Connect with us

Subscribe

Vision

หรือเราอาจได้เห็นช้างแมมมอธตัวเป็นๆ!! นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นคืนชีพเซลล์อายุกว่า 2 หมื่นปีสำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์เก็บตัวอย่างเซลส์อายุ 28,000 ปีจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของแมมมอธ ‘ยูกะ’ ก่อนคืนหนึ่งในห้องทดลองจะพบว่าเซลล์เหล่านั้นเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนอง

Reasons to Read

  • นักวิทยาศาสตร์เก็บตัวอย่างเซลส์อายุ 28,000 ปีจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของแมมมอธ ‘ยูกะ’ ก่อนคืนหนึ่งในห้องทดลองจะพบว่าเซลล์เหล่านั้นเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนอง
  • แม้การทดลองจะดูมีความหวัง แต่ทีมทดลองจะไม่คืนชีพให้แมมมอธเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน หนึ่งในเหตุผลคือ การคืนชีพสัตว์ได้สำเร็จอาจทำให้เกิดการคุกคามสัตว์มากขึ้น

แมมมอธเป็นสัตว์ซึ่งสูญพันธ์ไปตั้งแต่ประมาณ 2 หมื่นปีที่แล้ว ทว่าหลายคนก็รู้จักรูปร่างหน้าตาของสัตว์ตระกูลเดียวกับช้างชนิดนี้กันเป็นอย่างดี อาจผ่านรูปวาด ภาพยนตร์การ์ตูน หรือหุ่นจำลองในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งหลายครั้งก็ชวนให้น่าจินตนาการว่าหากปัจจุบันโลกของเรายังคงมีแมมมอธอยู่จะน่าตื่นตาสักเพียงใด

“ผมพยายามคืนชีพให้เซลล์แมมมอธมากว่า 20 ปี จนตอนนี้ผมอายุ 90 ปีแล้ว ผมเคยคิดยอมแพ้และยอมตายเสีย” นี่เป็นคำพูดของ ดร. อากิระ อิริทานิ นักชีววิทยาชาวญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบพันธ์ุสัตว์ และอดีตผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยคินได ประเทศญี่ปุ่น ผู้ซึ่งทำการทดลองคืนชีพให้เซลล์แมมมอธขนยาวมานานกว่าหลายสิบปี โดย ดร. อิริทานิบอกอีกว่า ในตอนที่เขาเกือบจะยอมแพ้ก็ได้ทราบว่ามีตัวอย่างที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีซึ่งฝังอยู่ใต้พื้นน้ำแข็งแถบไซบีเรีย เขาจึงตัดสินใจเดินหน้าสำรวจอีกครั้ง และเซลส์แมมมอธที่ ดร. อิริทานินำมาทดลองก็เป็นของแมมมอธที่ได้ชื่อว่า ‘ยูกะ’ ซึ่งมีอายุประมาณ 28,000 ปี

การทดลองทำโดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า ‘การฝากถ่ายนิวเคลียส’ (Nuclear Transfer) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นและรัสเซียทำการรวบรวมโครงสร้างคล้ายนิวเคลียสจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของยูกะ ก่อนถ่ายโอนไปยังเซลล์ไข่เจริญพันธุ์ของหนู หลังจากนั้น ดร. อิริทานิก็เฝ้าสังเกตโดยใช้กล้องจุลทรรศน์แบบไทม์แลปส์เพื่อดูปฏิกิริยาของเซลล์ และเรื่องน่ายินดีก็เกิดขึ้นเมื่อเขาพบว่าเซลล์นั้นมีปฏิกิริยาตอบสนอง

“คืนนั้นผมกำลังนั่งส่องกล้องจุลทรรศน์อยู่ในห้องทดลอง ผมตื้นตันใจมากเมื่อได้เห็นเซลล์มีการเคลื่อนไหวหลังจากรอมานานกว่า 20 ปี” ดร. อิริทานิกล่าว

ถึงกระนั้น แม้การทดลองจะดูมีความหวัง แต่ทีมทดลองจะไม่ทำการคืนชีพให้แมมมอธเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะเซลส์ของยูกะได้รับความเสียหายมาหลายพันปี จึงจำเป็นต้องมีตัวอย่างและเทคโนโลยีที่พร้อมกว่านี้ รวมถึงประเด็นด้านจริยธรรมทางอาชีพ เนื่องจากการคืนชีพสัตว์อาจเป็นเหตุให้เกิดการคุกคามสัตว์มากขึ้นก็เป็นได้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup