Connect with us

Subscribe

Life

จำนวนครั้งสัมพันธ์กับความสุข มีเพศสัมพันธ์บ่อยอาจสร้างความกดดันให้ชีวิตคู่

ผลการศึกษาหนึ่งพบว่าแม้กระทั่งในคู่รักที่ตกลงปลงใจอยู่ร่วมกันแล้ว การมีเซ็กซ์บ่อยประมาณ 4 ครั้งขึ้นไปต่อสัปดาห์ก็ไม่ช่วยให้มีความสุขมากเท่าการมีเซ็กซ์เพียงสัปดาห์ละครั้งเดียว

เป็นเรื่องปกติของชีวิตรักที่คนสองคนจะช่วยกันรักษาความสัมพันธ์ให้ไม่ห่างเหินหรือเบาบางลง ด้วยการสร้างความสนิทสนมและหาสีสันมาให้ชีวิตคู่อยู่เสมอเพื่อให้เวลาที่ได้ใช้ร่วมกันไม่จืดชืดจนเกินไป และวิธีรักษาความสัมพันธ์ที่ว่าก็อาจรวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการใช้ชีวิตคู่ด้วย แต่ถึงอย่างนั้น การสร้างความสุขด้วยกิจกรรมทางกายก็อาจไม่ใช่วิธีที่ช่วยให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานขึ้นได้ 

ประโยชน์หนึ่งของเซ็กซ์คือ การช่วยสร้างความสุขให้ชีวิตรัก และอาจทำให้คนสองคนรู้สึกสนิทสนมผูกพันกันมากขึ้นผ่านความใกล้ชิด หลายคนจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และมองว่าเป็นรสชาติที่ไม่ควรขาดหายไปสำหรับการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด เพียงแต่อาจต้องระวังหากคุณกำลังคิดว่าความบ่อยของกิจกรรมทางกายจะช่วยรักษาให้ชีวิตคู่มีความสุขและยืดความสัมพันธ์ให้ยาวนานขึ้นได้ เพราะความคิดนี้อาจเป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว เนื่องจากการศึกษาหนึ่งพบว่า แม้กระทั่งในคู่รักที่ตกลงปลงใจอยู่ร่วมกันแล้ว การมีเซ็กซ์บ่อยประมาณ 4 ครั้งขึ้นไปต่อสัปดาห์ก็ไม่ช่วยให้มีความสุขมากเท่าการมีเซ็กซ์เพียงสัปดาห์ละครั้งเดียว

นักวิจัยเรื่องความสัมพันธ์และเพศสัมพันธ์ เอมี มุยส์ (Amy Muise) จากมหาวิทยาลัยดัลเฮาซี (Dalhousie University) ในประเทศแคนาดา บอกถึงสาเหตุว่า การพยายามมีเซ็กซ์ให้บ่อยครั้งเท่าที่จะทำได้เป็นการสร้างความกดดันให้คนทั้งคู่ เพราะอาจไม่สามารถทำได้จริง และอะไรที่มากเกินไปก็จะทำให้เราพยายามหลีกเลี่ยงมันในที่สุด แม้สิ่งนั้นจะช่วยสร้างความสุขและความพึงพอใจให้ชีวิตคู่ได้ก็ตาม ซึ่งเป็นคำตอบที่ใกล้เคียงกันกับอีกการศึกษาหนึ่ง ที่พบว่าผู้มีเซ็กซ์บ่อยครั้งกว่าปกติจะมีอารมณ์ไม่ดี และเบื่อหน่ายการมีเพศสัมพันธ์ ในทางกลับกัน คู่รักที่มีกิจกรรมทางกายเพียงสัปดาห์ละครั้งกลับพบว่ามีความสุขมากกว่า

ถึงอย่างไรก็ตาม คงสรุปไม่ได้ว่าการมีเซ็กซ์เพียงหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนมีคู่ เพราะคำว่าความสุขและความพอดีของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และไม่สามารถคำนวณได้เป็นตัวเลข ทว่าสิ่งหนึ่งที่เรามั่นใจก็คือ การรักษาความสัมพันธ์ให้มีความสุขและยาวนานได้นั้นไม่ขึ้นอยู่กับเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว ส่วนสิ่งอื่นที่ว่าจะเป็นอะไรก็คงขึ้นอยู่กับนิยามคำว่าความสุขของคู่คุณเอง

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup