Connect with us

Subscribe

Life

มาแน่!! 2 นิทรรศการมัลติมีเดียระดับโลก ปลุกงานศิลป์ชั้นครูแห่งโลกตะวันตก

ตื่นตาตื่นใจไปกับนิทรรศการศิลปะในรูปแบบใหม่ที่นำผลงานของปรมาจารย์ศิลปินตะวันตกชื่อดังก้องโลกจำนวนมากถึง 16 ท่านมานำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียอันทันสมัย ปลุกชีวิตภาพงานศิลปะให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล

ผู้ชื่นชมงานอาร์ตไม่ต้องบินไปชมกันถึงต่างประเทศ เตรียมพบกับ 2 นิทรรศการศิลปะระดับโลกที่เคยจัดแสดงและประสบความสำเร็จมาแล้วทั้งในทั้งในรัสเซีย ยุโรป ออสเตรเลียและแถบอเมริกาเหนือ

นิทรรศการมัลติมีเดียที่มีชื่อเสียงระดับโลกนี้จะเผยให้ชมที่กรุงเทพฯ ในเดือนเมษายน โดยแบ่งเป็นสองส่วนคือนิทรรศการ From Monet to Kandinsky ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันที่ 25 เมษายนที่จะถึงนี้ ต่อด้วยนิทรรศการ Italian Renaissance ที่จะเริ่มจัดแสดงในเดือนสิงหาคม

From Monet To Kandinsky คือการเดินทางไปสู่โลกแห่งศิลปะในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วัฒนธรรมและสังคมกำลังเข้าสู่การปฏิวัติอย่างแท้จริง ทุกๆ ปีเกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่เข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง โรงภาพยนตร์ เครื่องพิมพ์ดีด ไฟฟ้า เครื่องบิน โทรศัพท์ เครื่องเอกซ์เรย์ ฯลฯ และในช่วงที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรม ทั่วโลกก็ตื่นตระหนกไปกับความขัดแย้งทางการเมืองและสงครามอันนำมาซึ่งการเคลื่อนไหวทางศิลปะ (art movement) หรือกลุ่มลัทธิทางศิลปะต่างๆ เช่น กลุ่มลัทธิเอ็กซเพรสชันนิสม์ (Expressionism) ศิลปะนามธรรม (Abstract Art) กลุ่มลัทธิเซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) และกลุ่มลัทธิอนุตรนิยม หรือซูพรีมาติสม์ (Suprematism) และอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดรวมเรียกว่า ‘ศิลปะสมัยใหม่’ (Modern Art) ในเวลาต่อมา

ในนิทรรศการ From Monet to Kandinsky ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายนนี้ ผู้ชมจะได้พบกับผลงานของปรมาจารย์แห่งโลกศิลปะตะวันตกทั้ง 13  ท่าน ได้แก่ โคลด โมเนต์ (Claude Monet), เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas), พอล โกแก็ง (Paul Gaugin), อ็องรี รูสโซ (Henri Rousseau), อ็องรี ตูลูส-โลเทร็ก (Henri Toulouse-Lautrec), กุสตาฟ คลิมต์ (Gustav Klimt), พอล ซีญัค (Paul Signac), ปีด โมนดรียาน (Piet Mondrian), อเมเดโอ โมดิกลิอานี (Amedeo Modigliani), วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent van Gogh), ปิแอร์ ออกัสต์ เรอนัวร์ (Pierre August Renoir), ฮวน กรี (Juan Gris), พอล เคล (Paul Klee), เอ็ดเวิร์ด มุงก์ (Edward Munch), คาซิมีร์ มาเลวิช (Kazimir Malevich) และ วาซิลี คันดินสกี (Wassily Kandinsky)

ส่วนนิทรรศการ Italian Renaissance ที่จะจัดแสดงต่อในเดือนสิงหาคม จะนำเสนอผลงานของ 3 ศิลปินชาวอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงแห่งยุคเรอเนสซองส์ (Renaissance) ได้แก่ มีเกลันเจโล (Michaelangelo), ดา วินชี (Da Vinci) และราฟาเอล (Raphael)

ผลงานจิตรกรรมของศิลปินในกลุ่มโมเดิร์นนิสม์มักเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ซ่อนเร้นอยู่ซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา ทั้งสองนิทรรศการดังกล่าวจึงใช้การจัดแสดงซึ่งแตกต่างจากนิทรรศการทั่วไป โดยการนำเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างสรรค์นิทรรศการจาก ARTPLAY MEDIA บริษัทระดับอินเตอร์ที่เชี่ยวชาญด้านโปรเจ็กต์งานนิทรรศการในรูปแบบมัลติมีเดียอันทันสมัย ประกอบด้วยกราฟิกแอนิเมชัน เครื่องฉายภาพที่คมชัดและทันสมัย รวมถึงจอขนาดใหญ่และระบบเสียงโดยรอบ เสมือนเป็นการปลุกชีวิตภาพงานศิลปะให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล

นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับผู้ชื่นชอบศิลปะ นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจได้ชมงานและสนุกไปกับศิลปะระดับโลกในบริบทร่วมสมัย โดยตลอดระยะเวลาที่มีนิทรรศการ From Monet to Kandinsky และ Italian Renaissance 

รวมทั้งหมด 26 สัปดาห์ ยังมีกิจกรรมเสริมต่างๆ เช่น เวิร์กช็อป สัมมนา และการแสดงด้านศิลปะและดนตรีที่เชื่อมโยงกันเพื่อให้ผู้ชมได้เข้าใจและมีส่วนร่วมในนิทรรศการมากขึ้น อีกทั้งได้ใกล้ชิดกับผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะทั้งในประเทศไทยและระดับโลกอีกด้วย เป็นอีกงานที่น่าสนใจและไม่ควรจะพลาดด้วยประการทั้งปวง 

FYI

  • ทั้งสองนิทรรศการจะมีพิธีเปิดในวันที่ 25 เมษายน 2562 การจัดแสดงแบ่งเป็นสองส่วน คือนิทรรศการ From Monet to Kandinsky เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน-31 กรกฎาคม 2562  ต่อด้วยนิทรรศการ Italian Renaissance เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในวันที่ 6 สิงหาคม-31 ตุลาคม 2562 ณ อาร์ซีบี แกลเลอเรีย ชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup