Connect with us

Subscribe

Life

เล่าเรื่อง ‘เหมาไถ’ สุราข้าวฟ่างประวัติศาสตร์สองพันปีแห่งแดนมังกร

ในการผลิตเหมาไถนั้นมีวัตถุดิบหลักสำคัญ ได้แก่ ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี และน้ำ ในส่วนของข้าวฟ่างนั้น เมืองเหมาไถมีภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ โดยว่ากันว่ามีจุลินทรีย์อยู่ถึงกว่า 1,800 ชนิด จึงเหมาะสำหรับปลูกข้าวฟ่างซึ่งเป็นวัตถุดิบออร์แกนิก ที่จะเก็บเกี่ยวได้เพียงช่วงเวลาเดียวของปี โดยยึดปฏิทินจันทรคติ

Reasons to Read :

  • ในการผลิตเหมาไถนั้นมีวัตถุดิบหลักสำคัญ ได้แก่ ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี และน้ำ ในส่วนของข้าวฟ่างนั้น เมืองเหมาไถมีภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ โดยว่ากันว่ามีจุลินทรีย์อยู่ถึงกว่า 1,800 ชนิด จึงเหมาะสำหรับปลูกข้าวฟ่างซึ่งเป็นวัตถุดิบออร์แกนิก ที่จะเก็บเกี่ยวได้เพียงช่วงเวลาเดียวของปี โดยยึดปฏิทินจันทรคติ   
  • นอกจากปัจจัยเบื้องต้นต่างๆ ที่ทำให้รสชาติของเหมาไถเลิศล้ำจนเป็นที่เลื่องลือแล้ว ขั้นตอนการผลิตที่แสนจะซับซ้อน ใช้เวลายาวนานไม่น้อยกว่า 5 ปี จะต้องผ่านทั้งการนึ่งและต้มถึง 9 ครั้ง หมัก 8 ครั้ง กรองและกลั่นอีกถึง 7 ครั้ง จากนั้นจึงนำของเหลวที่กลั่นได้มาบ่มไว้ในไหดินเผาอย่างน้อย 3 ปี จึงจะได้เหมาไถรุ่นสุดยอดที่เรียกว่า ‘เฟยเทียน’

หนุ่มๆ หลายท่านอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกับสุราตะวันตกกันเป็นอย่างดี แต่เมื่อพูดถึงเหล้าของทางฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะสุราจีน หลายคนอาจจะไปไม่เป็น แต่ปัจจุบันนี้ คนไทยเราเองก็ติดต่อสัมพันธ์กับคนจีนไม่น้อย การเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและความรู้ในการดื่มสุราจีนซึ่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมานานนับหลายพันปี จึงถือเป็นเรื่องมีเสน่ห์ชวนศึกษา

และเมื่อกล่าวถึงสุราจีนแล้ว เชื่อแน่ว่าหลายคนน่าจะเคยคุ้นกับชื่อ ‘เหมาไถ’ กันดีจากภาพยนตร์จีนหรือหนังกำลังภายใน วันนี้ GM Live ได้รับเชิญให้ไปสัมผัสกับรสชาติและเรื่องราวของสุราจีนแห่งแดนมังกรชนิดนี้ ในงานซึ่งจัดร่วมกันระหว่างนิตยสาร RAW กับ บริษัท สยาม ดรากอน (เอเชีย-แปซิฟิก) จำกัด และร้านอาหาร DAG โดยงานนี้ นอกจากผู้ร่วมงานจะได้มีโอกาสทดลองลิ้มรสเหล้าเหมาไถแล้ว ยังมีผู้รอบรู้เรื่องสุราจีนอย่าง คุณปิยพงษ์ กาญจนธานนท์ ซีอีโอของสยาม ดรากอนฯ​ มาบรรยายถึงความน่าสนใจของสุราจีนแห่งแดนมังกรให้ฟังกันอีก

‘ไป๋จิ่ว’ สุรากลั่นความเป็นมาร่วม 2,000 ปี

เหมาไถ – Moutai หรือ Maotai เป็นแบรนด์เหล้ากลั่นที่เรียกกันว่า ไป๋จิ่ว (Baijiu)  ผลิตในเมืองเหมาไถ จังหวัดกุ้ยโจวของจีน สันนิษฐานว่าสุราที่ผลิตจากข้าวฟ่างชนิดนี้ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อราว 2,000 ปีที่แล้ว ในยุคที่ประเทศจีนคิดค้นเทคนิคการกลั่นสุราขึ้นมาได้สำเร็จ เป็นเหล้าที่ได้จากการหมักธัญพืช เช่นเดียวกับเหล้าของชาวตะวันตก อย่าง จิน วิสกี้ และรัม ต่อมาการผลิตไป๋จิ่วได้แพร่หลายไปยังมณฑลต่างๆ จนมาถึงราวสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644-1911) ซึ่งนักผลิตเหล้าของยุคนี้ได้พัฒนาเทคนิคเฉพาะจนเหมาไถได้รับความนิยม และถ่ายทอดเทคนิคการกลั่นเหมาไถมาจนถึงปัจจุบัน และถึงแม้ว่าจะมีการนำเทคนิคที่ผลิตเหมาไถไปทดลองผลิตยังพื้นที่อื่นๆ ก็ไม่มีที่ไหนที่ผลิตได้เหมือนอย่างต้นตำรับ

แม่น้ำฉือซุยในมณฑลกุ้ยโจว แหล่งน้ำธรรมชาติวัตถุดิบสำคัญของสุราเหมาไถ
(photo credit – punchdrink.com)

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ ‘microclimate’ หรือภูมิอากาศเฉพาะของแหล่งต่างๆ ซึ่งทำให้พืชที่ปลูกต่างพื้นที่กันมีบุคลิกรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับที่ปัจจัยทางธรรมชาติ หรือ ‘แตร์รัวร์’ (terrior) มีผลต่อรสชาติของการปลูกองุ่นผลิตไวน์ อันเป็นปัจจัยที่ทำให้บุคลิกรสชาติของเหมาไถมีความเฉพาะตัวไม่เหมือนที่ไหน แม้จะมีวิธีการผลิตด้วยกรรมวิธีเหมือนกันทุกขั้นตอน

วัตถุดิบหลักในการผลิตเหมาไถ

ในการผลิตเหมาไถนั้นมีวัตถุดิบหลักสำคัญ ได้แก่ ข้าวฟ่าง วีต และน้ำ ในส่วนของข้าวฟ่างนั้น ด้วยเมืองเหมาไถมีภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ โดยว่ากันว่ามีจุลินทรีย์อยู่ถึงกว่า 1,800 ชนิด จึงเหมาะสำหรับปลูกข้าวฟ่างซึ่งเป็นวัตถุดิบออร์แกนิก ที่จะเก็บเกี่ยวได้เพียงช่วงเวลาเดียวของปี โดยยึดปฏิทินจันทรคติอีกด้วย   

ด้านน้ำนั้นถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อคุณภาพของเครื่องดื่ม ซึ่งแม่น้ำแต่ละแหล่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันซึ่งย้อมส่งผลต่อรสชาติของสุราที่แตกต่างกันออกไป โดยสุราเหมาไถนั้นใช้นำจากแม่น้ำฉือซุย (Chi Shui) เป็นวัตถุดิบเท่านั้น และนอกจากน้ำแล้ว สภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

นึ่ง 9 หมัก 8 กลั่น 7

กรรมวิธีผลิตยอดสุราแดนมังกร

กระบวนการผลิตเหมาไถต้องอาศัยขั้นตอนและระยะเวลา ข้าวฟ่าง และ ข้าวสาลี คือวัตถุดิบหลักสำคัญ
(photo credit – punchdrink.com)
โรงบ่มเหล้าเหมาไถ

นอกจากปัจจัยเบื้องต้นต่างๆ ที่ทำให้รสชาติของเหมาไถเลิศล้ำจนเป็นที่เลื่องลือแล้ว ขั้นตอนการผลิตที่แสนจะซับซ้อน และใช้เวลายาวนานไม่น้อยกว่า 5 ปี จะต้องผ่านทั้งการนึ่งและต้มถึง 9 ครั้ง หมัก 8 ครั้ง กรองและกลั่นอีกถึง 7 ครั้ง จากนั้นจึงนำของเหลวที่กลั่นได้มาบ่มไว้ในไหดินเผาอย่างน้อย 3 ปี จึงจะได้เหมาไถรุ่นสุดยอดที่เรียกว่า ‘เฟยเทียน’ หรือ ‘Flying Fairy’ ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 53 ดีกรี  และหากนับตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงทำเสร็จ เป็นเหมาไถเฟยเทียน จะต้องผ่าน 30 กระบวนการ และมีขั้นตอนรวมแล้วถึง 165 ขั้นตอน โดยเฟยเทียนที่เป็นตัวท็อปสุดนั้นจะมีสนนราคาอยู่ที่ขวดละ 8,500 บาท โดยประมาณ และก็เช่นเดียวกันกับวิสกี้ที่มีหลายเกรด หลายรสชาติ เหมาไถเบลนด์ตัวรองๆ ลงมาก็ได้แก่ ‘หยิงปิน’ และ ‘หวังจื่อ’ ก็จะมีราคาลดหลั่นกันลงมา โดยมีราคาต่ำสุดอยู่ที่ไม่ถึงพันบาท

เช่นเดียวกับสปิริตอื่นๆ ปัจจุบันมีความนิยมนำเหมาไถมาเป็นส่วนผสมของ cocktail
ทั้งยังมีการนำมา pairing กับอาหาร
คุณปิยพงษ์ กาญจนธานนท์ ซีอีโอของสยาม ดรากอนฯ​ บรรยายถึงความน่าสนใจของสุราจีนแห่งแดนมังกร

FYI :

  • เหมาไถสร้างชื่อในเวทีโลกครั้งแรกเมื่อปี 1915 จากงาน Panama – Pacific Exposition ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยได้รับเหรียญทอง และได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 เครื่องดื่มกลั่นระดับท็อปของโลก เคียงข้างคอนญัคจากฝรั่งเศส และวิสกี้จากสกอตแลนด์
  • ด้วยรอบการผลิตที่จำกัดเพียงปีละครั้งซึ่งสวนทางกับความต้องการของตลาดที่สูงขึ้น เมื่อปี 2017 บริษัทกุ้ยโจว เหมาไถ สามารถสร้างมูลค่า ตลาดแซงเบอร์สุราโลกจากอังกฤษ​อย่าง Diageo ผู้ครองแบรนด์ Johnnie Walker ที่ครองบัลลังก์นี้มาตลอดหลายปี

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup