Connect with us

Subscribe

Life

รสชาติที่คว้าดาวมิชลิน!! อาหารฝรั่งเศสกลิ่นอายญี่ปุ่น เทสติ้งเมนูชุดใหม่ของ Elements

ห้องอาหารฝรั่งเศสกลิ่นอายญี่ปุ่นที่ได้ดาวมิชลิน 2 ปีซ้อน กับเทสติ้งเมนูใหม่ ที่มีให้เลือกรับประทานตั้งแต่ 5-7 คอร์ส

Reasons to Read

  • ห้องอาหารฝรั่งเศสกลิ่นอายญี่ปุ่นที่ได้ดาวมิชลิน 2 ปีซ้อน กับเทสติ้งเมนูใหม่ ที่มีให้เลือกรับประทานตั้งแต่ 5-7 คอร์ส
  • อกเป็ดซูวีด์นุ่มสีชมพูระเรื่อหนังกรอบขั้นสุดปรุงรสด้วยเครื่องเทศถึง 12 ชนิด เสิร์ฟกับเนื้อเป็ดตุ๋นกับมะเขือม่วงบดราดซอสเป็ดเข้มข้น 

ทันทีที่ มิชลินไกด์ หนังสือปกแดงที่เปรียบได้กับไบเบิลของเหล่านักชิมเดินทางมาถึงเมืองไทย ห้องอาหารเอเลเมนต์ แห่งโรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ก็ได้รับดาวเกียรติยศการันตีความอร่อยมาประดับไว้ทันทีในปีแรก จนมาถึงการประกาศรางวัลในปีที่สองเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งห้องอาหารฝรั่งเศสกลิ่นอายญี่ปุ่นแห่งนี้ยังคงรักษามาตรฐานรสชาติเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม จึงยังคงครองดาวมิชลิน 1 ดวงเอาไว้ได้ และเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ห้องอาหารเอเลเมนต์เพิ่งเปิดตัวอาหารชุดเทสติ้งเมนูใหม่ และ GM Live ได้ไปชิมมา เมื่อได้ลิ้มรสจึงไม่นึกแปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงเป็นเจ้าของดาวมิชลินถึง 2 ปีซ้อน

รู้ไว้ก่อนไป

ด้วยแรงบันดาลใจจากห้องซีเอลเบลอ (Ciel Bleu) ห้องอาหารระดับ 2 ดาวมิชลินอันโด่งดังของโรงแรมโอกุระ อัมสเตอร์ดัม ทีมงานฝ่ายครัวของห้องอาหารเอเลเมนต์จึงทำงานร่วมกับทีมเชฟจากซีเอลเบลอ แลกเปลี่ยนประสบการณ์แนะนำเทคนิคการปรุงอาหารฝรั่งเศสแบบต้นตำรับอย่างใกล้ชิด ยึดคอนเซ็ปต์นำวัตถุดิบคุณภาพสูงจากทั่วโลกรวมถึงญี่ปุ่นมาสร้างสรรค์รสชาติอาหารฝรั่งเศสที่มีกลิ่นอายของแดนอาทิตย์อุทัย รังสรรค์เป็นเมนูอาหารชุดเทสติ้งเมนูใหม่ โดยมีให้เลือกรับประทานตั้งแต่ 5-7 คอร์ส อาทิ 

Taste These

อาหารพอดีคำสำหรับเรียกน้ำย่อย หรือ ‘Amuse Bouche’ อันเป็นตัวแทนของธาตุทั้ง 4 อันได้แก่ ‘ดิน’ โคร็อกเกะหัวผักกาดญี่ปุ่นบด ผสมมัสตาร์ดคาราชิชุบเกล็ดขนมปังทอด แต่งด้วยซอสมัสตาร์ดมายองเนสและใบชิโสะจิ๋ว, ‘น้ำ’ กุ้งเอบิโบตันและหัวไชเท้าดองญี่ปุ่นเสิร์ฟกับซอสสาหร่ายมายองเนสบนหนังไก่อบกรอบ,‘ลม’ มาการองไส้เนื้อปลาทูนาทาร์ทาร์และขิงดอง โรยหน้าด้วยผงฟูริกาเกะหรือผงโรยข้าวญี่ปุ่น และ ‘ไฟ’ขนมปังกรอบชีสนมแพะดิปกินคู่กับครีมมะเขือม่วงญี่ปุ่นบดให้กลิ่นหอมกรุ่นเติมกลิ่นอายของอาทิตย์อุทัยให้ชัดเจนขึ้นด้วยมิโซะ ทั้งหมดนี้เสิร์ฟคู่กับคอมบุชา เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารได้ชะงัดนัก 

หอยนางรม David Hervé ราดซอสเบลอบลองซ์

หอยนางรมสดๆ จากผู้ผลิตหอยนางรมอาร์ทิซานที่ดีที่สุดในโลกแห่งหนึ่งอย่าง David Hervé กับเนื้อปลาโทโรแล่บางๆ นำมารับประทานคู่กับผักดอง กับดาชิ และซอสเบลอบลองซ์ (beurre blanc) ได้รสสดชื่นทว่าหนักแน่นอยู่ในที

ริซอตโตข้าวญี่ปุ่นและเนื้อปู

ริซอตโตข้าวญี่ปุ่นและเนื้อปู ปรุงรสด้วยเนยไข่หอยเม่นเสิร์ฟกับสาหร่ายญี่ปุ่นทอดกรอบเพื่อเพิ่มรสสัมผัส สลัดผักปลอดสารพิษเสิร์ฟกับเยลลี่น้ำมะเขือเทศ ราดน้ำสลัดไดไดโรยงาคั่ว  (‘ไดได’ คือผลไม้ญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง รสชาติเปรี้ยวคล้ายยูซุ) 

เนื้อปลาฮามาจิ หอยเชลล์ และหนวดปลาหมึกในโฟมน้ำสต็อกซีฟู้ด

จานต่อไปคือ Fruitd De Mer เป็นเนื้อปลาฮามาจิ หอยเชลล์ และหนวดปลาหมึกในโฟมน้ำสต๊อกซีฟู้ด ตกแต่งเพิ่มรสสัมผัสเสริมกลิ่นอายจากทะเลให้ยิ่งเต็มเปี่ยมด้วยสาหร่ายทะเลหลายชนิด

หอยเชลล์ฟัวกราส์บัตเตอร์ในน้ำซุปมิโซะคอนซอมเม

หอยเชลล์ท็อปอัพด้านบนด้วยฟัวกราส์บัตเตอร์คือจานที่เป็นดาวเด่นซึ่งไม่ว่าใครที่ได้ลิ้มลองต่างต้องหลงรัก ด้วยหอยเชลล์ตัวใหญ่ เนื้อช่างหวานกับความหอมครีมมีจากฟัวกราส์ ทว่าไลต์และหอมกรุ่นด้วยน้ำซุปมิโซะคอนซอมเม 

หมูสามชั้นซูวีและกุ้งแลงกูสตีน (ซ้าย) อกเป็ดซูวีด์หนังกรอบปรุงเครื่องเทศ 12 ชนิด (ขวา)

หมูสามชั้นซูวีด์และกุ้งแลงกูสตีนลวกเสิร์ฟกับครีมแครอตราดซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่นและพาสรีออย อกเป็ดซูวีด์นุ่มสีชมพูระเรื่อหนังกรอบขั้นสุดปรุงรสด้วยเครื่องเทศ 12 ชนิด เสิร์ฟกับเนื้อเป็ดตุ๋นกับมะเขือม่วงบดราดซอสเป็ดเข้มข้นในกระทงกรอบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจานที่เราติดใจในรสชาติมาก โดยเฉพาะหนังเป็ดกรอบๆ หอมๆ 

เมอแรงก์ เจลส้มยูซุ และถั่วพิสตาชิโอห่อกระดาษข้าว

คอร์สก่อนของหวานแหวกแนว นั่นคือนูกัตถั่วพิสตาชิโอเคลือบน้ำตาลเสิร์ฟกับเยลลี่บลัดออเรนจ์ผสมแคนเบอร์รี เยลลี่ยูซุ เมอแรงก์ และผิวส้มเชื่อม ห่อกระดาษที่ทำจากข้าว ทว่าละลายได้ในปาก เวลากินให้ม้วนกระดาษแล้วเอาเข้าปากเคี้ยว ได้รสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น เหมาะกับการล้างปากช่วยให้รับประทานคอร์สต่อไปได้เป็นอย่างดี 

มูสช็อกโกแลตไส้เยลลี่ยูซุ

ตบท้ายแต่ไม่ท้ายสุดด้วยของหวาน มูสช็อกโกแลตไส้เยลลี่ยูซุและงาขาวบด เสิร์ฟกับไอศกรีมกล้วย ครีมยูซุ และซอสงาดำ เป็นอาหารจานสุดท้าย 

ทั้งนี้ ห้องอาหารเอเลเมนต์ มีแผนการที่จะปรับเปลี่ยนเทสติ้งเมนูทุกๆ 3 เดือน โดยจะคงอาหารจานเด่นไว้ และปรับเปลี่ยนเฉพาะบางเมนู โดยคำนึงถึงสุนทรียรสในการรับประทานที่ไปด้วยกันของอาหารทุกๆ จานเป็นสำคัญ และเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์อันแปลกใหม่ประทับใจในทุกๆ ครั้งที่มาเยือน 

FYI 

  • ห้องอาหารเอเลเมนต์ ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ เปิดให้บริการวันอังคาร-วันเสาร์ เฉพาะมื้อค่ำ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองโต๊ะที่โทร. 0 2687 9000 อีเมล elements@okurabangkok.com หรือที่เว็บไซต์www.okurabangkok.com 
  • อาหารชุดเทสติ้งเมนู 5 คอร์ส ราคาท่านละ 3,600 บาท 6 คอร์ส ราคาท่านละ 4,000 บาท และ 7 คอร์ส ราคาท่านละ 4,400 บาท ส่วนเมนูเนื้อสันนอกญี่ปุ่น สามารถสั่งเพิ่มเป็นเมนูพิเศษราคาจานละ 1,300 บาท ราคานี้ยังไม่รวมค่าบริการ 10% และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7%  

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup