Connect with us

Subscribe

Vision

มีอะไรที่จำเป็นต้องรู้ เมื่อสหราชอาณาจักรจะเลิกรากับสหภาพยุโรป

การทำเรื่องขอแยกทางกันมาร่วม 20 เดือน Brexit จะประสบผลหรือไม่ ปราการด่านสุดท้ายคืออะไร? และอังกฤษได้อะไร เสียอะไรจาก Brexit และไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร

Reasons To Read

  • ทำเรื่องขอแยกทางกันมาร่วม 20 เดือน Brexit จะประสบผลหรือไม่ ปราการด่านสุดท้ายคืออะไร?
  • อังกฤษได้อะไร เสียอะไรจาก Brexit และไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร

23 มิถุนายน 2016 ช่วงที่กระแสแห่งความหวาดวิตกเรื่องจำนวนผู้อพยพทะลักเข้าสู่ยุโรป และภาวะเศรษฐกิจของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ที่ล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายประเทศ ทำให้ชาวอังกฤษ กลุ่มอนุรักษ์นิยมที่ไม่พอใจกับการที่ต้องใช้เงินภาษีของพวกเขาไปช่วยเหลือ หรือที่เรียกว่า ‘Bail Out’ ประเทศสมาชิกที่แทบจะล้มละลาย จึงเรียกร้องให้ทำประชามติเพื่อหยั่งเสียงว่าชาวอังกฤษยังอยาก อยู่ร่วมหัวจมท้ายกับสหภาพยุโรปหรือไม่ และผลปรากฏว่าฝ่ายที่ต้องการ ถอนตัวเฉือนชนะไป ทำให้รัฐบาลอังกฤษต้องวางแผนเพื่อการถอนตัวจากสหภาพยุโรป หลังก่อร่างสร้างตัวด้วยกันมาตั้งแต่ปี 1973

ระดมสมองทำแผนแยกตัวกันมาสองปี ท่ามกลางดรามามากมายทั้งจากกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ไม่อยากแยกตัวจากอียู กับฝั่งสหภาพยุโรปที่บอกว่าถ้าออกไปแล้วก็อย่าหวังจะได้กลับมาร่วมเรียง เคียงหมอนกันอีก ในที่สุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่าอังกฤษจะถอนตัวจากสหภาพยุโรปอย่าง เป็นทางการ ในวันที่ 29 มีนาคม 2019

จบแบบไม่รุนแรง แยกทางแต่ยังเป็นเพื่อนกัน 

20 เดือนหลังการเจรจาข้อตกลงถอนตัวแบบที่เรียกกันว่าเป็น Soft Brexit หรือจะพูดง่ายๆ ก็คงเทียบได้กับการเลิกราหย่าร้างแบบจบกันด้วยดี ไม่ถึงกับฟ้องแบ่งสมบัติ หรือมองหน้ากันไม่ติด เพราะจะยังไงก็ยังเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน ดังนั้น เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ ก็ให้การรับรองแผนการถอนตัวจากอียูของรัฐบาลอังกฤษด้วยอารมณ์ความรู้สึกแบบอึมครึม ระหว่างร่วมประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์​ ประเทศเบลเยียม

นักเขียน : จีรชาตา เอี่ยมรัศมี

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup