Connect with us

Subscribe

Vision

สารคดีเชื่อไม่ได้ เน็ตฟลิกซ์ถอดรายการ อ้างรักษารากฟันก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

เน็ตฟลิกซ์ถอดรายการสารคดีหนึ่งที่มีการอ้างว่าการรักษารากฟันและการผ่าฟันคุดเป็นเหตุก่อโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคร้ายอื่นๆ ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจผิดและทำให้คนดูกลัวการรักษาได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดยืนยัน

เน็ตฟลิกซ์ได้รับจดหมายแจ้งเตือนจากสมาคมทันตแพทย์ เมื่อสารคดีหนึ่งซึ่งเผยแพร่บนแพลตฟอร์มมีการอ้างว่า การรักษารากฟันและการผ่าฟันคุดเป็นเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่นๆ ตามมา ซึ่งข้ออ้างนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดยืนยัน จึงอาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ชมและทำให้เกิดความกลัวการรักษา เน็ตฟลิกซ์จึงตัดสินใจถอดรายการนี้ออกจากเว็ปไซต์


ตัวอย่างสารคดี Root Cause ซึ่งอิงจากเรื่องจริง

สารคดีนี้มีชื่อว่า รูต คอส (Root Cause) ถ่ายทำโดยผู้สร้างภาพยนตร์ชาวออสเตรเลีย เฟรเซอร์ ไบลีย์ (Frazer Bailey) ที่พยายามตามหาความจริงว่าการรักษารากฟันที่เขาเคยได้รับเมื่อตอนหนุ่มคือสาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่มีอยู่จริงหรือไม่ ด้วยการเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายวิธีทั่วโลก อาทิ การสะกดจิต การกินยา การสร้างสมดุลจักรา (โยคะชนิดหนึ่ง) หรือแม้กระทั่งการดื่มปัสสาวะตัวเอง ก่อนจะได้ข้อสรุปจากทันตแพทย์แบบองค์รวมคนหนึ่งว่า การที่เขาเข้ารับการรักษารากฟันเมื่อตอนหนุ่มเป็นสาเหตุให้เขามีอาการเจ็บป่วยเช่นนี้จริง 

ในสารคดีดังกล่าวอ้างว่า การรักษารากฟันและการผ่าฟันคุดเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคร้ายอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากการรักษารากฟันและการผ่าฟันคุดทำให้เกิดการติดเชื้อภายใน แบคทีเรียและสารพิษต่างๆ จะเปื่อยเน่าอยู่ในกรามก่อนลุกลามไปยังอวัยวะอื่นภายในร่างกายผ่านเส้นลมปราณตามความเชื่อเดียวกับแพทย์แผนจีนโบราณ ซึ่งทำให้ร่างกายติดเชื้อและเกิดโรคมะเร็งได้ และเมื่อประเด็นนี้เผยแพร่สู่ผู้ชมผ่านเว็บไซต์เน็ตฟลิกซ์ก็เกิดการถกเถียงและตั้งข้อสงสัยถึงอันตรายของการรักษารากฟัน ทำให้สมาคมทันตกรรม 3 แห่งของสหรัฐอเมริกา คือ สมาคมทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) สมาคมทันตแพทย์รากฟันเทียมแห่งสหรัฐอเมริกา (AAE) และสมาคมวิจัยทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริกา (AADR) ร่อนจดหมายหาเว็บไซต์เน็ตฟลิกซ์เพื่อเตือนถึงเนื้อหาของสารคดีนี้

เว็บไซต์เน็ตฟลิกซ์เป็นช่องทางรับชมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวนผู้ติดตามเพียงในประเทศสหรัฐอเมริกามีจำนวนสูงถึง 58 ล้านคน เน็ตฟลิกซ์จึงตัดสินใจถอดรายการนี้ออกจากเว็บไซต์เพื่อหยุดการสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ชมตามคำเตือน ทำให้ประธานสมาคม ADA และผู้อำนวยการจากโรงเรียนทันตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวชมการตัดสินใจของเน็ตฟลิกซ์ว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบที่ชาญฉลาด

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup