Connect with us

Subscribe

Life

งานวิจัยพบ ทำงานนอกออฟฟิศบ่อยอาจพลาดโอกาสสำคัญ แถมยังโดนเจ้านายมองข้ามไม่รู้ตัว

งานวิจัยหนึ่งพบว่า คนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ มักพลาดโอกาสดีๆ ที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน เนื่องจากเจ้านายจะให้ความสำคัญกับพนักงานที่ได้เห็นหน้ากันบ่อยมากกว่าโดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ตัว

หากคุณเป็นพนักงานประจำอาจไม่ต้องกังวลเรื่องนี้มากไปกว่าการทำผลงานให้ได้ตามเป้าหมาย แต่หากเป็นคนทำงานที่ค่อนข้างมีอิสระ หรือออฟฟิศอนุญาตให้ทำงานนอกสถานที่ได้นั้นอาจต้องหาเวลาไปแสดงตัวตนให้เพื่อนร่วมงานและเจ้านายเห็นหน้ากันหน่อยแล้ว เพราะมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยมักพลาดโอกาสดีๆ และได้คะแนนประเมินต่ำกว่าพนักงานที่เจ้านายได้เห็นหน้าบ่อยกว่า

การทำงานจากบ้านหรือทำงานนอกออฟฟิศเริ่มกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเมื่อลักษณะการทำงานในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนสมัยก่อน จากงานประจำที่ต้องนั่งเฝ้าโต๊ะก็มีความยืดหยุ่นเรื่องเวลาและวันทำงานมากขึ้น ซึ่งก็อาจเป็นเรื่องดีต่อทั้งพนักงานและองค์กรบริษัทเอง ทว่าหากคุณทำงานในบริษัทที่ทุกคนต้องนั่งประจำโต๊ะ หรืออนุญาตให้ทุกคนทำงานจากที่บ้านได้เหมือนกันหมดก็อาจไม่เป็นปัญหาเท่าไรนัก แต่หากเป็นบริษัทที่มีทั้งพนักงาน (ต้อง) ประจำและพนักงานที่ค่อนข้างอิสระปะปนกันไปก็อาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบอยู่ไม่น้อย  เพราะมีการวิจัยพบว่าพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยมักพลาดโอกาสดีๆ ที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน และส่งผลอื่นตามมาอีก เช่น ได้คะแนนประเมินต่ำ เงินเดือนขึ้นน้อย หรือได้สิทธิประโยชน์ไม่มากเท่าแม้จะทำงานหนักเท่ากับพนักงานคนอื่น

ศาสตราจารย์คิมเบอร์ลี เอลส์บาค (Kimberly Elsbach) จากภาควิชาการจัดการ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เป็นเรื่องอคติที่เกิดขึ้นในใจของหัวหน้าหรือเจ้านายโดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ตัว ซึ่งอาจมีสาเหตุที่เกี่ยวข้องมาจากภาพจำซ้ำๆ ที่เห็นกันมานานว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมักเป็นผู้ซึ่งมาทำงานที่ออฟฟิศเป็นประจำ ทำให้จิตใต้สำนึกนี้เองที่ทำให้เกิดการตัดสินพนักงานอย่างมีอคติ ด้วยว่าการได้เห็นพนักงานทำงานกับตาตัวเองอาจทำให้เกิดการรับรู้ความตั้งใจของพนักงานมากกว่าคนที่ทำงานนอกสถานที่ หรือการได้พบเจอและพูดคุยกันต่อหน้าก็อาจเป็นการทำความรู้จักและสร้างความสนิทสนม จนเจ้านายอาจเผลอให้ความสำคัญกับพนักงานที่ได้เจอหน้ากันมากกว่าพนักงานที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้า

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรายังคงอยู่ในสายตาหัวหน้าและคนในออฟฟิศก็คือ การพูดคุยกันอยู่เสมอว่าตอนนี้เรากำลังรับผิดชอบงานอะไรบ้าง และแสดงความตั้งใจผ่านผลงานทุกชิ้นเพื่อพิสูจน์ว่าการทำงานนอกสถานที่ก็สามารถผลิตงานดีๆ ออกมาได้ ส่วนหัวหน้าหรือเจ้านายก็อย่าลืมมองกันที่ผลงานและความสามารถแทนการใช้ความสนิทสนมส่วนตัวเพียงอย่างเดียว

แต่วิธีที่อาจดีที่สุดก็คือการทำข้อตกลงกันให้ชัดเจนว่าในสัปดาห์หนึ่งเราควรเจอหน้ากันกี่ครั้ง เพื่อป้องกันความห่างเหินระหว่างหัวหน้ากับพนักงาน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงานในอนาคตได้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup