย่างเช่นเมื่อจบหัวข้อที่คุยกันอยู่แล้วมีช่วงเว้นว่างก็สามารถพูดขึ้นมาได้ หรือหากเป็นฝ่ายกำลังพูดตอบก็ให้แสดงความคิดเห็นอย่างจริงใจก่อนพูดขอตัวอย่างไม่หักหาญน้ำใจเพื่อน อาทิ “เดี๋ยวมาคุยกันต่อหลังเสร็จงาน” หรือ “ถึงเวลาพักมาคุยกันใหม่” เพื่อทำให้อีกฝ่ายเห็นว่าเราใส่ใจในเรื่องที่คุยกันจริงๆ 

3. ถ้างานเยอะจริง…ทำตัวให้ดูยุ่งเข้าไว้

การพูดคุยกับคนอื่นบ้างอาจช่วยให้เราคลายเครียดจากเรื่องงานได้ก็จริง ทว่าในวันที่งานรุมเร้าหรือกำหนดส่งงานใกล้เข้ามาเรื่อยๆ อาจต้องพักการแชทกับเพื่อนร่วมงานเอาไว้ก่อน แต่ถ้าเพื่อนร่วมงานไม่รู้ว่าเรากำลังมีงานล้นมือล่ะ? หากเป็นเช่นนั้นก็ให้ใช้ประโยชน์จากงานที่มีมากมายเป็นเครื่องมือในการบอกเพื่อนร่วมงานที่กำลังจะเริ่มบทสนทนาให้รู้ว่าเราไม่สะดวกคุยด้วยในเวลานี้ อาจทำให้เห็นว่าเรามีงานที่ต้องรับผิดชอบมากมายและกำลังตั้งใจมากอยู่ หรือรีบบอกให้อีกฝ่ายรู้ว่า “วันนี้งานเยอะมากจริงๆ” ซึ่งการทำเช่นนี้อาจดีกว่าการปล่อยให้เพื่อนร่วมงานพูดคนเดียวโดยที่เราก็ไม่ได้ใส่ใจ

4. พูดอย่างจริงใจว่าตอนนี้คุยไม่ได้จริงๆ

การพูดออกไปตรงๆ ก็เป็นวิธีที่ดีหากคุณมีทักษะในการใช้น้ำเสียงและการแสดงออกทางสีหน้าที่ทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าคุณเสียใจที่สนทนาด้วยไม่ได้ แทนการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่ากำลังเข้ามารบกวนคุณจนเป็นคนเสียมารยาท หากจะใช้วิธีนี้ต้องพูดด้วยโทนเสียงที่นุ่มนวล เป็นมิตร และทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราสนใจจะพูดคุยด้วยแต่ไม่สะดวก อาทิ “ขอโทษนะ อยากคุยด้วยจริงๆ แต่ตอนนี้ผมกำลัง…” โดยก่อนแยกกันอาจถามคำถามทั่วไปสักหน่อยเพื่อเป็นการแสดงความใส่ใจคู่สนทนาและทำให้ไม่ดูตัดรอดจนเกินไป

5. สร้างนโยบายร่วมกัน จะพูดคุยได้เมื่อถึงเวลาพัก

อาจเป็นวิธีที่ดีมากวิธีหนึ่งซึ่งส่งผลดีต่อทุกฝ่าย เพราะไม่ต้องหาจังหวะขอตัวกันไปมา หากคุณมีวงสนทนาประจำที่สนิทกันในระดับหนึ่ง การสร้างข้อตกลงร่วมกันว่าจะพูดคุยได้ก็ต่อเมื่อเป็นเวลาพักหรือว่างจากงานเท่านั้น เช่นนี้จะทำให้ทุกฝ่ายสามารถใช้เวลารับผิดชอบงานของตัวเองได้อย่างเต็มที่โดยไม่ถูกชวนคุยขัดจังหวะ จนเมื่อถึงเวลาพักจึงค่อยมารวมตัวกันเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน หรือปรึกษาปัญหากันได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องอื่น แบบนี้ก็อาจทำให้วงสนทนาของคุณมีแต่ความผ่อนคลายและสนุกมากด้วย

6. ปรึกษาหัวหน้าเป็นทางเลือกสุดท้าย

หากวิธีทั้งหมดข้างต้นไม่สามารถเยียวยาเพื่อนร่วมงานที่ขัดจังหวะการทำงานด้วยการชวนคุยได้ก็คงต้องพึ่งตัวเลือกสุดท้าย การปรึกษาหรือเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับหัวหน้างานเพื่อให้หัวหน้าช่วยพูดหรือตักเตือนเพื่อนร่วมงานอาจทำให้อีกฝ่ายรู้ตัวหรือเข้าใจมากขึ้นว่าการกระทำเช่นนี้ส่งผลอย่างไรต่อผู้อื่น และสามารถปรับลดหรือเสนอทางเลือกอย่างไรให้ได้บ้างเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศการทำงาน 

การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้บรรยากาศในที่ทำงานผ่อนคลายและไม่ตึงเครียด แถมยังช่วยสร้างความสนิทสนมให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไหลลื่น แต่ถ้าหากคุณกำลังได้รับความเดือดร้อนจากการชักชวนให้พูดคุยมากเกินไปก็ลองนำวิธีที่แนะนำไปลองใช้ดูกันได้ 

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup