Connect with us

Subscribe

Life

‘หน้ากากนักวิ่ง’ หน้ากากแบบไหนใช้ออกกำลังได้

ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการกิจกรรมกลางแจ้ง ควรป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วย ไม่อย่างนั้นแทนที่จะร่างกายแข็งแรงก็จะกลายเป็นโทษ

Reasons to Read

  • ตอนนี้ฝุ่น PM 2.5 ฟุ้งไปทั่วเมือง จนเรียกได้ว่าอยู่ในภาวะวิกฤต การใช้ชีวิตกลางแจ้งจึงควรสวมใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันฝุ่นละออง
  • ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการกิจกรรมกลางแจ้ง ควรป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วย ไม่อย่างนั้นแทนที่จะร่างกายแข็งแรงก็จะกลายเป็นโทษ

ท่ามกลางฝุ่น PM 2.5 ที่ฟุ้งตลบไปทั่วกรุง เหล่านักวิ่งกลางแจ้ง และคนชอบออกกำลังกายตามสวนสาธารณะก็ควานหาหน้ากากมาใส่ เพื่อยังคงให้ได้วิ่งต่อไป แต่หน้ากากจะเหมาะสำหรับการวิ่งออกกำลังจริงหรือเปล่า GM Live หาคำตอบมาให้แล้ว

1. หน้ากาก N95

หน้ากาก N95 หน้ากากที่กำลังขาดตลาดอยู่ในขณะนี้ สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ 90.82% เมื่อใส่อย่างถูกต้อง โดยตัวหน้ากากแนบชิดกับใบหน้าและคางจนลมไม่สามารถลอดออกมาได้ แม้ว่าจะเป็นหน้ากากที่ออกแบบมาให้ใส่ในชีวิตประจำวันได้บ้าง แต่ตัวหน้ากากก็ไม่เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกาย

หมอแอร์-นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ และนักไตรกีฬา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Akanis Sri ว่า ได้ทดลองใส่หน้ากาก N95 วิ่งแล้ว ทำให้การหายใจลำบากมากขึ้น เพราะต้องใช้แรงมากกว่าปกติ และทำให้หัวใจทำงานมากกว่าปกติ จึงเป็นอันตรายสำหรับเหล่านักวิ่ง

นอกจากนั้นแล้ว หน้ากาก N95 ก็ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับใส่สำหรับออกกำลังกาย แม้ตอนเริ่มใส่จะแนบใบหน้าจนป้องกันฝุ่นได้ แต่เมื่อออกกำลังกายไปแล้ว หน้ากากที่แนบอยู่ก็จะคลายออก เปิดโอกาสให้ฝุ่นละอองเข้ามาจนกลายเป็นว่าใส่หน้ากากไปก็ไม่ประโยชน์ ฝุ่นก็เข้า แถมเหนื่อยและเป็นอันตรายต่อหัวใจอยู่ดี

สรุป : หน้ากาก N95 ไม่เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกาย

2. หน้ากาก Elevation Training Mask

หน้ากาก Elevation Training Mask เป็นหน้ากากใส่สำหรับออกกำลังกาย เพื่อจำกัดปริมาณออกซิเจน เพื่อฝึกให้มีร่างกายมีความอึดมากขึ้น เป็นการจำลองการออกกำลังกายบนที่สูง เพื่อฝึกความแข็งแกร่งของนักกีฬาที่ต้องเล่นระยะยาว เช่น นักวิ่งมาราธอน นักฟุตบอล

หน้ากาก Elevation Training Mask ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่นละออง และไม่สามารถกรองฝุ่นละอองใดๆ เข้าสู่ร่างกายได้

สรุป : หน้ากาก Elevation Training Mask ไม่เหมาะสำหรับป้องกันฝุ่น PM 2.5

3. หน้ากากธรรมดา ซ้อนทิชชู่ 2 แผ่น

หน้ากากธรรมดาซ้อนทิชชู่ 2 แผ่น สามารถกรองฝุ่นได้มากถึง 90.80% เกือบเทียบเท่ากับหน้ากาก N95 แม้จะไม่มีการทดลองหาคำตอบที่แน่ชัด แต่ขนาดหน้ากาก N95 ยังไม่เหมาะสำหรับใส่วิ่ง เพราะไม่กระชับใบหน้าขณะออกกำลังกาย จนทำให้มีฝุ่นละอองเล็ดลอดเข้าไปได้ แล้วนับประสาอะไรกับหน้ากากธรรมดาแบบนี้

สรุป : หน้ากากธรรมดาซ้อนทิชชู่ 2 แผ่น ไม่เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกาย

4. หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า เป็นอีกหน้ากากที่ได้รับความนิยม จากผู้ที่ยังหาหน้ากาก N95 มาสวมใส่ไม่ได้ ซึ่งหน้ากากผ้าแบบนี้ ความสามารถในการป้องกันฝุ่น PM 2.5 เรียกได้ว่าง่อยมากจริงๆ เพราะป้องกันได้แค่เพียง 21.28% เท่านั้น เรียกได้ว่าใส่แก้ขัดไปก่อนเท่านั้น จึงยิ่งไม่เหมาะกับการใส่ออกกำลังกาย เพราะขณะออกกำลังกาย เมื่อร่างกายจะหายใจแรงกว่าปกติ ฝุ่นละอองก็เข้าได้มากกว่าปกติเช่นกัน

สรุป : หน้ากากผ้าไม่เหมาะสำหรับป้องกันฝุ่น PM 2.5

จากหน้ากาก ทั้ง 4 แบบที่เราใส่กันในช่วงนี้ ก็ทำให้ได้ข้อสรุปเพื่อนักวิ่งและนักออกกำลังกายว่า ไม่มีหน้ากากไหนที่เหมาะจะใส่ออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงนี้เลย ทางที่ดีหากอยากออกกำลังกาย แนะนำว่าควรย้ายไปออกกำลังกายในอาคารที่ปิดมิดชิดจะดีกว่า

นักเขียน : พีริยา อากาศแจ้ง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Interview

10 เรื่องที่ชาวโซเชียลสนใจมากสุดช่วงเปิดเทอม

Calendar

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

อย่าเพิ่งหอบหนี้หนีโควิด…รัฐบาลพร้อมช่วยแล้ว

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup