Connect with us

Subscribe

Life

Vessel สถาปัตยกรรมรังผึ้ง แลนด์มาร์กใหม่แห่งมหานครนิวยอร์ก

แลนด์มาร์กแห่งใหม่ในเมืองแมนแฮตตันมีชื่อชั่วคราวว่า ‘เวสเซล’ (Vessel) ล้อมรอบด้วยแผ่นเหล็กเงาสีทองแดง ประกอบด้วยบันได 154 ชุดเชื่อมต่อกันจนได้ความสูงรวม 15 ชั้น มีรูปร่างทรงกรวยคล้ายรังผึ้งขนาดยักษ์

นับจากนี้หากใครมีความตั้งใจจะไปเยือนนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากแลนด์มาร์กทางสถาปัตยกรรมอย่างแฟลตไอออน เอ็มไพร์สเตต หรือวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นอาคารสิ่งก่อสร้างที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องไปให้ได้แล้ว ตอนนี้มหานครแห่งนี้เพิ่งผุดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ให้จดเพิ่มเข้าไปในลิสต์กัน โดยเพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง 

สถาปัตยกรรมทรงกรวยดูละม้ายคล้ายรังผึ้งขนาดยักษ์นี้มีชื่อชั่วคราวว่า ‘เวสเซล’ (Vessel) ตั้งอยู่บริเวณลานกว้างของฮัดสันยาร์ด (Hudson Yards) ศูนย์รวมวัฒนธรรมแห่งใหม่ในเขตแมนแฮตตัน เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย โทมัส เฮเธอร์วิก (Thomas Heatherwick) สถาปนิกชาวอังกฤษ ที่ตั้งใจให้งานสถาปัตยกรรมชิ้นนี้มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ด้วยการสร้างจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นเพื่อเปลี่ยนมุมมองในการชมทิวทัศน์ของเมืองแมนแฮตตันได้โดยรอบ และมีความสวยงาม ทันสมัย ชวนให้อยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ส่งก่อสร้างชิ้นนี้โดดเด่นด้วยการใช้แผ่นเหล็กมันเงาสีทองแดงหุ้มโดยรอบ มีความสูงทั้งสิ้น 15 ชั้น เชื่อมต่อกันด้วยขั้นบันไดกว่า 154 ชุด กับอีก 80 ชานพัก จนมีรูปร่างเหมือนรังผึ้งทรงกรวยขนาดใหญ่ โดยสามารถรองรับผู้เข้าชมได้ 2,500 คน และหากเดินจนครบทุกชั้น ทุกขั้นบันได จะมีระยะทางทั้งสิ้น 1 ไมล์ หรือประมาณ 1.6 กิโลเมตร 

ทั้งนี้ หากต้องการแวะชม เราแนะนำให้จองคิวกันล่วงหน้า ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเวสเซลเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. และไม่ต้องกลัวเบื่อ บริเวณโดยรอบยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำ อาทิ แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร สวนศิลปะ หรือจุดชมวิวบนดาดฟ้าที่กำลังจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup