Connect with us

Subscribe

Life

สัมผัส Spark Joy ด้วยการจัดบ้าน กับ Tidying Up with Marie Kondo

ในประเทศญี่ปุ่นมีศาสตร์ของการจัดบ้านที่โด่งดังชื่อ KonMari (คนมาริ) ซึ่งถูกบัญญัติโดย คนโด มาริเอะ (Kondo Marie) เทพธิดาแห่งการจัดบ้าน ซึ่งโด่งดังและได้รับการยอมรับจนนิตยสาร Time…

Reasons to Read

  • จากสถานที่ซึ่งเป็นเหมือนวิมานกลายเป็นนรกทุกครั้งที่กลับมา ความรู้สึกด้านลบก็ค่อยๆ เกาะกินใจเราทุกวันโดยไม่รู้ตัว ส่งผลไปถึงพฤติกรรม ความคิด และวิธีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไปโดยไม่รู้ตัว
  • แต่ปัญหาหลายอย่างนั้นเริ่มต้นได้ด้วยการจัดบ้าน เพราะมันเชื่อมโยงกับการจัดการชีวิต 

ในประเทศญี่ปุ่นมีศาสตร์ของการจัดบ้านที่โด่งดังชื่อ KonMari (คนมาริ) ซึ่งถูกบัญญัติโดย คนโด มาริเอะ (Kondo Marie) เทพธิดาแห่งการจัดบ้าน ซึ่งโด่งดังและได้รับการยอมรับจนนิตยสาร Time เคยมอบตำแหน่ง 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ประจำปี 2015 มาแล้ว และหนังสือของเธอแต่ละเล่มก็ขายดิบขายดี มีการแปลเป็นภาษาไทยออกวางจำหน่ายในซีรีส์ของหนังสือชุด ‘ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว’“แค่จัดบ้านชีวิตมันจะดีโอเวอร์อะไรขนาดนั้น” บางคนคงคิดแบบนี้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาที่คล้ายๆ กัน ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม หอพัก หรือห้องนอนตัวเองก็ตาม ยังจำกันได้ใช่ไหมว่าวันแรกที่เดินเข้ามาในห้องโล่งๆ นั้น คุณรู้สึกว่านี่คือพื้นที่ของฉันที่ไม่มีวันจะถูกถมให้เต็ม เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสุขในใจ เป็นที่อยู่สุดท้ายที่อยากทิ้งตัวไม่ต้องสนใจโลกภายนอกเมื่อกลับเข้ามาถึง  ภาพตัดมาตอนนี้ ทำไมบ้านหรือห้องของเรามันรกจริงๆ เก็บกวาดเท่าไหร่ก็ไม่เคยจบ เหมือนกับว่าความรกพวกนี้ถูกดูดเข้ามาในพื้นที่ของเราอย่างไม่มีวันจบสิ้น พื้นที่ของห้องนอนก็ถูกแชร์กับเสื้อผ้า กองหนังสือ หรือแม้แต่เครื่องออกกำลังกาย (ที่กลายเป็นอุปกรณ์ตากผ้า) ส่วนของห้องครัวก็เต็มไปด้วยจานชามหม้อไห ขวดแยมที่ไม่มีวันถูกเปิด ลึกไปในซอกหลืบของกองข้าวของอาจจะพบกล่องบิสกิตที่อยู่มาแล้วสองปี ส่วนในตู้เย็นน่ะหรือ… เอาน่า อย่าไปเปิดดูละกัน 

 จากสถานที่ซึ่งเป็นเหมือนวิมานกลายเป็นนรกทุกครั้งที่กลับมา ความรู้สึกด้านลบก็ค่อยๆ เกาะกินใจเราทุกวันโดยไม่รู้ตัว และส่งผลไปถึงพฤติกรรม ความคิด และวิธีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไปโดยไม่รู้ตัว นั่นคือคำตอบว่าทำไมการจัดบ้านแบบ KonMari ถึงเปลี่ยนชีวิตได้ และถ้าคุณอยากรู้ว่าศาสตร์ของคุณมาริเอะนั้นดีอย่างไร ตอนนี้เขามีซีรีส์จัดบ้านที่เชิญคุณมาริเอะมาแสดงให้เห็นถึงวิธีการเก็บจริง ทิ้งจริง ฟื้นฟูจิตใจได้จริงกันแล้วทาง Netflix ชื่อ Tidying Up with Marie Kondo  ซีรีส์นี้ (ซึ่งถูกปะหัวว่า ‘ซีซัน 1’) มีทั้งหมด 8 ตอน แต่ละตอนก็จะเป็นวิธีที่เธอเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวต่างๆ ให้เข้าใจถึงวิธีการจัดการบ้านในสไตล์ของเธอ ซึ่งความท้าทายคือ บ้านแต่ละหลัง แต่ละครอบครัวเป็นคนตะวันตกซึ่งไม่เคยเข้าใจวิถีของคนชาติตะวันออกเลย ซึ่งความคิด การดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน ย่อมเป็นโจทย์หินให้กับคุณมาริเอะอย่างมาก แต่เธอก็สามารถจัดการกับความแตกต่างนี้ได้อย่างง่ายๆ เพราะความต้องการพื้นฐานของทุกคนคือ การได้อยู่ในบ้านที่ตัวเองรักและมีความสุขอย่างแท้จริงนั่นเอง  

 ในแต่ละตอนเราจะได้พบกับปัญหาที่คล้ายๆ กันนั่นคือ บ้านช่องที่เต็มไปด้วยข้าวของ เสื้อผ้า และของใช้ต่างๆ ซึ่งบ้านแต่ละหลังแม้จะมีพื้นกว้างใหญ่แค่ไหนก็ตาม แต่ก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่น่าอึดอัด และชวนให้หงุดหงิดตลอดเวลา มาริเอะเริ่มต้นวิธีการง่ายๆ ด้วยการให้พวกเขาเหล่านั้นนำเสื้อผ้าของตัวเองออกมากองไว้ทั้งหมดและค่อยๆ หยิบมันขึ้นมาถือทีละตัว ถ้าตัวไหนทำให้เราเกิดความรู้สึกที่เรียกว่า Spark Joy หรือมีเสียง “คริ้ว์ง!” ขึ้นมาจากข้างในตัว นั่นหมายความว่าเสื้อตัวนั้นได้ไปต่อ แต่ถ้าตัวไหนไม่ได้สร้างความรู้สึกซาบซ่านแบบนี้ก็ให้กล่าวขอบคุณมัน และค่อยๆ วางมันลงในถุงดำเพื่อเตรียมนำไปทิ้ง (ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราโละเสื้อผ้าออกจากตู้ได้เกินกว่าครึ่ง และไม่รู้สึกว่ามีอะไรหายไปจากชีวิตเลย แถมยังได้ตู้โล่งๆ ที่น่าตื่นเต้นกลับมาด้วยซ้ำ)  บทเรียนต่อมาก็คือการจัดการข้าวของให้เป็นระเบียบทำให้ห้องครัวน่าใช้ ห้องนั่งเล่นน่าอยู่ ห้องเก็บของโล่งสบายตา สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำซึ่งเธอบอกว่าจัดเก็บถูกทิ้งไปนั้นยากที่สุดก็ถูกจัดการได้อย่างลงตัว ไม่เพียงแต่เธอจะเนรมิตให้บ้านกลับมาเป็นบ้านได้อีกครั้ง มาริเอะยังช่วยฟื้นฟูจิตใจและความสัมพันธ์ของคนในบ้านแต่ละหลังด้วย เพราะก่อนหน้าที่เธอจะเข้ามาช่วยจัดการเก็บข้าวของให้แต่ละครอบครัวนั้น พวกเขาต่างมีปัญหาส่วนตัวอันเกิดจากการอยู่อาศัยที่ไม่ถูกที่ถูกทางด้วยทั้งนั้น ครอบครัว Harried กับปัญหาของการจัดการชีวิต เมื่อพวกเขามีลูกสองคน และตารางการทำงานที่ทำให้ไม่สามารถจัดการกับสภาพของบ้านได้ จนส่งผลให้รู้สึกว่าทำไมชีวิตมันช่างยากเย็นเหลือเกิน บ้านของคู่ตายายที่ใช้ชีวิตหลังเกษียณ แล้วพบว่ามีอะไรบางอย่างค้างคาใจพวกเขาอยู่จนทำให้รู้สึกว่าชีวิตบั้นปลายไม่มีความสุขในแบบที่ควรจะเป็น ซึ่งสิ่งนั้นได้ถูกเฉลยว่าเกิดจากการเก็บข้าวของที่สะสมมาไว้นานกว่าสามสิบปีของพวกเขา  คอนโดมิเนียมของครอบครัวเมอซิเอร์ ที่ไม่ได้รับการจัดการให้เป็นระเบียบจนทำให้ตัวคุณแม่นั้นจิตตก ทำให้ตัวเองคิดมาตลอดว่าเธอเป็นแม่ที่ใช้ไม่ได้ และแบกรับทุกปัญหาจุกจิกในบ้านเอาไว้เพียงคนเดียว หรือแม้กระทั่งคู่รักชายหนุ่มที่อยากให้ตัวเองได้รับการยอมรับจากครอบครัว และเชื่อว่าบ้านจะทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น 

 ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนถูกคลี่คลายด้วยหลักการจัดบ้านของมาริเอะ เพราะเธอเชื่อว่าวิธีการของเธอนั้นนอกจากจะทำให้บ้านเป็นระเบียบสวยงามน่าอยู่แล้ว เจ้าของบ้านเองก็จะถูกจัดระบบความคิดเสียใหม่ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ สิ่งไหนคือความสุข และพร้อมเปิดใจพูดคุยถึงความรู้สึกบางอย่างที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ ซึ่งถูกขุดขึ้นมาทีละเล็กละน้อยระหว่างที่พวกเขาเก็บบ้านและจัดการข้าวของของตัวเอง  

เพราะการจัดการบ้านนั้นเชื่อมโยงกับการจัดการชีวิต สมาชิกทุกคนที่ได้รับการถ่ายทอดบทเรียน KonMari จึงมีพัฒนาการที่เติบโตขึ้นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ เกิดเป็นความรัก ความเคารพ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน การช่วยเหลือเกื้อกูล พร้อมที่จะเปิดใจรับฟังอีกฝ่าย พร้อมกับช่วยกันแก้ปัญหาที่คับข้องใจให้ผ่านไปด้วยดี ทั้งหมดนี้คือมวลความสุขที่เกิดขึ้นภายในบ้านหลังเดิม ที่คุณเองก็สามารถสัมผัสและสร้างมันให้เกิดขึ้นกับบ้านของตัวเองได้เมื่อดูซีรีส์ชุดนี้จบ

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup