Connect with us

Subscribe

Life

Stephen Curry เทพแห่งการชู้ต 3 แต้มที่เคยถูกปฏิเสธ เพราะ “ตัวเตี้ยและบอบบางเกินไป”

Reasons to Read

  • ถ้าในวงการฟุตบอลมี ลิโอเนล เมสซิ (Lionel Messi) ที่เคยถูกสโมสรลูกหนังในประเทศบ้านเกิดอย่างอาร์เจนตินาปฏิเสธการเซ็นสัญญาในวัยเด็ก เพราะมีรูปร่างเล็กเกินไป 
  • ทว่าในวงการบาสเกตบอลก็มีเรื่องราวคล้ายๆ กันเกิดขึ้นกับ ‘สตีเฟน เคอร์รี่’ (Stephen Curry) ดาวเด่นแห่งวงการ NBA เจ้าของรางวัล MVP (Most Valuable Player) หรือผู้เล่นยอดยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของทีมโกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส (Golden State Warriors)

‘สตีเฟน เคอร์รี่’ แม้มีคุณพ่อ (เดลล์ เคอร์รี่) เป็นนักบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียง แต่ในช่วงวัยรุ่น เคอร์รี่คนลูกกลับมีรูปร่างเล็กและบอบบาง โดยตอนเรียนมัธยมปลาย เขาสูงแค่ 170 เซนติเมตร จึงไม่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำในวงการบาสเกตบอลเสนอทุนให้เข้าเรียน เพราะไม่มั่นใจว่า ‘เคอร์รี่จะเอาดีทางนี้ได้’ เหตุการณ์ครั้งนั้นบั่นทอนความมั่นใจของเจ้าตัวพอสมควร กระทั่ง Davidson College วิทยาลัยเล็กๆ ที่ไม่ได้แชมป์บาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัยมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 ตัดสินใจยื่นทุนและโอกาสให้กับเคอร์รี่

ประตูบานนั้นเองที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของวงการบาสเกตบอลไปตลอดกาล เพราะเคอร์รี่มุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก จนทำให้ร่างกายของเขามีความแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ความสูงก็เพิ่มขึ้นเป็น 191 เซนติเมตร! ซึ่งยังนับว่าไม่มากอยู่ดี (ค่าเฉลี่ยความสูงของนักบาสฯ NBA ในซีซัน 2017-2018 อยู่ที่ 2.04 เมตร!) เคอร์รี่แก้ไขปัญหานี้ด้วยการปรับท่าชู้ตของตัวเอง จากค่าเฉลี่ยที่นักบาสฯ NBA ชู้ตลูกในมุม 45 องศา แต่เคอร์รี่จะปล่อยลูกบาสฯ ออกจากมือที่ 50 องศา เพื่อชดเชยความสูงที่น้อยกว่าคนอื่น อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้คู่แข่งที่ตัวสูงใหญ่เป็นกำแพงกระโดดปัดลูกบาสฯ ได้ง่ายๆ

นี่คือโปรแกรมที่เคอร์รี่ฝึกซ้อมทุกวัน ส่งผลให้เขาชู้ตลูกได้อย่างแม่นยำ โดย 4 ปีที่ Davidson College เคอร์รี่สร้างสถิติเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนมากที่สุดของวิทยาลัยคือ 2,635 คะแนน แบ่งเป็นการยิงไกล 3 แต้มถึง 414 คะแนน ปรากฏการณ์ครั้งนั้นทำให้วงการบาสเกตบอลต้องหันกลับมามองวิทยาลัยเล็กๆ แห่งนี้ โดยเฉพาะไอ้หนุ่มตัวเล็กๆ ที่เคยถูกมองข้าม ในขณะที่เคอร์รี่คนพ่อก็พูดถึงลูกชายด้วยความภูมิใจว่า “ในทุกทีมที่สตีเฟนลงเล่น เขามักเป็นผู้เล่นตัวเล็กที่สุด แต่ก็สามารถหาวิธีทำให้ตัวเองโดดเด่นได้เสมอ”

ปี 2009 เคอร์รี่ถูกดราฟต์เข้า NBA ในตำแหน่งพอยต์การ์ด (Point Guard หรือ การ์ดจ่าย) ของทีม โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส (Golden State Warriors) และเพียงปีแรกเขาก็คว้ารางวัลผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมอันดับ 2 ประจำฤดูกาล ในขณะที่ทุกอย่างไปได้สวย เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลที่ 3 เคอร์รี่ได้รับบาดเจ็บข้อเท้าอย่างหนักจนต้องเข้ารับการผ่าตัดซ้ำแล้วซ้ำอีก สื่อมวลชนบางแห่งรวมถึงบุคคลในแวดวง NBA คาดการณ์ว่า เคอร์รี่อาจกลับมาเล่นไม่ได้เหมือนเดิม และอาจเป็นการเลือกสมาชิกที่สูญเปล่าของ โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้เคอร์รี่เชื่อหัวใจตัวเองมากกว่าเสียงของคนอื่น หลังจากหายเจ็บ เขาจึงกลับมาฝึกซ้อมอย่างหนัก แม้ฟอร์มในช่วงแรกๆ จะหล่นหายไปพอสมควร แต่เคอร์รี่ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ

ความพยายามของเขาผลิดอกออกผลในปี 2014 เคอร์รี่โชว์ฟอร์มได้อย่างมหัศจรรย์ ด้วยการทำสถิติยิง 3 แต้มครบ 1,000 คะแนนได้เร็วที่สุดใน NBA โดยใช้เวลาเพียง 369 เกม พาทีมชนะมากที่สุดถึง 67 เกม และคว้าแชมป์ประจำฤดูกาล 2014-2015 ซึ่งเป็นแชมป์ครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปีของทีม นอกจากนี้เคอร์รี่ยังได้รับการโหวตให้เป็น MVP (Most Valuable Player) ผู้เล่นยอดยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลด้วย

นับจากวันนั้น โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส ก็กลายเป็นทีมไร้เทียมทานด้วยการคว้าแชมป์ 3 ใน 4 ฤดูกาลหลังสุด โดยมีเคอร์รี่เป็นหัวใจสำคัญ โดยเฉพาะการชู้ตไกลที่กลายเป็นอาวุธเด็ด เมื่อเคอร์รี่สามารถชู้ตลูกได้ทุกจุดของสนามในแบบที่ไม่มีใครทำได้ ซึ่งทั้งหมดมาจากการฝึกซ้อมอีกเช่นเคย เคอร์รี่จะซ้อมชู้ตจากทุกมุมของสนาม ในการแข่งขันจริงจึงมีหลายครั้งที่เขาชู้ตจากแดนของตัวเองเป็นระยะกว่า 50-60 ฟุต ก่อนที่ลูกบาสจะมุดลงห่วง พร้อมเสียงสัญญาณหมดเวลาการแข่งขัน และเสียงปรบมือของคนทั้งสนาม

ถึงวันนี้ เคอร์รี่ยังเขียนตำนานให้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง จากนักกีฬาที่ไม่ถูกเลือกในวันแรก แต่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยมือของตัวเอง เคอร์รี่พิสูจน์ว่า ทุกคนเลือกชีวิตของตัวเองได้ เหมือนประโยคที่เจ้าตัวเล่าถึงเรื่องราวในอดีตว่า 

“ประสบการณ์ในช่วงมหาวิทยาลัยสอนผมว่า อย่ายอมให้คำพูดของคนอื่นมาตัดสินอนาคต หรือเป้าหมายที่คุณต้องการ”

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup