Connect with us

Subscribe

Life

ร้านปลาร้า ของดีย่านเมืองนนท์ฯ ร้านอาหารไทย-อีสานที่ไม่ได้มีดีแค่ “ปลาร้า”

‘ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ปลาร้า’ สโลแกนนี้เห็นทีจะเป็นเรื่องจริง เพราะเมนูอื่นๆ ก็รสชาติอร่อยแรง และได้รับความใส่ใจในการปรุงไม่แพ้กัน ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสดของร้านมีรสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลายคนต้องซื้อกลับบ้าน

Reasons to Read

  • ‘ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ปลาร้า’ สโลแกนนี้เห็นทีจะเป็นเรื่องจริง เพราะเมนูอื่นๆ ก็รสชาติอร่อยแรง และได้รับความใส่ใจในการปรุงไม่แพ้กัน
  • ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสดของร้านมีรสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลายคนต้องซื้อกลับบ้าน

ตอนที่เราได้ยิน คุณอิ่ม-วีระศักดิ์ ชุณหจักร บอกว่า “การตั้งชื่อร้านเช่นนี้เป็นเรื่องเสี่ยงมาก” เราก็แอบเห็นด้วยหน่อยๆ เพราะอาจทำให้ลูกค้าหายไปกลุ่มหนึ่งเลยก็ได้ แต่เพราะความฝันที่อยากเห็นปลาร้ากลายเป็นเมนูในร้านอาหารดาวมิชลิน และเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้หลายคนได้ลองเปิดใจชิมปลาร้าที่เป็นภูมิปัญหาไทย ไม่ต่างจากปลาแอนโชวีหรือชีสของต่างชาติที่เรากินได้ คุณอิ่มจึงตัดสินใจตั้งชื่อร้านนี้ว่า ‘ร้านปลาร้า’ ร้านอาหารไทย-อีสานที่ไม่ได้มีดีแค่ปลาร้าเท่านั้น

‘ร้านปลาร้า’ เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของคุณอิ่ม ผู้มีประสบการณ์ในวงการอาหารมากว่า 10 ปี ด้วยการเขียนคอลัมน์วิจารณ์อาหาร และเป็นอดีตกรรมการรายการ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ร่วมกับหุ้นส่วนอีกท่านหนึ่งผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารตำยำแหลก ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก หุ้นส่วนทั้งสองได้พื้นที่ในย่านทำเลที่ดี จึงตัดสินใจร่วมกันเปิดร้านอาหารไทย-อีสาน ที่ชูคำว่าปลาร้าเพื่อสร้างความแตกต่าง

ส่วนสาเหตุที่ต้องเป็นชื่อนี้ คุณอิ่มบอกกับเราว่า “ปลาร้าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไม่อยากให้หายไป หลายคนกินแอนโชวีหรือชีสได้ แต่ไม่ยอมกินปลาร้า เพราะคิดว่าไม่สะอาดหรือเหม็น ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่เลย จึงคิดว่ามันไม่ยุติธรรมที่เราไม่รักของของเรา และความฝันอีกข้อก็คือ อยากเห็นเมนูปลาร้าในร้านอาหารดาวมิชลิน แต่ถ้าไม่มีใครลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ปลาร้าก็คงไม่ได้รับการยอมรับเสียที”

แต่ถึงแม้จะใช้ชื่อร้านว่าปลาร้า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีดีแค่เมนูปลาร้าเท่านั้น เพราะเมนูอาหารทั่วไปก็มีหลากหลาย แถมรสชาติอร่อย สร้างสรรค์ และได้รับความใส่ใจในการทำไม่แพ้กัน โดยมีเมนูแนะนำ 5 เมนู ที่คุณอิ่มรับรองว่าใครได้ชิมต่างก็ต้องติดใจ แถมก่อนจะได้ชิมอาหารอร่อยๆ ทางร้านจะมีแคร็กเกอร์ท็อปด้วยปลาร้าสับชิ้นเล็กๆ ให้กินเรียกน้ำย่อยก่อน

เริ่มที่เมนูแรก ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสด (139 บาท) ที่คุณอิ่มรับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดังๆ ซึ่งเมื่อได้ลองชิมก็รู้สึกว่าเส้นจันท์มีความเหนียวนุ่มกำลังดี ซอสผัดไทยก็รสชาติเข้มข้น เคลือบเส้นก๋วยเตี๋ยวทุกคำ ทำให้ไม่แปลกใจที่คุณอิ่มบอกว่าใครมากินก็ต้องสั่งเมนูนี้ แถมนิยมสั่งกลับบ้านอีกด้วย

ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสด

ต่อมาเป็นเมนูส้มตำที่ดูแปลกตา ตำมะพร้าวอ่อนเมืองนนท์ (159 บาท) เป็นส้มตำที่ใช้เนื้อมะพร้าวแทนมะละกอ ทว่ากลับเข้ากันได้อย่างดีและอร่อยอย่างน่าเหลือเชื่อ เนื้อมะพร้าวหอมๆ หวานๆ กินแล้วเข้ากันกับเครื่องส้มตำที่มีรสเปรี้ยว เผ็ดแบบอีสาน โรยเมล็ดกระถินด้านบน และมีเนื้อมะละกอที่แล่เป็นแผ่นดั่งเช่นเนื้อมะพร้าวผสมอยู่ด้วย เพื่อเพิ่มสัมผัสที่หลากหลายแต่คุ้นเดิม ก่อนตัดรสเผ็ดด้วย ไก่ย่างขมิ้นสวรรค์ (79 บาท) ที่ตั้งใจทำออกมาให้มีรสหวาน เหมาะรับประทานคู่กับส้มตำ

ตำมะพร้าวอ่อนเมืองนนท์
ไก่ย่างขมิ้นสวรรค์

อีกสองเมนูที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน (119 บาท) ที่รสชาติจัดจ้านแบบครบเครื่อง กระดูกหมูอ่อนมีความนุ่มและกรอบ ทำให้กินแล้วอร่อยเพลิน สุดท้ายคือเมนู ปลากระพงนึ่งบ๊วย (449 บาท) ปลาตัวโตเนื้อเต็มคำที่นึ่งสุกจนมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและฉ่ำไปด้วยน้ำซอสปรุงรสเข้มข้น เป็นเมนูที่ต้องลองชิมสักครั้งหากได้มา 

ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน และ ปลากระพงนึ่งบ๊วย

คุณอิ่มเล่าให้ฟังอีกว่า ที่ร้านปลาร้ามีเมนูกว่า 100 เมนู ซึ่งอาหารทุกเมนูต้องผ่านการยอมรับจากคุณอิ่มเสียก่อนว่ามีคุณภาพ ไม่ใช่เพียงรสชาติที่ต้องเหมือนกันทุกครั้งที่ทำ แต่รวมไปถึงวิธีการปรุง เนื้อสัมผัส และหน้าตาของอาหารที่ต้องรักษาให้มาตรฐานคงเดิมอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคนยอมเปิดใจและกล้าลองรับประทานปลาร้าที่ร้านคุณอิ่มดูสักครั้ง ซึ่งคุณอิ่มบอกว่าร้านนี้ทำให้หลายคนเปลี่ยนใจหันมากินปลาร้าได้นักต่อนักแล้ว 

คุณอิ่ม วีระศักดิ์ ชุณหจักร — เจ้าของร้าน

เมนูที่ทำให้คุณอิ่มมั่นใจหนักหนาว่าปลาร้าของร้านมีรสชาติดี และเปลี่ยนความคิดแง่ลบต่อปลาร้าไทยของใครต่อใครได้คือปลาร้าสับบนแคร็กเกอร์ซึ่งเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย รสชาติปลาร้าสับผัดที่เราก็เพิ่งเคยลองเป็นครั้งแรกนั้นห่างไกลจากที่คิดเอาไว้มาก คุณอิ่มบอกว่าเป็นเพราะ ‘ปลาร้าสับผัดอิ่มสุข’ ใส่สมุนไพรจัดเต็มและปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะของครอบครัวที่ไม่เหมือนใคร จึงได้ปลาร้าที่รสชาติดี ซึ่งเราเองก็อยากให้คุณได้ลองชิมดูสักครั้ง 

ร้านปลาร้า สนามบินน้ำ โดย ตำยำแหลก 

ที่อยู่ : ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 11000

ติดต่อ : โทร. 08 8119 4888 เวลา 11.30-22.00 น. 

ราคา : 69 – 449 บาท

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup