Connect with us

Subscribe

Life

เด็กเล็กจะมีอายุขัยสั้นลงเกือบ 2 ปี หากปัญหาอากาศเป็นพิษไม่ได้รับการแก้ไข

ปัญหามลพิษทางอากาศนั้นสามารถทำให้เด็กที่เกิดใหม่ทุกวันนี้มีอายุสั้นลงเฉลี่ยทั่วโลก 1 ปี 8 เดือน โดยแถบเอเชียตอนใต้จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ 2 ปี 6 เดือน

อากาศเป็นพิษกำลังกลายเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกคนควรให้ความสนใจและเห็นเป็นวาระสำคัญเสียที เพราะช่วงปีที่ผ่านมานี้ปัญหามลภาวะทางอากาศมีแต่จะสาหัสขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบเอเชียที่มีปัญหามลภาวะทางอากาศผลัดกันขึ้นเป็นประเทศอันดับต้นๆ ซึ่งสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายเช่นนี้ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพ เพราะสำหรับเด็กทารกที่เพิ่งลืมตาดูโลก อากาศที่เป็นพิษเช่นทุกวันนี้สามารถลดทอนอายุขัยได้มากถึง 20 เดือน

จากรายงานของ State of Global Air (SOGA) พบว่า ปัญหามลพิษทางอากาศนั้นสามารถทำให้เด็กที่เกิดใหม่ทุกวันนี้มีอายุสั้นลงเฉลี่ยทั่วโลก 1 ปี 8 เดือน โดยแถบเอเชียตอนใต้จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ 2 ปี 6 เดือน ส่วนแถบเอเชียตะวันออกคือ 1 ปี 11 เดือน ซึ่งสาเหตุของมลพิษทางอากาศนั้นมาจากการจราจร อุตสาหกรรม รวมถึงอากาศภายในอาคารที่ไม่สะอาดอันเนื่องมาจากควันจากการทำอาหาร หรือสารเคมีภายในอาคารที่หลายคนมองข้าม อีกทั้งการรับมลภาวะทางอากาศตั้งแต่เล็กจะส่งผลให้ปอดพัฒนาได้ไม่เต็มที่ไปตลอดชีพ ส่วนในผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปก็อาจประสบปัญหาสุขภาพได้ง่ายขึ้น และมีผลกระทบกับอายุขัยเช่นเดียวกัน

โดยจากข้อมูลของ SOGA ระบุว่า เมื่อปี 2017 สาเหตุของการเสียชีวิตของประชากรทุกๆ 1 ใน 10 รายนั้นมีสาเหตุมาจากมลพิษทางอากาศ ทำให้ปัญหาอากาศเป็นพิษกลายเป็นสิ่งเลวร้ายมากพอกับอุบัติเหตุทางถนน การสูบบุหรี่ หรือไข้มาลาเรียที่สามารถคร่าชีวิตคนได้จำนวนมาก จึงหวังว่าเราทุกคนจะมองปัญหานี้เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น รวมถึงหวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนใจและใส่ใจการแก้ปัญหา เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup