Connect with us

Subscribe

Life

อาหารจริงยังไงก็ดีกว่า งานศึกษายืนยัน วิตามินและอาหารเสริมอาจไร้ประโยชน์ แถมเสี่ยงต่อสุขภาพ

ผู้ที่กินอาหารเสริมแคลเซียมจะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่าคนทั่วไปถึง 53 เปอร์เซ็นต์ เพราะแคลเซียมส่วนเกินที่ร่างกายได้รับจากอาหารเสริม ไม่สามารถกำจัดออกไปได้เหมือนกับแคลเซียมที่ได้รับจากอาหารธรรมชาติ 

Reason to Read

  • ผู้ที่กินอาหารเสริมแคลเซียมจะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่าคนทั่วไปถึง 53 เปอร์เซ็นต์ เพราะแคลเซียมส่วนเกินที่ร่างกายได้รับจากอาหารเสริม ไม่สามารถกำจัดออกไปได้เหมือนกับแคลเซียมที่ได้รับจากอาหารธรรมชาติ 

จากข้อมูลการใช้จ่ายด้านสุขภาพของคนไทยพบว่า ประชากรไทยมีการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวภายในระยะเวลาไม่กี่ปี โดยมักเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอาหารเสริม ยาบำรุง หรือวิตามิน อีกทั้งมีความเข้าใจผิดๆ ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถกินเพื่อทดแทนสารอาหารที่ขาดหายไปในแต่ละวันได้ ทำให้หลายต่อหลายคนยอมเสียเงินซื้ออาหารรูปแบบเม็ดเหล่านี้เป็นประจำ ทั้งที่จริงแล้วไม่จำเป็นแถมยังอันตรายต่อสุขภาพอีกต่างหาก

จากงานศึกษาซึ่งเผยแพร่ลงในวารสารทางการแพทย์ Annals of Internal Medicine ระบุว่า สารอาหารที่ร่างกายได้รับจากวิตามินและอาหารเสริมไม่ช่วยให้เรามีสุขภาพดีและอายุยืนได้เท่ากับการรับประทานอาหารจริงๆ โดย ฟ่างฟ่าง ฉาง (Fang Fang Zhang) รองศาสตราจารย์ด้านวิทยาการระบาด จากคณะวิทยาศาสตร์และนโยบายโภชนาการ ของมหาวิทยาลัยทัฟส์ หนึ่งในผู้ร่วมศึกษาครั้งนี้ ยืนยันว่าคนทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรใส่ใจการกินอาหารให้ครบตามโภชนาการมากกว่าการหวังพึ่งพาอาหารเสริมเหล่านั้นที่มีหลักฐานหลายชิ้นระบุว่าไม่มีประโยชน์ แถมยังอาจให้โทษ ซึ่งอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร

โดยทีมศึกษาทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสังเกตติดตามชาวอเมริกัน 3 หมื่นคนที่เข้าร่วมการสำรวจตรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติเมื่อช่วงปี 1999 ถึง 2010 โดยกลุ่มตัวอย่างแต่ละคนมีการใช้อาหารเสริมเกินครึ่ง และในช่วงเวลาการติดตามซึ่งใช้เวลานานถึง 6 ปีนั้นก็พบว่ามีกลุ่มตัวกว่า 3,600 คนเสียชีวิต เป็นผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับความคิดที่ว่า อาหารเสริมช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้นได้ ซึ่งเท่ากับว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายชนิดมาพร้อมกับความเสี่ยงด้านสุขภาพ อาทิ ผู้ที่กินอาหารเสริมแคลเซียมจะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่าคนทั่วไปถึง 53 เปอร์เซ็นต์ เพราะแคลเซียมส่วนเกินที่ร่างกายได้รับจากอาหารเสริม ไม่สามารถกำจัดออกไปได้เหมือนกับแคลเซียมที่ได้รับจากอาหารธรรมชาติ 

จากข้อมูลการสำรวจโดย โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) พบว่า ประชากรไทยมีรายจ่ายด้านการรักษาพยาบาลลดลงหลังมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า อาทิ บัตรทอง ประกันสังคม หรือสิทธิ์รักษาพยาบาลต่างๆ ทว่ากลับเพิ่มขึ้นในส่วนของรายจ่ายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยจากการเปรียบเทียบพบว่ามีการเพิ่มมากขึ้นถึง 10 เท่าตัวภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี ทำให้เห็นว่าคนไทยหันมาพึ่งพาอาหารเสริมกันมากขึ้น ทั้งที่อาจมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เพียงพอ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเป็นเพียงทางลัดที่อาจไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก แถมการพึ่งพามากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย การที่คนไทยหันมาพึ่งพาผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากขึ้นจึงเป็นเรื่องน่าห่วง และเห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาดูแลและให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างเข้มงวดมากขึ้น

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup