Connect with us

Subscribe

Life

ค้นพบทางเลือกใหม่สำหรับผู้ชาย คุมกำเนิดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ยาคุมกำเนิดสำหรับเพศชายจะเข้าไปลดระดับฮอร์โมนเพศ ทำให้ร่างกายผลิตสเปิร์มได้น้อยลง โดยไม่ต้องกังวลว่าร่างกายที่มีฮอร์โมนเพศต่ำลงจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

ถ้าพูดถึงวิธีคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายอย่างเราแล้วก็เห็นจะมีตัวเลือกไม่มากนัก และหากต้องการวิธีที่ได้ผลที่สุดก็อาจเป็นการผ่าตัดแบบปิดอู่ถาวร ซึ่งถ้าวันหนึ่งคิดอยากแก้ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ยากอีก แต่ก็อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะล่าสุดทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยทางการแพทย์ในลอสแองเจลิสได้ค้นพบทางเลือกใหม่ โดยเป็นยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดที่ช่วยลดฮอร์โมนเพศชาย แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นชายในด้านอื่น 

ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยชีวการแพทย์ในรัฐลอสแอนเจลิส เผยข่าวดีว่าในอนาคตว่าเราอาจมีทางเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นนอกจากการผ่าตัดทำหมัน หรือใช้ถุงยางอนามัย ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การกินยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด ซึ่งยาตัวนี้จะเข้าไปลดระดับฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน ร่างกายจึงผลิตสเปิร์มได้น้อยลง ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ต่ำลงไปด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าร่างกายที่มีฮอร์โมนเพศชายต่ำจะเปลี่ยนแปลง เพราะยาจะขับฮอร์โมนเพศไปอยู่ที่ส่วนอื่นของร่างกายแทน ทำให้บุคลิกร่างกายหรือความสามารถแบบผู้ชายด้านอื่นๆ ยังคงอยู่ 

ตอนนี้ยาชนิดนี้อยู่ในขั้นตอนการทดลองประสิทธิภาพและหาผลข้างเคียง โดยมีการให้ผู้ชาย 40 คนรับประทานยาคุมกำเนิด โดยมี 10 คนได้รับยาหลอก และหลังจากเฝ้าติดตามเป็นเวลา 28 วันก็พบว่า ส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงคือ สิวขึ้น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หรืออยากอาหารน้อยลง ซึ่งเป็นอาการเดียวกับเพศหญิงเมื่อกินยาคุมกำเนิด ผลการทดลองที่ได้นี้ถือว่าไม่รุนแรงเท่าวิธีคุมกำเนิดแบบฉีดยาที่มีการทดลองไปก่อนหน้า ซึ่งพบว่าผู้ที่ได้รับยาจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด รู้สึกเศร้าหดหู่ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ

นอกจากสองวิธีข้างต้นก็มีอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ คือการใช้เจลนวดบริเวณหัวไหล่เป็นเวลา 8-12 สัปดาห์จึงได้ผล โดยวิธีนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองพัฒนาเช่นกัน และไม่ว่าวิธีใดจะสำเร็จได้นำมาใช้ก่อน การคิดค้นทางเลือกเหล่านี้ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้ผู้ชายอย่างเรามีทางเลือกในการใช้ชีวิตมากขึ้น

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup