Connect with us

Subscribe

Life

ผลสำรวจชี้ ใจดีมากเกินไป เงินหมดกระเป๋าไม่รู้ตัว

ผลจากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างกว่า 3 ล้านคนพบว่า บุคคลที่ใจดีกับคนอื่นบ่อยๆ มีความเสี่ยงประสบปัญหาทางการเงินหรือล้มละลายสูงมาก

เหมือนจะเป็นเรื่องอันตรายเสียแล้วสำหรับใครที่ชอบใจดีและปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น ไม่ว่าใครจะชวนไปไหนก็พยักหน้ารับเสียทุกงาน หรือโดนพูดโน้มน้าวใจนิดหน่อยก็ยอมหยิบกระเป๋าสตางค์ขึ้นมาจ่ายแทนเสียอย่างนั้น เพราะผลการสำรวจข้อมูลจากตัวอย่างกว่า 3 ล้านคนพบว่า บุคคลที่ใจดีกับคนอื่นบ่อยๆ มีความเสี่ยงประสบปัญหาทางการเงินหรือล้มละลายสูงมาก

การลงมือเก็บข้อมูลครั้งนี้เริ่มจากข้อสงสัยในผลศึกษาชิ้นหนึ่ง งานศึกษานั้นมีชื่อหัวข้อว่า ‘Nice Guys Finish Last : เหตุผลที่การปฏิเสธคนไม่เป็นทำให้ประสบปัญหาทางการเงิน’ (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่) เขียนโดย แซนดรา แมตซ์ จากโรงเรียนธุรกิจในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งทำให้คนในทีมตั้งข้อสงสัยว่าการเป็นคนใจดีจะทำให้คนคนหนึ่งหมดตัวได้อย่างไร แซนดรากับนักเขียนร่วม โจ แกลดสโตน จากมหาวิทยาลัย คอลเลจ ลอนดอน จึงลงมือรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่างกว่า 3 ล้านคนเพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้

การสำรวจครั้งนี้ใช้ทั้งทฤษฎี ข้อมูลจากการสำรวจแห่งชาติ ข้อมูลบัญชีธนาคาร และข้อมูลทางภูมิศาสตร์ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างนิสัยและการใช้เงิน ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ การใจดีหรือปฏิเสธผู้อื่นไม่เป็นสามารถนำไปสู่ปัญหาทางการเงินได้ (อาทิ มีเงินเก็บน้อยลง หรือเป็นหนี้มากขึ้น) โดยผู้ศึกษาเอ่ยถึงสาเหตุที่เกี่ยวข้องว่า อาจเพราะผู้ที่ไม่ค่อยปฏิเสธคนอื่นหรือใจดีกับคนอื่นบ่อยๆ มักมีนิสัยไม่ห่วงเรื่องเงิน ทำให้มีความเสี่ยงเรื่องการบริหารเงินผิดพลาดมากกว่าคนทั่วไป แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ใจดีจะประสบปัญหาเงินหมดตัวเสียทุกราย เพราะปัจจัยเรื่องรายได้ส่วนบุคคลก็เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจในตอนสุดท้ายเช่นกัน

หลังจากนี้หากเพื่อนร่วมงานหรือคนรอบข้างชักชวนไปไหนก็อย่าลืมนึกถึงจำนวนตัวเลขในบัญชีสักนิด และหากจำเป็นก็บอกปฏิเสธคนอื่นเสียบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแย่เท่าไหร่นัก เพราะอาจดีกว่าการนั่งหาทางออกตอนสิ้นเดือนเมื่อพบว่าเงินในบัญชีไม่พอใช้จ่ายจนตัวเองเดือดร้อนล่ะนะ

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup