Connect with us

Subscribe

Vision

ฝรั่งเศสประกาศให้สถาปนิกทั่วโลกร่วมออกแบบ

ยอดวิหารนอเทรอดามที่ถูกเพลิงไหม้

แทนการบูรณะให้ยอดแหลมของมหาวิหารนอเทรอดามกลับมาเป็นดั่งเดิม ประเทศฝรั่งเศสตัดสินใจมองหายอดแหลมชิ้นใหม่ โดยเปิดให้นักออกแบบจากทั่วโลกร่วมส่งผลงานออกแบบกันเข้ามา

มหาวิหารนอเทรอดามที่มีอายุกว่า 850 ปี เกิดเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา และเกิดความเสียหายหลายส่วน รวมถึงยอดแหลมอันเป็นเอกลักษณ์ของมหาวิหารก็ได้โค่นลงจากเพลิงครั้งนี้เช่นกัน โดยมีผู้บันทึกภาพขณะเกิดเหตุเอาไว้ได้และนั่นก็สร้างความสะเทือนใจให้หลายคนทั่วโลกไม่น้อย แต่แทนที่จะบูรณะใหม่ให้คงเดิม ประเทศฝรั่งเศสตัดสินใจเชิญให้นักออกแบบจากทั่วโลกได้มีส่วนร่วมในการซ่อมแซมครั้งนี้ด้วยการร่วมออกแบบยอดแหลมใหม่ให้กับมหาวิหาร

แม้ตัวมหาวิหารนอเทรอดามจะมีอายุกว่า 850 ปี ทว่ายอดแหลมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของมหาวิหารแห่งนี้กลับไม่ใช่ยอดดั้งเดิมที่มีมาแต่ครั้งเริ่มสร้างเมื่อประมาณศตวรรษที่ 13 เนื่องจากยอดแหลมชิ้นแรกถูกทำลายเพราะกระแสลม ทำให้ต้องมีการสร้างใหม่เมื่อประมาณศตวรรษที่ 19 โดยเป็นผลงานออกแบบของ เออแฌน วียอแล-เลอ-ดุก สถาปนิกคนสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติฝรั่งเศส ซึ่งก็คือยอดแหลมที่เพิ่งถูกโค่นลงจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ถึงกระนั้น รัฐบาลฝรั่งเศสก็ตัดสินใจให้ออกแบบยอดแหลมใหม่แทนการซ่อมแซมให้กลับมาใกล้เคียงหรือคงเดิม

โดยการเปิดให้สถาปนิกจากทั่วโลกร่วมกันแข่งขันออกแบบยอดแหลมให้มหาวิหารนอเทรอดาม เพื่อให้มีความเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น นายเอดัวร์ ฟีลิป นายกรัฐมนตรีประเทศฝรั่งเศส เผยว่า พวกเขาต้องการงานออกแบบใหม่ที่มีความท้าทายและมีการปรับใช้เทคนิคจากยุคสมัยปัจจุบัน เพราะนี่ถือเป็นวิวัฒนาการของมรดกชิ้นนี้ ส่วนประธานาธิบดีประเทศฝรั่งเศส นายแอมานุแอล มาครง ก็ได้กล่าวว่าการบูรณะซ่อมแซมจะใช้เวลาประมาณ 5 ปี และมหาวิหารแห่งนี้จะออกมาสวยงามยิ่งกว่าเดิม ทว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างบอกว่าอาจเป็นไปไม่ได้ในระยะเวลาดังกล่าว เพราะการบูรณะมหาวิหารแห่งนี้อาจใช้เวลานานร่วมสิบปี

ยอดแหลมของมหาวิหารนอเทรอดามถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์อันโด่งดังของกรุงปารีส หากนักออกแบบคนใดหรือสถาปนิกคนไหนสร้างผลงานได้เข้าตา ก็อาจได้คว้าโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้สร้างผลงานประดับไว้บนหลังคาของมหาวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญระดับมรดกโลกแห่งนี้

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup