Connect with us

Subscribe

Entertainment

สังคมที่ถูกสิงสู่ : วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

รู้จักภาพยนตร์สิงสู่ ก่อนดูหนังจริง พร้อมทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผู้กำกับซ่อนเอาไว้ในหนัง

Reasons To Read 

  • รู้จักภาพยนตร์สิงสู่ ก่อนดูหนังจริง
  • พร้อมทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผู้กำกับซ่อนเอาไว้ในหนัง

วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ใครหลายคนติดตามผลงาน และรอคอยว่าวันไหนจะมีหนังดีๆ ออกมาสู่สายตาอีกครั้ง และ ‘สิงสู่’ คือหนังเรื่องล่าสุดของ วิศิษฏ์ ที่ปล่อยออกมาท่ามกลางบรรยากาศของสังคมที่ล้อไปกับหนังอย่างพอดิบพอดี  บรรยากาศที่สังคมเหมือนโดนบางอย่างสิงอยู่ และไม่รู้ว่าการ ‘สิงสู่’ นี้ จะจบลงที่ตรงไหน บทสัมภาษณ์นี้จึงเป็นกะเทาะแก่นของหนัง ที่ถูกเคลือบด้วยความสนุกสนาน แก่นที่พูดถึงความกลัวและการถูกสิงที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน

ก่อนจะเป็นสิงสู่ 

ผมเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ของ บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ดูแลโปรเจ็กต์ที่ยังเสร็จไม่ทันกำหนดฉาย เพราะรอทำซีจีเพิ่มเติม จึงต้องรับผิดชอบด้วยการทำโปรเจ็กต์ใหม่ขึ้นมา และต้องทำให้ได้ในเวลาที่จำกัด คิดตั้งแต่บท เสนอ และขอความอิสระในการตัดสินใจเพื่อทำให้งานเสร็จเร็ว

ความยากของการทำเรื่องนี้ก็คือต้องถ่ายทำให้ทัน ซึ่นักแสดงทำการบ้านมาดี เวิร์กช็อปละเอียด ลื่นไหล แต่ด้วยเวลาที่จำกัดก็เหนื่อยหน่อย ต้องวางแผนให้ดี ต้องตัดสินใจคอมโพรไมซ์ ว่าจะเลือกซีนนี้ หรือซีนนี้ แต่ข้อจำกัดเรื่องเวลาก็มีข้อดี คือเราเลือกถ่ายอันที่สำคัญจริงๆ เราไม่มีถ่ายทิ้งถ่ายขว้างเลย ถ่ายแล้วใช้ได้ทั้งหมด

ทำไมต้อง ‘สิงสู่’     

ผมเห็นเรื่องพวกนี้ในสังคมมาสักระยะ ความจริงก็มีมานานแล้วเรื่องของการทรงเจ้าเข้าผี แต่ว่าหลังๆ มันเยอะขึ้น อาจจะเพราะโลกโซเชียลมันแพร่ ไวรัลพวกนี้ได้เยอะขึ้น จนเกิดเป็นกระแสคนไปออกทีวี ก็เลยตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมตอนนี้ ทำไมเรื่องพวกนี้เยอะขึ้น วิเคราะห์ได้ว่าเพราะเราต้องการความมั่นใจในชีวิต ในช่วงนี้คนขาดความมั่นใจกันมาก

ใครที่จะถูกสิง

ผีมันจะเข้าจู่โจมคนที่มีความกลัว ความกลัวจะเรียกมันมา ความกลัวเป็นคอนเซ็ปต์ของเรื่องนี้

ตอนนี้ทุกคนมีสิทธิ์ถูก ‘สิง’  

ผีเข้าสิงเรา ก็เปรียบเหมือนคนอื่นเข้ามาแล้วก็ใช้ร่างกายเรา ซึ่งทุกวันนี้มันก็มีลักษณะอย่างนี้อยู่แล้ว ในความจริงก็เหมือนเรามีแอ็กเคานต์ในโซเชียลแล้วโดนแฮ็ก  แอคเคานต์นั้นก็เหมือนถูกสิงไปแล้ว เขาทำทุกอย่างได้แทนเรา

ทุกวันนี้ในสังคมก็มีการสิงกันอยู่ ควบคุมเราอยู่โดยที่เราไม่ต้องการ แล้วก็ควบคุมเราไว้ ควบคุมทั้งหมด เราอยากทำอย่างนี้ อย่างนั้น เขาก็ไม่ให้ทำเพราะเขาเป็นคนบังคับควบคุม ก็น่าจะเข้าใจกันนะครับว่าหมายถึงอะไร

‘สิง’ เหมือนจริง ไม่ใช้ CG   

อันนี้เราทดลองมาก็ค่อนข้างมั่นใจ ตอนเรื่อง ‘เปนชู้กับผี’ ก็ไม่ได้ใช้ซีจีเลย เพราะเราตั้งโจทย์ว่า คนสมัยก่อนเขาทำหนังผีกันยังไงในสมัยที่ไม่มีซีจีแล้วก็ออกมาน่ากลัวดี ก็เลยย้อนกลับไปว่า ถ้าเราทำโดยไม่ใช้ซีจีได้ไหม แต่เอาจริงๆ ก็คือมีเวลาด้วย เวลาจำกัดก็เลยต้องไม่มี ซึ่งก็เป็นโจทย์ที่เราสนใจอยู่แล้ว เพราะผมทำหนังที่ทั้งมีและไม่มีซีจี ก็รู้ข้อจำกัดอยู่แล้ว ซึ่งการไม่มีซีจีก็ต้องคิดเยอะขึ้น

เรื่องนี้เราไม่มีซีจี ไม่มีฉากอลังการ ทั้งหมดที่ได้ดูจึงเป็นการแสดงล้วนๆ เราจะไม่เห็นผีตัวเป็นๆ เพราะผีในเรื่องก็คือคนที่โดนผีสิง จึงต้องใช้การแสดงที่ดี พูดง่ายๆ ว่าเรื่องนี้ถ้าได้นักแสดงที่ผิดก็จบเลย เพราะไม่มีอะไรอย่างอื่นเลย แต่การแสดงก็ตรึงคนดูได้อยู่

ในหนังมีการ ‘สิง’ ในชีวิตจริงมีการควบคุม 

คำที่ว่า ‘ไม่เชื่ออย่าลบหลู่’ คำนี้เอาไว้ควบคุมให้คนเชื่อโดยไม่ต้องตั้งคำถาม เป็นการเชื่อโดยปริยาย ตรวจสอบหรือถามเมื่อไหร่เราก็จะโดนวาทกรรรมพวกนี้ควบคุม ประเทศไทยถูกควบคุมด้วยวาทกรรมต่างๆ อย่าง วาทะกรรมคนดี วาทะกรรมไม่โกง พวกนี้เป็นวาทะกรรมที่เป็นมายาคติ ก็เหมือนแฮชแท็กที่เราไหลไปตามนั้น คนควบคุมเขาจะสร้างคำพวกนี้ได้เร็วขึ้น สังเกตว่าจะมีคำขึ้นมาเพื่อจัดหมวดหมู่เรา คำที่จะแบ่งแยกว่าเราเป็นฝ่ายนี้ เป็นฝ่ายโน้น พอเป็นฝ่ายโน้นก็ไม่ต้องฟังมัน นี่คือปัญหาของสังคมไทย เราไม่ชอบความคิดที่หลากหลาย มันจึงพูดได้ยาก

ถ้าจะพูดเรื่องปัญหาสังคม ให้ไปดู 10 Years Thailand หนังสั้นที่ผมกำกับ เป็น 1 ใน 4 เรื่องจาก 4 ผู้กำกับที่ทำโปรเจ็กต์เกี่ยวกับเมืองไทย โดยสมมุติว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เป็นโครงการที่ต่อยอดมาจาก 10 Years Hong Kong ที่ต่อไปก็คือ 10 Years Japan เป็นโปรเจ็กต์ 10 Years ที่พยายามกระจายไปทั่วโลก แต่ต้องดูว่าไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งของไทยจะฉายในเดือนธันวาคมนี้

สิ่งที่ ‘ซ่อน’อยู่ในหนังของวิศิษฏ์  

ถ้าสังเกตหนังของผมจะมีประเด็นความแตกต่างทางชนชั้น ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร ก็มีเรื่องคนรวย คนจน หมานคร ก็เป็นเรื่องคนจนในกรุงเทพฯ ส่วน เปนชู้กับผี ประเด็นนี้จะชัดมาก เป็นเรื่องของตัวละคนที่มีสองชนชั้น แล้วก็พยายามก้าวข้ามชนชั้น แต่ก็ถูกผลักออกมาไม่ได้รับการยอมรับ และเป็นเรื่องของโลกที่เปลี่ยนไปแต่ก็มีคนที่พยายามจะฝืนมันไว้ แต่นำเสนอในแบบของการเปรียบเปรยมากกวา

ส่วนเรื่อง ‘สิงสู่’ พูดเรื่องการถูกควบคุมในบางอย่าง อย่างทุกวันนี้เราก็จะรู้ว่าเราทำบางอย่างได้ บางอย่างทำไม่ได้ ทั้งที่เราบอกว่าเราเป็นประชาธิปไตย แต่ก็ไม่ใช่อยู่แล้ว รู้ๆ กันอยู่ เพียงแค่เราไม่กล้าพูด ถ้าเราทำสิ่งนั้นก็จะได้รับโทษ เหมือนเรื่องของผี ที่มีทรงเจ้าเข้าผี เมื่อไหร่ที่เราตั้งคำถามกับเทพเจ้า เราก็จะโดนทำโทษ

FYI : 

  • สิงสู่ ผลงานกำกับภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ซึ่งมีผลงานสร้างชื่อมากมาย ทั้ง ฟ้าทะลายโจร, หมานคร และ เปนชู้กับผี
  • สิงสู่ เข้าฉายวันที่ 13 ธันวาคม 2561
  • สิงสู่ มีนักแสดงเพียง 7 คนเท่านั้น นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริงแฮม, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี,พลอย ศรนรินทร์ และ ทาริกา ธิดาทิตย์

 พีริยา อากาศแจ้ง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup