Connect with us

Subscribe

Life

กระบอกของโอนีลล์

โลกใบใหม่ในอวกาศ ความฝันของเจฟฟ์ เบโซส์

ในตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่อง อินเตอร์สเตลลาร์ เราได้เห็นภาพของโลกใบใหม่ที่แปลกตาไป และไม่อาจเชื่อได้ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ทว่า เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน มีความเชื่อว่าสถานที่เช่นในภาพยนตร์นั้นจะเป็นจริงได้ และจะกลายเป็นโลกใบใหม่แก่มนุษยชาติในอนาคต

Reasons To Read

  • โคโลเนียลทรงกระบอกของโลกในอวกาศ มีหน้าตาคล้ายฉากในตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่อง อินเตอร์สเตลลาร์ (Interstellar) เป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 โดยนักฟิสิกส์นามว่า เจอราร์ด เค. โอนีลล์
  • เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน เชื่อว่าสถานที่นั้นสร้างขึ้นจริงได้ และมนุษย์จะได้อาศัยอยู่ภายใต้ภูมิอากาศที่ดีเช่นเกาะเมาวีของฮาวายตลอดปี
  • โลกใบใหม่นี้จะลอยอยู่ในอวกาศไม่ไกลจากโลกใบปัจจุบัน ทำให้เราสามารถเดินทางไปกลับระหว่างสถานที่สองแห่งนี้ได้

หากเคยได้ชมภาพยนตร์เรื่อง อินเตอร์สเตลลาร์ (Interstellar) ภาพยนตร์เกี่ยวกับอวกาศ ซึ่งกำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน ถ้ายังคงจำกันได้ ในตอนท้ายของเรื่องเราจะได้เห็นภาพของโลกใบใหม่ที่แปลกตาไป และไม่อาจเชื่อได้ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ทว่า เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน มีความเชื่อว่าสถานที่เช่นในภาพยนตร์นั้นจะเป็นจริงได้ และจะกลายเป็นโลกใบใหม่แก่มนุษยชาติในอนาคต

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง ‘อินเตอร์สเตลลาร์’

ฉากในภาพยนตร์ดังกล่าวนั้น เราจะได้เห็นโลกที่ต่างไปจากเดิมคือ พื้นผิวของโลกมีความโค้งจนมาบรรจบกันเป็นวงกลม เมื่อมองออกไปในที่ไกลจะเห็นได้ว่าเป็นทรงกระบอก ไม่มีท้องฟ้า ทว่ามีแสงและแรงโน้มถ่วง สิ่งมีชีวิตจึงสามารถดำเนินชีวิตได้ปกติดั่งโลกปัจจุบัน แม้สถานที่นั้นจะลอยอยู่ในอวกาศก็ตาม โดยแนวคิดนี้มีชื่อเรียกว่า ‘กระบอกของโอนีลล์’ (O’Neill cylinders) เผยแพร่ลงในหนังสือตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 โดยนักฟิสิกส์นามว่า เจอราร์ด เค. โอนีลล์ และแนวคิดนี้เองที่ทำให้ เจฟฟ์ เบโซส์ อีกหนึ่งมหาเศรษฐีที่มีกิจการทางอวกาศเชื่อว่า เมืองในอวกาศเช่นนั้นเป็นจริงได้ และมนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่อากาศดีเช่นเดียวกับเกาะเมาวี ของหมู่เกาะฮาวายไปตลอดปี

ภาพจาก Blue Origin

เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งแอมะซอน และเจ้าของบริษัทเกี่ยวกับการบินอวกาศ บลูออริจิน (Blue Origin) กล่าวในงานเปิดตัวยานอวกาศบลูมูนแลนเดอร์ ซึ่งตั้งเป้าจะเดินทางไปดวงจันทร์ในวันหนึ่งว่า เขาตั้งใจจะสร้างเมืองในอวกาศที่มนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดีเยี่ยม โดยมนุษย์กว่า 1 ล้านล้านคนจะอาศัยอยู่ในกระบอกของโอนีลล์ ซึ่งจะลอยอยู่ไม่ไกลจากโลกนัก ทำให้สามารถเดินทางไปกลับได้ อีกทั้งในที่แห่งนั้นจะไม่มีฝน ไม่มีแผ่นดินไหว แถมยังอากาศดีเช่นเกาะเมาวี ของฮาวายตลอดปีอีกด้วย

เจฟฟ์บอกอีกว่า แม้ตอนนี้เทคโนโลยีที่มีจะยังไม่สามารถสร้างกระบอกของโอนีลล์ได้ แต่คนรุ่นต่อไปในอนาคตอาจทำให้เป็นจริงได้ ดังนั้น ตอนนี้เขาจึงขอรับปากว่าจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานไปก่อน ซึ่งเริ่มจากยานอวกาศบลูมูนแลนเดอร์เป็นอย่างแรก

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup