Connect with us

Subscribe

Vision

จริงหรือเปล่า? นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเสนอชื่อ ‘ทรัมป์’ รับรางวัลโนเบล สันติภาพ เพราะสหรัฐร้องขอ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อ้างว่านายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นเสนอชื่อตนเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลงานการเจรจาเพื่อความสงบสุขกับเกาหลีเหนือ แต่สื่อญี่ปุ่นกลับปูดว่านั่นเพราะการร้องขอจากสหรัฐเองต่างหาก

นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ เสนอชื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพตามคำขอจากรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยผลงานการเจรจาและลดความตึงเครียดระหว่างประเทศเกาหลีเหนือ โดยนายทรัมป์อ้างถึงคำพูดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า “เขาบอกว่าเสนอชื่อผมด้วยความเคารพ ในนามของประเทศญี่ปุ่น”

ในงานแถลงข่าวหน้าทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่านายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ได้เขียน ‘จดหมายที่งดงามที่สุด’ ซึ่งมีความยาว 5 หน้ากระดาษเพื่อเสนอชื่อตนเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลงานการการประชุมระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเพื่อเจรจาลดความตึงเครียดระหว่างกัน โดยนายทรัมป์ได้กล่าวถึงสาเหตุที่ทางญี่ปุ่นเสนอชื่อตนเป็นเพราะว่า เขาทำให้ญี่ปุ่นรู้สึกปลอดภัยจากการทดสอบยิงขีปนาวุธ

หากต่อมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวอาซาฮี (Asahi) ของประเทศญี่ปุ่น กลับรายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งไม่ระบุชื่อว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำขออย่างไม่เป็นทางการให้ประเทศญี่ปุ่นเสนอชื่อ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับรางวัลโนเบลต่างหาก ทำให้เกิดข้อสงสัยว่านายชินโซได้ทำตามคำขอจริงหรือไม่ เพราะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่มีท่าทีว่าจะปฎิเสธหรือยอมรับว่าเสนอชื่อนายทรัมป์จริงเมื่อถูกตั้งคำถามในที่ประชุมรัฐสภา อีกทั้งยังกล่าวชมความเป็นผู้นำของนายทรัมป์อีกด้วย 

ทั้งนี้บุคคลที่สามารถเสนอชื่อผู้รับรางโนเบลได้นั้นต้องเป็นศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย สมาชิกรัฐสภาของแต่ละประเทศ รวมถึงผู้เคยได้รับรางวัลโนเบลมาก่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยในการเสนอชื่อจะหมดเขตก่อนเดือนกุมภาพันธ์ของแต่ละปี และจากเว็บไซต์มูลนิธิโนเบลก็ระบุไว้ว่า ผู้สมควรได้รับรางวัลโนเบลสามารถเป็นใครก็ได้หากมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข อีกทั้งตามกฏของมูลนิธิแล้ว ชื่อและข้อมูลการเสนอชื่อรับรางวัลจะไม่ถูกเปิดเผยเป็นเวลา 50 ปี

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup