Connect with us

Subscribe

Interview

“เมธ เฮ้งตระกูล” สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือวงการเครื่องหนังมีส่วนช่วยให้จระเข้บางสายพันธุ์ไม่สูญพันธ์ุ

ทำความรู้จัก ‘เมธ เฮ้งตระกูล’ จากทายาทโรงงานผลิตเครื่องหนังส่งออก สู่บทบาทแมเนจิ้ง ไดเรกเตอร์ และเจ้าของแบรนด์เครื่องหนังซูเปอร์ลักชัวรีสัญชาติไทย ‘เมธธีค’ (Mettique) ผู้หลงใหลในคุณค่าของงานศิลปะจากช่างศิลป์ อีกทั้งยังเป็นนักกีฬา นักดนตรี และนักเดินทางตัวยง

Reasons to Read

  • ทำความรู้จัก ‘เมธ เฮ้งตระกูล’ จากทายาทโรงงานผลิตเครื่องหนังส่งออก สู่บทบาทแมเนจิ้ง ไดเรกเตอร์ และเจ้าของแบรนด์เครื่องหนังซูเปอร์ลักชัวรีสัญชาติไทย ‘เมธธีค’ (Mettique) ผู้หลงใหลในคุณค่าของงานศิลปะจากช่างศิลป์ อีกทั้งยังเป็นนักกีฬา นักดนตรี และนักเดินทางตัวยง
  • หลายคนมองวงการเครื่องหนังว่าเป็นฆ่าสัตว์เพื่อมาทำกระเป๋า ทว่าเมธอยากให้เราตระหนักว่ายังมี Sustainable Advantage ที่เกิดขึ้นจากวงการเครื่องหนังอีกหลายอย่างที่คนทั่วไปยังไม่ทราบ 

ที่มาของชื่อแบรนด์ Mettique

MET มาจากชื่อของผม ‘เมธ’ ผสมกับ TIQUE ‘ธีค’ ซึ่งสะท้อนความเป็นตัวผม รสนิยม และสิ่งที่ผมชอบ ไม่เฉพาะแค่หนังเอ็กซอติก แต่เป็นของในสไตล์คลาสสิก คุณภาพดีและเนี้ยบ เย็บด้วยมือ 100% เน้นการคัดสรรวัตถุดิบที่มีสีสันไม่เหมือนใคร

กระเป๋ารุ่น Iconic ของ Mettique ที่ผู้ชายควรมี

กระเป๋าเมสเซนเจอร์ รุ่น ABIS ไซส์ใหญ่ ทรงคลาสสิกแบบสะพายคาดลำตัว ทำจากหนังนกกระจอกเทศแอฟริกัน บุภายในด้วยหนังแกะ พร้อมช่องใส่ของและกระเป๋ามากมาย ผมมักจะใช้รุ่นนี้ตอนเดินทาง 

เล่าถึงแบรนด์ใหม่ของคุณอย่าง Quillberry 

เป็นการรวมกันของ quill ที่แปลว่าก้านขนนก กับ berry ที่แปลว่าผลไม้เบอร์รี่ คอนเซ็ปต์คือทำมาจากวัสดุธรรมชาติผสมหนังแท้ อย่าง raffia ทำมาจากใบต้นปาล์มแอฟริกาถักมือ น้ำหนักเบา ทนทาน ใช้งานได้จริง จุได้จริง และโดนน้ำได้

คิดอย่างไรกับกระแสการต่อต้านการใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในวงการแฟชั่น

ผมไม่แปลกใจที่มีคนต่อต้าน เพราะคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการเครื่องหนัง หรือที่ไม่ได้มีความรู้ไปถึงทุกอินทิเกรชันของธุรกิจ ตั้งแต่ Farming (กสิกรรม) จนถึง Tannery (ฟอกหนัง) ก็จะไม่รู้ว่าเรามีส่วนช่วยให้จระเข้บางสายพันธุ์ไม่สูญพันธุ์ ยกตัวอย่างในปี 1970s จระเข้สายพันธุ์ Alligator Mississippiensis (แอลลิเกเตอร์อเมริกา) ในทวีปอเมริกาเหนือ เหลือแค่ประมาณ 8,600 ตัว พูดง่ายๆว่าเกือบจะสูญพันธุ์ครับ แต่พอวงการแฟชั่นได้เข้ามากระตุ้นการใช้หนังจระเข้ วงการเครื่องหนังก็ได้มีการกระตุ้นให้เกษตรกรเลี้ยงดูจระเข้ป่าและจระเข้ฟาร์มควบคู่กันไปด้วย

จนกระทั่งตอนนี้ตัวเลขของจระเข้ได้เพิ่มขึ้นมากครับ นอกจากนี้ ยังช่วยให้เกษตรมีรายได้โดยการดูแลรักษา wetland (พื้นที่ชุ่มน้ำ) เพื่อปกป้องรังของ Alligator Mississippiensis ด้วยครับ

อันนี้คือการมองว่าอุตสาหรรมเครื่องหนังและแฟชั่นได้ช่วยเยอะมากเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจระเข้ อยากให้คนมองภาพกว้างมากกว่าแค่ฆ่าสัตว์เพื่อมาทำกระเป๋า มันไม่ใช่แบบนั้นครับ มันมี sustainable advantage มากกว่านั้นอีกมากที่คนยังไม่ทราบครับ

นิยามของคำว่า Craftsmanship

สิ่งใดก็ตามที่ทำขึ้นจากแพสชัน ทำอย่างประณีตด้วยมือ สำหรับผม ‘Crafted Products’ จะต้องเรียบเนี้ยบ ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้ง กาแฟ ไวน์ การทำอาหาร ไม่จำเป็นต้องเครื่องหนัง ต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะที่สะท้อนถึงเรื่องราวและความสามารถของช่างศิลป์ 

คุณเป็นคอไวน์ มีประสบการณ์ Winery Tour ที่น่าประทับใจที่ไหนบ้าง

ผมมีประสบการณ์เยี่ยมชมไร่องุ่นมาไม่มาก เมื่อสัก 2 ปีก่อนผมไปที่นาปา แวลลีย์ ไปทัวร์วินยาร์ดมา 2-3 ที่ หนึ่งในนั้นคือ Robert Mondavi เป็นที่ที่ผมจดจำได้มากที่สุด

ของสะสมของเมธ เฮ้งตระกูล

ผมชอบ Crafted Products และรักกาแฟมาก จึงสะสมถ้วยชากาแฟ ไม่จำเป็นว่าต้องมีแบรนด์ อย่างถ้วยกาแฟดินเผาเล็กๆ ที่ได้จากร้านในท่าเรือเก่าที่ Marseille ถ้วยกาแฟลายวินเทจที่ผมซื้อมาจากซูริกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 

ประสบการณ์เป็นนักกีฬาว่ายน้ำสมัยเรียน

ผมเป็นนักว่ายน้ำทั้งไฮสกูล (Sherborne, อังกฤษ) และมหาวิทยาลัย (Rollins College, ฟลอริดา) ประสบการณ์ที่ดีที่สุดเกิดขึ้นในสมัยไฮสกูลเพราะต้องตื่นมาซ้อมตั้งแต่ตีห้าในสภาพอากาศหนาวจัด สอนผมให้มีวินัยและความอดทน ผมยังเป็นนักดนตรีในวงออเคสตราด้วยครับ

คุณยังชื่นชอบเทนนิสด้วย นักกีฬาคนโปรดคือใคร 

ผมชื่นชมและยอมรับนับถือ เซเรนา วิลเลียมส์ มาก แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ริชาร์ด วิลเลียมส์ คุณพ่อและโค้ชของเธอ เขามาจากพื้นฐานครอบครัวที่ยากจนแต่มีวิสัยทัศน์เฉียบแหลมที่จะปั้นลูกสาวทั้งสองให้เป็นแชมป์และประสบความสำเร็จ เซรานาจึงกลายมาเป็นนักยอดสู้ 

ทริปที่ประทับใจหรือเหนือความคาดหมายในฐานะนักเดินทาง

ตอบยาก เพราะผมไม่สามารถปักหมุดบนทริปใดทริปหนึ่งได้ ทุกทริปมีความพิเศษในตัวของมัน โชคดีที่ผมไปมาหลายประเทศทั่วโลก และอยากท้าให้คุณได้ลอง การท่องเที่ยวทำให้เราเติบโตขึ้นมากจากการพบปะผู้คนในวัฒนธรรมหลากหลาย 

ภาพยนตร์ที่ประทับใจหรือปรากฏการณ์ในรอบปีผ่านมา 

The Children Act เป็นหนังดรามาเข้มข้น จากการแสดงอันยอดเยี่ยม (เสมอ) ของ เอ็มมา ทอมป์สัน ซึ่งถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตลงไปในบทบาททนายความได้อย่างหมดจดงดงาม ตีแผ่ความสัมพันธ์ (ระหว่างความรักและความตาย) ได้อย่างล้ำลึก 

บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

คุณแม่ครับ ท่านเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ เป็นคนใจกล้า กล้าทำกล้าพูด เป็นคนตรงไปตรงมา มีความอดทน เป็นครูที่ดี แม่เป็นคนชอบสอน พูดเก่งมาก เป็นที่ปรึกษา เป็นเพื่อนครับ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการนำสิ่งที่เป็นความชำนาญของครอบครัวมาต่อยอด

ให้รู้ความเชี่ยวชาญจริงๆ ของธุรกิจตัวเอง และดูว่าสามารถเอาความเชี่ยวชาญตรงนี้หรือจุดเด่นของเรามาทำอะไรได้บ้างที่คนอื่นยังไม่ได้ทำหรือทำไม่ได้ครับ

Motto ที่ใช้ในการทำงานและดำเนินชีวิต

Be kind to everyone and never judge.

ภาพฝันของประเทศไทยในอนาคต

ผมอยากให้การศึกษาขั้นพื้นฐานในประเทศได้รับการพัฒนาให้ทัดเทียมเป็นมาตรฐานเดียวกับในประเทศซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างอังกฤษและสหรัฐอเมริกา การศึกษาเป็นพื้นฐานของทุกอย่าง ทุกๆ สิ่งในประเทศไทยจะได้รับการพัฒนาถ้าพัฒนาระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานได้

นักเขียน : อัฐกร เอ้งฉ้วน

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup