Connect with us

Subscribe

Life

เงินเดือนเป็นเรื่องสาธารณะ ชาวนอร์เวย์สามารถดูรายได้และภาษีของกัน

ในประเทศนอร์เวย์ เงินเดือนและการเสียภาษีของประชาชนทุกคนต้องเปิดเผยเป็นข้อมูลสาธารณะ ทำให้ชาวนอร์เวย์สามารถตรวจสอบรายรับและการเสียภาษีของกันและกันได้ผ่านทางออนไลน์

Reason to Read

  • ในประเทศนอร์เวย์ เงินเดือนและการเสียภาษีของประชาชนทุกคนต้องเปิดเผยเป็นข้อมูลสาธารณะ ทำให้ชาวนอร์เวย์สามารถตรวจสอบรายรับและการเสียภาษีของกันและกันได้ผ่านทางออนไลน์

การที่เราไม่สามารถมองเห็นเงินเดือนหรือการเสียภาษีของบุคคลอื่นได้ อาจเป็นช่องโหว่ที่หลายคนใช้เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีหรือทำการคอร์รัปชัน ทว่าหากเราใช้วิธีการเดียวกับประเทศนอร์เวย์ ที่บังคับให้ข้อมูลรายได้และภาษีของทุกคนต้องเปิดเผยเป็นสาธารณะ ซึ่งทำให้คนในประเทศสามารถตรวจสอบกันและกันได้เอง ก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะอาจด้วยกฎหมายข้อนี้เองที่ทำให้ประเทศนอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการคอร์รัปชันน้อยที่สุดในโลก

แน่นอนว่าเมื่อข้อมูลรายรับและการเสียภาษีของทุกคนในประเทศนอร์เวย์สามารถตรวจสอบได้อย่างสาธารณะ โดยไม่มีข้อยกเว้นว่าคุณจะมีตำแหน่งหรืออาชีพอะไร ทำให้การหลีกเลี่ยงภาษีหรือการทุจริตฉ้อโกงทำได้ยากมากขึ้น เพราะไม่ใช่เพียงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่จับตาดูตัวเลขที่วิ่งเข้าออกในบัญชีของเราได้ แต่ประชาชนทั่วไปก็สามารถช่วยตรวจสอบเงินเดือนและการเสียภาษีของคนคนหนึ่งได้เช่นกัน ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นนายกรัฐมนตรี นักธุรกิจ หรือประชาชนธรรมดาก็ตาม

และนอกจากข้อดีที่ช่วยป้องกันปัญหาคอร์รัปชันแล้ว การเปิดเผยรายได้ส่วนบุคคลเป็นข้อมูลสาธารณะยังส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจและการจ้างงานด้วย เนื่องจากลูกจ้างสามารถเข้าดูข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบรายได้ว่าเรากำลังถูกเอาเปรียบด้วยค่าแรงที่ต่ำกว่าที่อื่นหรือไม่ หรือบริษัทใดให้เงินเดือนสูงกว่ากัน รวมถึงช่วยลดปัญหาช่องว่างระหว่างเงินเดือนของผู้หญิงและผู้ชายได้เช่นกัน

การที่ประเทศนอร์เวย์บังคับให้เปิดเผยข้อมูลรายรับและภาษีเป็นสาธารณะนี้ ไม่ใช่ทางเลือกหรือนโยบายใหม่แต่อย่างใด เพราะประเทศนอร์เวย์บังคับใช้กฎหมายนี้มานานกว่า 200 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2357 ด้วยการประกาศที่ศาลากลาง ก่อนเปลี่ยนมาเป็นการพิมพ์ลงหนังสือ และลงในระบบออนไลน์เช่นปัจจุบัน ทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง โดยอีกประเทศหนึ่งที่บังคับใช้กฎหมายเช่นเดียวกันก็คือ ประเทศสวีเดน ที่ประกาศใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2446

ในประเทศไทยเราเองซึ่งมักจะมีค่านิยมในเรื่องเงินเดือนว่าเป็นข้อมูลส่วนตัว แต่มองในมุมกลับบ้างก็อาจเป็นไปได้ว่า อาจจะช่วยลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันได้ไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเรามองว่า หากนโยบายนี้ถูกเสนอขึ้นมาจริงๆ ก็อาจเป็นไปได้ยากสักหน่อย เพราะด้วยค่านิยมที่ประเทศไทยมีกันหลายคนอาจรู้สึกไม่ปลอดภัยกับการยอมให้ใครก็ได้สามารถเข้าดูข้อมูลส่วนตัวได้เช่นนี้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup