Connect with us

Subscribe

Life

รื่นรมย์ชมภาพเขียน จากปลายพู่กันของ ธีรดา สัตยารักษ์ ณ Vimala Residence

สำหรับใครที่อยากพักผ่อนสายตาดูภาพเขียนสวยๆ วันนี้เราขอชวนมาพูดคุยกับ คุณฟุย-ธีรดา สัตยารักษ์ หญิงสาวที่ไม่ได้เรียนวาดภาพอย่างจริงจังมาก่อน แต่อาศัยเพียงการฝึกฝนด้วยตนเอง จนสามารถวาดภาพสีน้ำมันสไตล์อิมเพรสชันนิสม์ที่ดูมีชีวิตชีวาเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ทั้งหมดนี้นำมาจัดแสดง ณ Vimala Residence

สำหรับใครที่อยากพักผ่อนสายตาดูภาพเขียนสวยๆ วันนี้เราขอชวนมาพูดคุยกับ คุณฟุย-ธีรดา สัตยารักษ์ หญิงสาวที่ไม่ได้เรียนวาดภาพอย่างจริงจังมาก่อน แต่อาศัยเพียงการฝึกฝนด้วยตนเอง จนสามารถวาดภาพสีน้ำมันสไตล์อิมเพรสชันนิสม์ที่ดูมีชีวิตชีวาเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ทั้งหมดนี้นำมาจัดแสดง ณ Vimala Residence โรงแรมขนาดเล็กที่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ซึ่งมีที่มาของชื่อจากพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิมลฉัตร ท่านย่าของคุณอ๊าร์ต-หม่อมหลวงอภิชิต วุฒิชัย เจ้าของสถานที่แห่งนี้ และเราก็อยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับทั้งสถานที่ที่เป็นดั่งบันทึกประวัติศาสตร์และเจ้าของผลงานศิลปะที่น่าประทับใจเหล่านี้ ว่าเธอเริ่มต้นเดินเส้นทางสายนี้ได้อย่างไร

คุณฟุย อดีตนักการทูต ที่ผันตัวมาเป็นศิลปินด้วยใจรัก
คุณอ๊าร์ต เจ้าของ Vimala Residence สถานที่จัดแสดงผลงาน

“จริงๆ แล้วเราเคยเรียนวาดภาพสีน้ำสมัยเด็กๆ แต่ก็หยุดไปเพราะว่าไปทุ่มเทให้กับการเรียน การสอบเอ็นทรานซ์ จนเรียนจบ ทำงาน ก็ไม่ได้มีโอกาสวาดรูปอีกเลย พอช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมา เรามีเวลาว่าง เนื่องจากลาออกจากงานมาดูแลลูก ก็เลยนึกอยากวาดภาพ และด้วยความที่ใจชอบอยู่แล้ว ก็เลยไปซื้ออุปกรณ์วาดภาพ ซื้อสี ซื้อแปรง ใจคิดว่าอยากวาดภาพสีน้ำมัน คิดได้แล้วก็ลงมือวาดเลย พอวาดแล้ว มันวาดได้โดยที่ไม่ต้องเรียน ก็เลยวาดออกมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็ผลิตผลงานออกมาเยอะเต็มบ้านไปหมด ก็เลยคิดว่าน่าจะนำมาจัดแสดง เพราะว่าฝีมือก็พอผ่านสายตาเพื่อนบ้าง ระหว่างวาดบางครั้งก็เอาลงเฟซบุ๊ก ก็พอจะมีคนชมบ้าง บางคนขอซื้อภาพก็มี เราก็นำเงินที่ได้ไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ เป็นการทำบุญให้กับคนที่ซื้อภาพของเราด้วย”

จากสไตล์ภาพที่เห็น ส่วนใหญ่จะเป็นทิวทัศน์ที่ดูสวยงามสบายตาน่ามองแบบไทยๆ เช่น สระบัว หรือภาพพระบรมมหาราชวัง ซึ่งคุณฟุยตั้งใจอยากถ่ายทอดช่วงเวลาสำคัญของคนไทยไว้ในภาพเขียน

“หลักๆ แล้วเราจะวาดภาพอยู่ 2-3 จำพวก ตอนเริ่มแรกที่ปักหลักวาดจริงๆ ก็คือการถ่ายทอดเหตุการณ์ และบรรยากาศ ในช่วงที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต ด้วยความที่เป็นคนที่รักในหลวงมาก แล้วช่วงนั้นซึมเศร้าก็เลยอยากวาดภาพเกี่ยวกับท่าน เพื่อช่วยให้เรายังคิดถึงท่าน ก็วาดขึ้นมาเยอะเลย อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นภาพที่มีความประทับใจจากการไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม อย่างเช่น เราชอบยุโรป ไปเที่ยวกลับมาก็จะถ่ายภาพ กลับมาแล้วก็อยากบันทึกช่วงเวลาตรงนั้นไว้ว่าเราเคยยืนอยู่ ณ จุดนั้นแล้วประทับใจ ก็กลับมาวาดเอาไว้”

สำหรับใครที่คิดอยากวาดภาพ อยากทำงานศิลปะ แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ คุณฟุยให้คำแนะนำเอาไว้ในฐานะที่เป็นคนที่ลงมือทำจริงจากการฝึกฝนด้วยตนเอง ซึ่งศิลปะนั้นถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ช่วยสร้างความสุขให้กับเธอได้จริงๆ

“อย่าไปยึดติดว่าวาดรูปทั้งทีต้องไปเรียน พอไปเครียดมากมันก็จะไม่ใช่ตัวเรา คือไปเรียนเพื่อเอาเทคนิคบ้างก็ได้ แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปเรียนเพื่อเอาสไตล์การวาดมา แล้วไม่จำเป็นด้วยว่า จะต้องเรียนเท่านั้นถึงจะวาดได้ บางคนอาจจะมีความสามารถมีพรสวรรค์อยู่แล้ว มีความชอบอยู่แล้ว ก็ลงมือได้เลย  การเรียนก็เพื่อไปเสริมสิ่งที่เราคิดว่าเราต้องการเสริมเท่านั้น ถ้าเราไม่ได้คิดว่าจะต้องวาดเป็นอาชีพก็ไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ อย่างเราเองจนบัดนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่าที่วาดมันถูกวิธีหรือเปล่า การผสมสีต้องเติมน้ำมันอะไรบ้าง ก็วาดไปตามสัญชาตญาณ นึกอยากใช้สีอะไรก็ลงสีนั้นเลย”

“การวาดรูปทำให้เรามีความสุข เพราะเป็นกิจกรรมที่เรารักเราชอบ บางคนอาจจะชอบจัดดอกไม้ บางคนชอบเล่นกีฬา ชอบทำอาหาร แต่สำหรับเราเวลาวาดรูปจะมีสมาธิมาก เมื่อก่อนเคยฝึกนั่งสมาธิ แต่นั่งด้วยความเป็นทุกข์เพราะมันไม่สำเร็จสักที เลยหงุดหงิดใจ กลายเป็นว่าสร้างความทุกข์ให้ตัวเอง แต่พอมาจับได้ว่าจริตของเราคือการวาดรูป ณ ขณะที่วาดไม่มีอะไรที่วอกแวกเข้ามาเลย รู้สึกสงบมาก นิ่งมาก ซึ่งนอกจากตัวคนวาดมีความสุข คนที่เห็นก็มีความสุข  แม้ภาพบางภาพคนอาจจะดูไม่ออกว่าเป็นอะไร อาจจะต้องตีความ แต่เมื่อเราเห็นแล้วเราชอบ มันก็สร้างความสุขให้ใจเรา อย่างเราเอาผลงานลงเฟซบุ๊ก มีคนเขียนมาชมว่าสวยจังเลย เห็นแล้วรู้สึกว่าอยากเข้าไปอยู่ในภาพนั้น แค่นี้เราก็ชื่นใจแล้วค่ะ”

ขอเชิญชมภาพเขียน ผลงานของคุณฟุย-ธีรดา สัตยารักษ์ ได้ที่ Vimala Residence ซอยสุขุมวิท 26 สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับภาพเขียนและห้องพักได้ที่ คุณกบ อาภาศิริ 08 9949 1956

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup